06/07/2014 14:57 GMT+7

Kiến nghị cho thí sinh thêm thời gian chỉnh sửa hồ sơ

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Việc tính điểm ưu tiên năm nay phức tạp là lý do mà Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐCĐ 2014 kiến nghị giãn thời gian cho thí sinh bổ sung các giấy tờ ưu tiên.

K9JBpeLK.jpgPhóng to
Đông đảo phụ huynh, thí sinh chỉnh sửa giấy báo dự thi tại phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trong ngày làm thủ tục dự thi đợt 1 năm 2014 - Ảnh: Trần Huỳnh

Ngày 6-7, TS Hà Hữu Phúc - thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 cho biết sẽ kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép giãn thời gian bổ sung các loại giấy tờ hưởng ưu tiên trên tinh thần đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Về việc quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 có thay đổi về cách xác định ưu tiên khu vực, đối tượng khiến thí sinh và cả nhà trường lúng túng đang được nhiều người quan tâm.

Trong kỳ thi tuyển sinh đợt 1 vừa qua, tại các trường có hàng chục thí sinh đến chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi. Những sai sót phổ biến nhất Tuổi Trẻ Online ghi nhận được vẫn là khu vực và đối tượng ưu tiên.

Điều đáng nói, không chỉ thí sinh mà cả cán bộ phụ trách tuyển sinh cũng tỏ ra lúng túng với quy chế mới sửa đổi, nhất là việc xác định đối tượng, khu vực ưu tiên.

Để giải quyết cho thí sinh phải vài phút tra cứu trên máy tính và quy chế tuyển sinh cán bộ tuyển sinh rồi mới chỉnh sửa được. Cán bộ phòng đào tạo nhiều trường phải mướt mồ hôi kiểm chứng, rà soát hồ sơ và đối chiếu với các văn bản, quy chế tuyển sinh mới xử lý “sự cố” cho thí sinh.

Rất nhiều thí sinh đã được điều chỉnh khu vực, đối tượng ưu tiên sau khi bổ sung giấy tờ minh chứng theo yêu cầu của nhà trường nhưng cũng có không ít thí sinh do không mang theo các loại giấy tờ cần thiết đành ngậm ngùi ra về.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ 2014 cho rằng việc tính điểm ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực năm nay phức tạp, phải chỉnh sửa khá nhiều.

Chỉ tính riêng Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã có khoảng 60 trường hợp có nhu cầu điều chỉnh về đối tượng và khu vực ưu tiên trong ngày thi đầu tiên đợt 1. Bên cạnh đó, còn nhiều thí sinh chưa chỉnh sửa kịp do không mang theo các giấy tờ liên quan để chứng minh.

Ông Nghĩa cho biết Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ yêu cầu thí sinh chỉnh sửa ưu tiên phải thực hiện ngay trong ngày thi đầu tiên, nhưng với thực tế hiện nay ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép kéo dài thời gian chỉnh sửa. Riêng các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đã phát giấy cho thí sinh đăng ký chỉnh sửa, bổ sung giấy tờ sau khi thi.

TS Hà Hữu Phúc cảnh báo trong đợt 2 có nhiều khối thi, nhiều môn tự luận, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo tất cả hội đồng tuyển các trường tăng cường kỷ luật trường thi. Đáng chú ý đến ngày thi thứ hai của đợt 1 vừa qua vẫn tiếp tục có nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi.

“Phần lớn các em vi phạm là do vô ý. Chúng tôi cũng sẽ lưu ý các hội đồng trong đợt thi tiếp theo phải tăng cường nhắc nhở thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi” - ông Phúc nói.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên