Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Kiến nghị điều tra lời khai hối lộ 2 cựu tướng công an

30/11/2018 19:04 GMT+7

TTO - Bộ Công an cần có cơ chế chặt chẽ trong việc lựa chọn, thành lập và kiểm soát hoạt động của các công ty nghiệp vụ, tránh lợi dụng ưu thế là công ty nghiệp vụ của ngành công an để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Kiến nghị điều tra lời khai hối lộ 2 cựu tướng công an - Ảnh 1.

Trùm đường dây đánh bạc khai hối lộ cựu cục trưởnng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao hàng chục tỉ đồng - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 30-11, sau khi tuyên án với 92 bị cáo liên quan đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng internet, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra nhiều kiến nghị quan trọng đối với những vấn đề chưa được làm rõ trong giai đoạn 1 của vụ án. 

Kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ:

Tiếp tục điều tra trong giai đoạn 2 của vụ án để làm rõ trách nhiệm của các ngân hàng, nhân viên ngân hàng có liên quan trong việc thực hiện giao dịch chuyển tiền qua tài khoản cá nhân với số lượng rất lớn để các đối tượng lợi dụng thanh toán doanh thu tổ chức đánh bạc

Việc điều tra này sẽ tìm ra kẽ hở trong công tác phòng chống rửa tiền, để kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục và xử lý nghiêm cá cá nhân có vi phạm. 

Đồng thời, cơ quan điều tra cần tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của Công ty CP tập đoàn Đèo Cả, Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh bất động sản Thu Đông,… có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn văn Dương, Phan Sào Nam. Nếu phát hiện hành vi vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật. 

Điều tra làm rõ sai phạm trong việc cho thuê chỗ đặt máy chủ để vận hành game bài Rikvip/Tip.Club của Công ty Viettel CHB, Tổng công ty dịch vụ viễn thông VNPT. Nếu có vi phạm đề nghị xử lý nghiêm minh. 

Làm rõ tỉ lệ phân phối lợi nhuận kinh doanh của Công ty CNC được hưởng 80% và Cục C50 hưởng 20 % theo bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh ký kết giữa Nguyễn Văn Dương và Nguyễn Thanh Hóa ngày 10-10-2011. 

Làm rõ lời khai của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương về việc đưa tiền, của cải vật chất cho các cán bộ từng công tác tại Tổng cục Cảnh sát, Cục C50, Phòng PC50 Hà Nội. Nếu có dấu hiệu của tội nhận hối lộ thì cần xử lý đúng theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị của Bộ Thông tin và truyền thông, các cơ quan liên quan có chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực viễn thông nhưng không kiểm tra phát hiện kịp thời, không kiên quyết xử lý, để các đối tượng lợi dụng tổ chức đánh bạc trực tuyến trong thời gian dài, gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

Kiến nghi Bộ Công an:

Bộ Công an cần có cơ chế chặt chẽ trong việc lựa chọn, thành lập và kiểm soát hoạt động của các công ty nghiệp vụ, tránh lợi dụng ưu thế là công ty nghiệp vụ của ngành công an để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ Công an cần sắp xếp cơ cấu, tổ chức, bố trí hợp lý các cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phù hợp với vị trí công tác để phát huy có hiệu quả trong việc phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; tránh trường hợp như cục trưởng Cục C50 nhưng lại không có trình độ về công nghệ thông tin. 

Kiến nghị Chính phủ:

Chỉ đạo Bộ Thông tin và truyền thông và các bộ ngành liên quan tăng cường quản lý hoạt động phát hành thẻ cào viễn thông, nhất là việc sử dụng các thẻ cào này làm phương tiện thanh toán ngoài dịch vụ viễn thông. 

Chỉ đạo Ngân hàng nhà nước, Bộ Thông tin và truyền thông và các bộ ngành hoàn thiện quy định pháp luật liên quan và tăng cường trách nhiệm quản lý với việc phát hành, sử dụng các loại thẻ có mệnh giá như thẻ game, thẻ đa năng, đảm bảo phạm vi và mục đích sử dụng. 

Chỉ đạo Ngân hàng nhà nước, Bộ TT&TT, Bộ Tài chính, Bộ Công thương hoàn thiện quy định pháp luật và phối hợp quản lý các doanh nghiệp trung gian thanh toán, trong đó đề xuất quy định chặt chẽ đối với hoạt động thanh toán về thẻ. 

Kiến nghị Bộ Thông tin và truyền thông tăng cường quản lý hoạt động cấp, quyết định phê duyệt nội dung kịch bản trò chơi điện tử G1, hoạt động quảng cáo trên mạng viễn thông.

Kiến nghị điều tra lời khai hối lộ 2 cựu tướng công an - Ảnh 2.
Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh bị phạt 9 năm tù Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh bị phạt 9 năm tù

TTO - Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - cựu cục trưởng C50 - bị tuyên phạt 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận