Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Kiến nghị bỏ thủ tục đăng ký xuất khẩu cá tra

26/06/2015 08:39 GMT+7

TT - UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hủy bỏ thủ tục đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra đối với các doanh nghiệp

Cá tra sau khi lóc ra đã có độ ẩm gần 82%, qua công đoạn rửa sạch, xén tạo hình độ ẩm tăng lên - Ảnh: ĐỨC VỊNH

UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hủy bỏ thủ tục đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra đối với các doanh nghiệp, cũng như xem xét điều chỉnh, sửa đổi điều khoản về tỉ lệ mạ băng và hàm lượng nước tối đa trong sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh xuất khẩu. 

Bởi theo phản ảnh của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh, đến nay chưa có khách hàng đặt hàng theo các tiêu chuẩn này nên doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi áp dụng hai quy chuẩn trên theo nghị định số 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra.

Được biết, theo khoản 2 điều 7 của nghị định này, các doanh nghiệp xuất khẩu ngoài việc làm thủ tục với hải quan và cơ quan kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm như trước kia còn phải đăng ký với Hiệp hội Cá tra VN mới đủ điều kiện xuất khẩu.

Qua triển khai thực tế, các doanh nghiệp cho rằng đây là một loại giấy phép con làm tốn thời gian và chi phí của doanh nghiệp. Trong sáu tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu cá tra của tỉnh Tiền Giang đạt 130,07 triệu USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2014.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận