Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Kiểm định khí thải, có giảm được xe máy?

26/12/2020 09:12 GMT+7

TTO - Kiểm định xe máy, cấm những 'ống khói di động' ra đường - chuyện bàn nữa, bàn mãi rồi vẫn chưa làm được. Giờ tiếp tục làm cách nào? Có hiệu quả không? Bao giờ làm được?

Kiểm định khí thải, có giảm được xe máy? - Ảnh 1.

Xe máy xả khói trên đường Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuổi Trẻ giới thiệu hai ý kiến bạn đọc phản hồi về vấn đề này.

Bàn hoài vẫn đứng tại chỗ

Việc kiểm soát khí thải xe máy được đề ra từ rất lâu song vẫn giậm chân tại chỗ và chúng ta buộc phải sống chung với ô nhiễm khí thải.

Kiểm định khí thải có lợi kép. Nhưng cách làm như thế nào? Tôi hình dung để làm được việc này cần đầu tư rất nhiều từ máy móc thiết bị mặt bằng cho đến con người, nói chung là tiêu tốn khá nhiều tiền bạc. Vậy nên cần làm từng bước, từ ít đến nhiều. 

Trước mắt có thể tập trung xử phạt nặng những xe nhả khói mù trời, mắt thường cũng nhìn thấy được, ghi hình "phạt nguội" cũng được. 

Ở TP.HCM xe dạng này không ít, loại bỏ hoặc cấm những "cục sắt" này ra đường là chuyện cần làm trong lộ trình loại bỏ xe cũ nát.

Việc kiểm định khí thải, khi thực hiện, để không quá tải, xáo trộn cuộc sống người dân, cũng nên thực hiện từng bước với xe máy đã hoạt động trên 15 năm, dần dần đến các xe trên 10 năm, trên 5 năm... 

Dư luận quan tâm đến chuyện tiêu cực trong kiểm định (như từng xảy ra trong việc kiểm định các loại xe khác). 

Việc này cơ quan chức năng phải tính tới một cách nghiêm túc, nếu làm không tốt sẽ chỉ gây khó cho dân, gây mất thời gian, công sức mà hiệu quả không như mong muốn.

Kiểm định thôi chưa đủ

Tuổi Trẻ đặt vấn đề "Kiểm soát khí thải: lẽ ra phải làm từ lâu" rất đúng nhưng vì sao lâu nay không làm? Kiểm định khí thải, loại dần xe cũ nát để giảm khí thải độc hại, giảm xe máy để cứu "lá phổi" thành phố là chuyện cần thiết không bàn cãi thêm. Nhưng làm thế nào để kiểm soát khói, cấm những xe nào... là chuyện khó khăn vô cùng.

Khói bụi mù trời, hàng triệu xe chạy ngoài đường, "quy tội" cho xe nào? Loại bỏ xe theo tuổi xe, nghe hợp lý nhưng cũng không ổn bởi vì xe cũ, xe hư cỡ nào còn tùy thuộc vào chủ xe chăm chút, bảo trì xe ra sao. 

Dẹp xe này lại có xe khác ra đường. Dân số và lượng xe ở TP.HCM tăng vùn vụt, kiểm định bao lâu?

Tôi không bi quan nhưng rõ ràng kiểm soát khí thải là chuyện không dễ làm. Và nếu chỉ kiểm định, cấm xe, phạt xe thôi chưa đủ để cứu bầu không khí và giảm kẹt xe. 

Kiểm định xe, cấm lưu hành xe không đủ chuẩn... những giải pháp này sẽ không thể theo kịp thực tế số xe tăng hằng ngày, không được đi xe này thì người dân sẽ đi xe khác, rồi thành phố giảm được bao nhiêu xe hay vẫn tăng?

Kiểm soát khí thải để hạn chế xe cá nhân cần đi kèm các giải pháp nhanh, mạnh và hiệu quả về phát triển xe công cộng. Khuyến khích xe điện cũng là một giải pháp rất tốt, vừa giảm khói vừa giảm tiếng ồn đô thị, nhưng lâu nay chưa thấy thành chủ trương mạnh mẽ. 

Cứ mỗi lần bầu trời thành phố phủ sương đen, đi đường khói cay cả mắt, người ta lại bàn về ô nhiễm và rồi mỗi người lại một xe máy ra đường. 

Việc kiểm định khí thải sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí và bao phiền phức đi kèm nhưng tôi dám chắc rằng rồi thành phố vẫn kẹt xe, vẫn đầy khói.

Mấy hôm nay, đọc nhiều tin về phố đi bộ, xe đạp công cộng, tôi lại nghĩ về xe điện, xe buýt. Và tôi mong thấy chính quyền kiên quyết đẩy mạnh các giải pháp giảm xe máy. 

Kiểm soát khí thải xe máy chỉ là một phần trong những giải pháp cần làm để cứu bầu không khí và trật tự giao thông ở thành phố này.

Kiểm soát khí thải xe máy: Lẽ ra phải làm từ lâu Kiểm soát khí thải xe máy: Lẽ ra phải làm từ lâu

TTO - Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Thủ tướng phê duyệt có mục tiêu giai đoạn 2021-2030 sẽ triển khai kiểm soát khí thải định kỳ đối với môtô, xe gắn máy.

LÊ VĂN CẢI - PHẠM NGỌC TƠ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận