07/04/2024 17:43 GMT+7

Kiểm kê nhà sở hữu nhà nước ở quận Tân Phú bị người thuê chia 3 căn bán

Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng TP.HCM) vừa kiểm kê nhà sở hữu nhà nước số 14 Tự Quyết (quận Tân Phú) bị người thuê chia 3 căn bán.

Nhà đất số 14 Tự Quyết (quận Tân Phú) là nhà thuộc sở hữu nhà nước, bị người thuê phân ra 3 căn (hiện có số 19, 21, 23 Tự Quyết) bán giấy tay cho 3 người khác sử dụng đến nay - Ảnh: ÁI NHÂN

Nhà đất số 14 Tự Quyết (quận Tân Phú) là nhà thuộc sở hữu nhà nước, bị người thuê phân ra 3 căn (hiện có số 19, 21, 23 Tự Quyết) bán giấy tay cho 3 người khác sử dụng đến nay - Ảnh: ÁI NHÂN

Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng) vừa tổ chức kiểm kê hiện trạng căn nhà số 14 Tự Quyết (quận Tân Phú) - nhà sở hữu nhà nước bị người thuê chia 3 căn bán.

Nhà sở hữu nhà nước chia 3 căn bán, tiền thuê còn nợ

Căn nhà số 14 Tự Quyết (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) là nhà sở hữu nhà nước, được UBND TP.HCM ra quyết định xác lập từ năm 1996 và cho ông Đào Văn Kiểm thuê ở.

Năm 1998, ông Kiểm phân căn nhà thành 3 căn, rồi bán cho 3 người khác bằng giấy tay. Những người mua nhà này sử dụng ổn định đến nay. Căn nhà 14 Tự Quyết nay đã thành 3 căn nhà có số lần lượt 19, 21, 23 Tự Quyết.

Từ tháng 8-2022, khi UBND TP ra quyết định về việc chuyển giao quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước về một đầu mối là Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng, nhà đất này được quận Tân Phú chuyển giao. Vì vậy, trung tâm đang thực hiện kiểm kê hiện trạng, thu tiền thuê nhà... theo quy định.

Theo thông tin từ trung tâm, nhà 14 Tự Quyết là nhà phố có diện tích sử dụng hơn 723m2, diện tích đất hơn 570m2. Hiện trung tâm đã thông báo về việc điều chỉnh giá thuê và yêu cầu nộp tiền thuê nhà (gồm tiền thuê còn nợ) đến ông Kiểm.

Theo đó, tiền thuê nhà ông Kiểm còn nợ ở giai đoạn Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Tân Phú quản lý (tính đến tháng 9-2022) hơn 77 triệu đồng; số tiền thuê nhà phải tiếp tục nộp cho trung tâm (tính từ tháng 10-2022 đến tháng 4-2024) 82 triệu đồng. 

Tổng cộng cả 2 khoản, ông Kiểm phải nộp hơn 159 triệu đồng. Tuy nhiên người thuê nhà chưa từng nộp tiền thuê nhà.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ tháng 4-2012 Đội quản lý nhà sở hữu nhà nước quận Tân Phú không liên hệ được với ông Kiểm để gia hạn hợp đồng và cũng không thu được tiền nợ thuê nhà.

Sẽ thu hồi nhà nếu không nộp tiền thuê

Mới đây, kiểm kê hiện trạng nhà 14 Tự Quyết nhưng không gặp được ông Kiểm, nên cán bộ trung tâm đã thông qua đại diện khu phố gửi thông báo yêu cầu nộp tiền thuê nhà.

"Đề nghị ông Kiểm khẩn trương thanh toán số tiền còn nợ đối với việc thuê nhà ở của căn nhà nêu trên. Trường hợp ông không nộp tiền thuê nhà ở từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng, trung tâm sẽ đề xuất xử lý thu hồi nhà theo quy định Luật Nhà ở năm 2014....", trung tâm cảnh báo.

Là một trong 3 hộ mua và sử dụng phần nhà tách ra từ nhà 14 Tự Quyết, ông Phạm Chí Sơn cho hay ông có nhận được thông báo của trung tâm từ đại diện khu phố. 

"Tôi và những người thực tế sử dụng nhà sẽ làm việc với trung tâm để thanh toán tiền thuê...", ông Sơn chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, năm 1998 ông Kiểm tự ý chia căn nhà 14 Tự Quyết thành 3 căn rồi bán giấy tay. Trong đó ông Phạm Chí Sơn mua phần nhà hiện có số 21 Tự Quyết và ở cho đến nay.

Đến năm 2001, ông Kiểm tranh chấp với 3 người mua nhà ra tòa án. Tuy nhiên sau đó ông Kiểm chỉ còn kiện đòi lại phần nhà đối với ông Sơn.

Đến năm 2016, ông Kiểm qua đời. Năm 2017, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm buộc ông Sơn phải trả lại nhà đất cho người thừa kế của ông Kiểm. Ông Sơn không đồng ý vì cho rằng căn nhà là nhà sở hữu nhà nước nên không thể buộc ông trả lại cho người không phải là chủ sở hữu.

Về phần UBND TP.HCM, năm 2022 cũng kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM để bảo vệ nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Vụ Vụ 'thuê nhà sở hữu nhà nước rồi đem bán': Buộc giao nhà cho người thuê có đúng?

TTO - Ông Kiểm thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước rồi bán cho ông Sơn, sau đó tòa phán quyết ông Sơn trả lại nhà cho ông Kiểm. Để bảo vệ nhà của nhà nước, UBND TP đang kiến nghị kháng nghị phán quyết của tòa. Việc buộc trả nhà cho người thuê có đúng?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên