26/10/2022 13:56 GMT+7

Kiến nghị di dời hàng cây hoa sữa đường Nguyễn Chí Thanh vì mùi hương quá nồng

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Quận Đống Đa đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của TP Hà Nội cho phép di chuyển khoảng 80 cây hoa sữa ở đường Nguyễn Chí Thanh để thay thế bằng loại cây "phù hợp hơn".

Kiến nghị di dời hàng cây hoa sữa đường Nguyễn Chí Thanh vì mùi hương quá nồng - Ảnh 1.

Hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 26-10, một lãnh đạo Ban quản lý dự án quận Đống Đa (thuộc UBND quận Đống Đa) cho biết quận này đang xin ý kiến các cơ quan nhằm hoàn thiện phương án triển khai dự án chỉnh trang tuyến phố Nguyễn Chí Thanh.

Về việc chỉnh trang cây xanh, quận Đống Đa đề nghị các cơ quan của TP Hà Nội cho phép di chuyển khoảng 80 cây hoa sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh, thay thế bằng các cây khác phù hợp hơn nhằm hạn chế mùi hương quá nồng.

Trước đề xuất từ phía quận Đống Đa, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu quận này cần xây dựng tiến độ thực hiện, tính khả thi khi áp dụng quy trình kỹ thuật trong việc dịch chuyển các cây hoa sữa có khối lượng lớn, khả năng bảo tồn và chăm sóc cây sau dịch chuyển.

Việc bứng hạ, di dời cây xanh là "vấn đề nhạy cảm, phức tạp, được dư luận, người dân quan tâm" nên Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề nghị UBND quận Đống Đa thông tin rộng rãi để việc trồng, thay thế cây hoa sữa bằng loại cây khác được người dân ủng hộ.

Về đề xuất di dời cây hoa sữa vào các công viên, vườn hoa do UBND quận Đống Đa quản lý, Sở Xây dựng lưu ý cần xem xét, đánh giá về mật độ cây trồng cho phù hợp, tránh mùi hoa sữa tỏa nồng nặc sau khi trồng.

Trường hợp cây hoa sữa có khối lượng lớn, không thể bố trí trồng lại trong các công viên, vườn hoa trên địa bàn thì đề nghị UBND quận Đống Đa chủ động liên hệ với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP Hà Nội để thống nhất vị trí trồng tại khu vực vùng ảnh hưởng bán kính 500m ở khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Trước đó, ngày 16-6-2021, cũng tại tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã bứng và di dời hàng chục cây phong lá đỏ được trồng ở đây để đưa về vườn ươm chăm sóc.

Nguyên nhân hàng cây phong lá đỏ bị di dời là bởi sinh trưởng không như kỳ vọng, dù đang trong mùa sinh trưởng nhưng hàng cây này vẫn khẳng khiu, trơ trụi lá, thậm chí nhiều cây còn bị chết khô.

Cũng tại Hà Nội, vào tháng 7-2019, trước phản ảnh mùi hoa sữa tỏa hương khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng, Hà Nội đã bứng hạ và di chuyển hàng loạt cây hoa sữa tại đường Trích Sài (Tây Hồ) lên trồng tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) với mục đích "mùi hoa sữa sẽ át mùi rác".

Hoa sữa đang rơi, em bên tôi một chiều... ô nhiễm Hoa sữa đang rơi, em bên tôi một chiều... ô nhiễm

Loại mặt nạ với 2 chức năng giúp dân "ngôn tình" vẫn có thể sống lãng mạn trong những ngày chớm đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên