13/03/2019 15:58 GMT+7

Kiên Giang bắt băng nhóm cho vay nặng lãi 20%/tháng

VĂN VŨ - KHOA NAM
VĂN VŨ - KHOA NAM

TTO - Đại tá Nguyễn Giang Nam, phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết hiện nay toàn tỉnh Kiên Giang có ít nhất 54 nhóm với 325 đối tượng chuyên cho vay không thế chấp.

Kiên Giang bắt băng nhóm cho vay nặng lãi 20%/tháng - Ảnh 1.

Tại cơ quan công an, Lê Văn Dũng thừa nhận băng nhóm của mình cho vay nặng lãi với mức cắt cổ 20%/tháng -Ảnh: V.VŨ

Ngày 13-3, Cảnh sát điều tra Công an TP Rạch Giá (Kiên Giang) đã phát hiện và tạm giữ 2 nhóm cho vay nặng lãi thuê nhà hoạt động trên địa bàn.

Nhóm thứ nhất do Lê Văn Dũng (30 tuổi, ngụ Hà Nội) cầm đầu. Dưới trướng của Dũng có 2 đàn em là Tạ Tuấn Nghĩa (21 tuổi, ngụ Hà Nội) và Trần Hữu Trường (26 tuổi, quê Nam Định).

Qua khám xét nhà do nhóm của Dũng thuê để ở, lực lượng chức năng phát hiện trên 300 hồ sơ đã được nhóm này "giải ngân" cho vay từ 1-20 triệu đồng với lãi suất khoảng 20%/tháng.

Tiếp đó, Công an TP Rạch Giá phát hiện nhóm của Nguyễn Ngọc Huy (22 tuổi), Ngô Thanh Tuấn (29 tuổi) và Dương Văn Trường (25 tuổi) cùng ngụ tỉnh Hải Dương cũng hoạt động cho vay nặng lãi tương tự như nhóm của Dũng.

Dù bị phát hiện lưu giữ hàng chục quyển sổ ghi nợ và theo dõi hoạt động thu nợ với mức lãi suất khoảng 20%/tháng, nhưng nhóm của Huy chỉ thừa nhận mình đi đòi nợ thuê với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng chứ không nhận có cho vay nặng lãi.

Hiện cả 2 vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra làm rõ do nhóm của Lê Văn Dũng khai có thuê côn đồ đòi nợ thuê khi thấy con nợ chây ỳ. Còn nhóm Nguyễn Ngọc Huy thì khai có "ông chủ" đứng phía sau cung cấp tài chính cho vay nặng lãi.

Đại tá Nguyễn Giang Nam, phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết hiện nay toàn tỉnh Kiên Giang có ít nhất 54 nhóm với 325 đối tượng chuyên cho vay không thế chấp.

Theo đại tá Nam, những đối tượng này thường núp bóng các công ty, doanh nghiệp (có 144 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh…) cấu kết với đối tượng hình sự. Một số vụ đã bắt giữ con nợ, đánh đập, cưỡng đoạt tài sản, xiết nợ. Một số nhóm cho vay tranh giành địa bàn cũng đã xảy ra xô xát đánh, chém nhau gây thương tích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên