Bình Định: phó giám đốc sở vào Đảng trái điều lệ?

13/08/2018 12:03 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Đức Hoàng, phó giám đốc trẻ của Sở Ngoại vụ Bình Định, được kết nạp vào Đảng năm 25 tuổi và thăng tiến nhanh chóng. Nhưng việc kết nạp Đảng của ông Hoàng được cho là có nhiều dấu hiệu vi phạm điều lệ Đảng.

Bình Định: phó giám đốc sở vào Đảng trái điều lệ? - Ảnh 1.

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, nơi ông Nguyễn Đức Hoàng hiện đang là phó giám đốc - Ảnh: DUY THANH

Ông Trần Kim Hùng - trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định - xác nhận với Tuổi Trẻ rằng đơn vị này đang xác minh, thẩm tra đảng tịch của ông Nguyễn Đức Hoàng để báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định. 

"Hiện đang trong quá trình thẩm tra, khi làm xong phải báo cáo lên cấp trên nên chưa thể thông tin cụ thể được" - ông Hùng nói.

Tuy nhiên, các nguồn tin tin cậy cho biết kết quả thẩm tra bước đầu đảng tịch của ông Hoàng cho thấy có nhiều dấu hiệu vi phạm điều lệ Đảng.

"Tổ chức yêu cầu làm gì thì mình làm theo thôi"

Ông Nguyễn Đức Hoàng tốt nghiệp ngành kinh tế đối ngoại tại ĐH Quốc gia TP.HCM, sau đó sang Trường ĐH James Cook (Singapore) học thạc sĩ về quản trị kinh doanh.

Ngày 15-7-2010, ông được nhận vào làm việc tại chi nhánh phía Nam ở TP.HCM của Công ty Chứng khoán dầu khí (PSI, thuộc Tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí VN). 

Ông Hoàng làm việc mới được 15 ngày thì ngày 1-8-2010, chi bộ phía Nam của PSI phân công bà L.T.P.N. - đảng viên chính thức duy nhất và là bí thư chi bộ - giáo dục, giúp đỡ để ông Hoàng vào Đảng.

Ngày 11-7-2011, bà N. viết giấy giới thiệu ông Hoàng vào Đảng. Cùng ngày, chi bộ phía Nam của Đảng bộ PSI ra nghị quyết đề nghị kết nạp đảng viên đối với ông Hoàng, với nội dung chi bộ có 3 đảng viên gồm 1 chính thức và 2 dự bị, kết quả biểu quyết 1 đảng viên chính thức tán thành việc đề nghị kết nạp Đảng cho ông Hoàng, đạt tỉ lệ 100%.

Tiếp đó, ngày 25-7-2011, Đảng bộ PSI ra nghị quyết đề nghị kết nạp đảng viên cho ông Hoàng. 

Một tháng sau, Đảng ủy Tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí VN ban hành quyết định kết nạp ông Nguyễn Đức Hoàng làm đảng viên dự bị.

Theo nhận định của một cán bộ nhiều năm làm công tác xây dựng Đảng ở Bình Định, việc kết nạp ông Hoàng vào Đảng đã vi phạm điều 4 và điều 21 của điều lệ Đảng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại ngày 12-8, ông Nguyễn Đức Hoàng cho biết không còn nhớ những vấn đề được cho là có dấu hiệu vi phạm điều lệ Đảng khi được kết nạp. 

"Lâu quá rồi, đồng thời tôi cũng không có điều kiện xem lại hồ sơ đảng tịch nên cũng không biết sai đúng thế nào. Hồi đó mình chỉ là quần chúng, tổ chức yêu cầu làm gì thì mình làm theo thôi" - ông Hoàng giải thích.

Thăng chức thần tốc

Sau khi được kết nạp Đảng hơn một tháng, ngày 28-9-2011, ông Hoàng chuyển công tác về Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bình Định - nơi cha ông đang là viện trưởng - làm chuyên viên phòng tổ chức cán bộ. 

Đúng ba tháng sau, ngày 28-12-2011, ông Hoàng được Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định cử đi học cao cấp lý luận chính trị - hành chính tại Đà Nẵng khóa 2012-2013.

Từ đây, quá trình thăng chức và chuyển cơ quan của cán bộ trẻ này rất nhanh chóng. Theo thông báo của Học viện Chính trị - hành chính quốc gia khu vực III, ngày 14-1-2013, ông Hoàng mới hoàn tất khóa học và về lại địa phương công tác. 

Tuy nhiên, ngày 25-12-2012, viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Định có quyết định cho ông Hoàng chuyển ngành sang Sở Ngoại vụ Bình Định từ ngày 1-1-2013; trong quyết định nêu rõ ông Hoàng là phó trưởng phòng thống kê tội phạm - công nghệ thông tin Viện KSND Bình Định.

Câu hỏi đặt ra là ông Hoàng đang học cao cấp lý luận chính trị thì lại được bổ nhiệm làm phó trưởng phòng thống kê tội phạm - công nghệ thông tin của Viện KSND Bình Định có đúng quy định không? 

Chúng tôi đã liên hệ để đăng ký làm việc với ông viện trưởng, nhưng được cho biết là ông bận họp chưa thể gặp được. Còn ông Hoàng xác nhận có việc được bổ nhiệm lên phó trưởng phòng nhưng không nhớ chính xác mốc thời gian...

Khi chuyển về Sở Ngoại vụ, ông Hoàng làm phó trưởng phòng hợp tác quốc tế từ đầu năm 2014 và đến ngày 17-4-2014 thì làm trưởng phòng này. 

Chưa hết, chỉ 1 tháng 11 ngày sau, vào ngày 28-5-2014, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có quyết định bổ nhiệm ông Hoàng làm phó giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tân - nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định (vừa nghỉ hưu từ ngày 1-8-2018) - cho biết do ông Hoàng là phó phòng ở Viện KSND tỉnh, nên khi chuyển ngành sang sở thì được bổ nhiệm chức vụ tương đương. 

"Còn việc anh Hoàng từ trưởng phòng lên phó giám đốc sở trong hơn 1 tháng là vì ảnh thuộc đối tượng của Đề án 904 tỉnh Bình Định thí điểm phó giám đốc sở trẻ, có trình độ cao, không nằm trong quy hoạch lãnh đạo sở bình thường. Chức vụ này như phó giám đốc sở tập sự thôi" - ông Tân giải thích.

Thiếu giấy tờ vẫn được công nhận đảng viên chính thức

Ngày 7-9-2012 là đến hạn 1 năm ông Hoàng làm đảng viên dự bị, phải xem xét để công nhận đảng viên chính thức.

Do ông Hoàng chưa học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới, nên Đảng ủy Viện KSND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định xin xét công nhận đảng viên chính thức, còn chứng chỉ thì ông sẽ học và bổ sung sau.

Ngày 29-10-2012, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định có quyết định công nhận đảng viên chính thức kể từ ngày 7-9-2012 đối với ông Hoàng.

Đến nay, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, trong hồ sơ đảng viên của ông Hoàng vẫn chưa có chứng chỉ bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới.

Ngày 12-8, khi được hỏi về việc học bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới, ông Hoàng nói đã đi học rất nhiều, đủ loại chứng chỉ nên không nhớ có chứng chỉ này hay chưa!

QUYỀN KHANH - D.TH.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận