Kiểm điểm trách nhiệm vụ phó giám đốc sở vào Đảng trái điều lệ

16/11/2018 16:26 GMT+7

TTO - Ban thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chỉ đạo tổ chức Đảng trực thuộc và cá nhân liên quan kiểm điểm vụ kết nạp Đảng sai điều lệ đối với ông Nguyễn Đức Hoàng, nguyên phó giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định.

Kiểm điểm trách nhiệm vụ phó giám đốc sở vào Đảng trái điều lệ - Ảnh 1.

Các bài viết về vụ kết nạp Đảng sai điều lệ của ông Nguyễn Đức Hoàng trên Tuổi Trẻ - Ảnh: DUY THANH

Ngày 16-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Ban thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương về việc xử lý đối với vụ kết nạp Đảng sai điều lệ đối với ông Nguyễn Đức Hoàng.

Theo đó, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cho hay trong quá trình trích lục hồ sơ, kiểm tra các thủ tục hồ sơ xét kết nạp ông Nguyễn Đức Hoàng vào Đảng, cán bộ tham mưu cho Đảng ủy Công ty cổ phần Chứng khoán dầu khí (PSI) và Đảng ủy Tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí, nay là Đảng ủy Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcombank) không phát hiện được việc chi bộ phía Nam ra nghị quyết đề nghị kết nạp đảng viên, thực hiện các thủ tục kết nạp ông Hoàng không đúng quy định.

Cho đến khi báo chí thông tin, tổ công tác Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu làm việc thì các cấp ủy đảng này mới biết. 

Lý do là ngày 7-9-2011, chi bộ phía Nam thuộc Đảng ủy PSI tổ chức lễ kết nạp Đảng cho ông Hoàng, ngày 1-10-2011 (chưa đầy 1 tháng) đã chuyển sinh hoạt Đảng và hồ sơ đảng viên của ông này về Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Định.

Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam xác định vi phạm này là do hạn chế về nghiệp vụ công tác đảng viên của cán bộ tham mưu, chưa nắm vững các quy định của Đảng về tổ chức, thực hiện các quy trình, thủ tục kết nạp Đảng.

Cấp ủy viên có trách nhiệm xem xét kết nạp Đảng tin tưởng vào trích lục hồ sơ của cán bộ làm công tác tham mưu nên không xem xét kỹ các thủ tục, văn bản trong hồ sơ.

Ban thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam thống nhất chỉ đạo Đảng ủy PVcombank thực hiện việc kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Đảng ủy tập đoàn cũng chỉ đạo Văn phòng Đảng của tập đoàn rút kinh nghiệm trong việc tham mưu cho ban thường vụ công tác chỉ đạo, kiểm tra, rà soát tổ chức Đảng và đảng viên hằng năm.

Báo cáo của Đảng ủy Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam cũng cho biết ngày 5-11, Ban thường vụ Đảng ủy PVcombank đã ban hành quyết định hủy quyết định kết nạp đảng viên sai quy định đối với trường hợp ông Nguyễn Đức Hoàng.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ông Nguyễn Đức Hoàng khi còn công tác tại chi nhánh phía Nam của PSI đã được chi bộ tại đây giới thiệu kết nạp Đảng. Tuy nhiên, chi bộ này chỉ có 1 đảng viên chính thức và 2 đảng viên dự bị, không đủ điều kiện để thành lập chi bộ và không đủ thẩm quyền để ra nghị quyết đề nghị kết nạp đảng viên theo quy định của Đảng.

Tuy nhiên, Đảng ủy PSI và Đảng ủy Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí đã không phát hiện vi phạm nên thực hiện các thủ tục và ra quyết định kết nạp Đảng cho ông Hoàng.

Sau khi chuyển về công tác tại Viện KSND tỉnh Bình Định, ông Hoàng "nợ" chứng chỉ bồi dưỡng dành cho đảng viên mới, nhưng Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Định vẫn công nhận đảng viên chính thức cho ông.

Ông Hoàng sau đó được bổ nhiệm làm phó phòng ở Viện KSND tỉnh Bình Định, rồi chuyển công tác đến Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, được bổ nhiệm các chức vụ trưởng phòng, phó giám đốc sở.

Đầu tháng 10-2018, sau khi Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định có kết luận và chỉ đạo, các cơ quan chức năng ở tỉnh này đã xóa tên ông Hoàng khỏi danh sách đảng viên, thu hồi các quyết định bổ nhiệm chức vụ phó phòng, trưởng phòng và phó giám đốc của ông.

Các tập thể, cá nhân ở Bình Định "rút kinh nghiệm sâu sắc"

Cùng ngày 16-11, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Kim Hùng - trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định - cho biết các tập thể, cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ đảng viên, xét chuyển đảng chính thức, tham mưu bổ nhiệm các chức vụ cho ông Hoàng cũng đã kiểm điểm.

Đó là các tập thể, cá nhân tại các cơ quan: Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Định, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Ngoại vụ và Sở Nội vụ tỉnh Bình Định.

"Anh em đều nhận thấy có thiếu sót, đã kiểm điểm nghiêm túc và tất cả đều xin rút kinh nghiệm sâu sắc" - ông Hùng cho hay.

Về đơn khiếu nại sau khi bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên của ông Nguyễn Đức Hoàng, ông Hùng cho biết Ban Tổ chức Tỉnh ủy đang trong quá trình xem xét để tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định xử lý.

QUYỀN KHANH - DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận