Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021
Kịch của Xuân Trình, Lưu Quang Vũ cùng giành giải vàng
TTO - Hai vở kịch giành giải vàng tại Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ 4 đều là hai vở về nạn tham nhũng, cường quyền, mất dân chủ, thỏa hiệp với cái xấu của hai cố tác giả có tiếng nói phản biện xã hội mạnh mẽ: Xuân Trình và Lưu Quang Vũ.

Đạo diễn Trần Lực (thứ hai từ phải qua) và phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Kiều Minh Hiếu nhận giải vàng cho hai vở Bạch đàn liễu và Người tốt nhà số 5 - Ảnh: THÚY HIỀN
Đó là vở Bạch đàn liễu của tác giả Xuân Trình, do LucTeam dựng, NSƯT Trần Lực đạo diễn và vở Người tốt nhà số 5 của tác giả Lưu Quang Vũ, do Nhà hát Kịch Việt Nam dựng, đạo diễn NSƯT Tạ Tuấn Minh.
Lễ trao giải được tổ chức tối 3-10 tại Hà Nội.
Kết quả không ngạc nhiên với những người theo dõi sân khấu phía Bắc lâu nay và theo dõi Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ 4 năm 2020.
Nhưng kết quả này một lần nữa khẳng định vị trí chưa thể thay thế của hai cái bóng lớn trong làng kịch là Xuân Trình và Lưu Quang Vũ, đồng thời cũng là nỗi buồn cho sân khấu hiện nay khi đời sống ngồn ngộn những dằn vặt và chất vấn nhưng lại không có tác giả nào cất lên tiếng nói ngân vang thời đại mình.
Bạch đàn liễu được Xuân Trình viết từ năm 1973, khi đất nước vẫn còn chìm trong bom đạn chiến tranh, nhưng ông đã mang đến một tiếng nói mạnh mẽ về sự mất dân chủ ở một làng quê, sự tha hóa của cán bộ và sự nhẫn nhịn chịu đựng của người dân dẫn đến bi kịch của một gia đình, của đôi lứa.
Ngôn ngữ kịch ước lệ đặc trưng của LucTeam mang đến sự cuốn hút đương đại cho vở diễn đã có tuổi đời gần nửa thế kỷ.

Từ trái qua: NSƯT Doãn Bằng, nghệ sĩ Hoài Anh, NSƯT Trần Lực, NSƯT Tạ Tuấn Minh lần lượt nhận giải Họa sĩ xuất sắc, Biên đạo múa xuất sắc và Đạo diễn xuất sắc - Ảnh:THÚY HIỀN
Người tốt nhà số 5 của Lưu Quang Vũ thì mang đến câu chuyện về sự cô đơn của người tốt, những chất vấn về lòng tốt, làm sao để làm người tốt khi cuộc đời quá phức tạp, lòng tốt luôn luôn bị thử thách.
Đạo diễn Tạ Tuấn Minh cùng dàn diễn viên tài năng của Nhà hát Kịch Việt Nam đã mang đến một vở kịch xúc động, thật sự thỏa mãn công chúng yêu sân khấu.
Giải Đạo diễn xuất sắc nhất tất nhiên không ai khác chính là hai đạo diễn của hai vở kịch đoạt huy chương vàng, hai NSƯT Trần Lực và Tạ Tuấn Minh.
Ba giải bạc được trao cho: Tình sử Thăng Long (tác giả Phạm Văn Quý, Lê Thế Song chuyển thể chèo, NSƯT Lê Tuấn đạo diễn, Nhà hát Chèo Hà Nội), Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả Mai Hương, Nguyên Phương, NSƯT Lê Nguyên Đạt đạo diễn, Hội Sân khấu TP.HCM), Trương Chi - Mỵ Nương (tác giả Phùng Nguyễn, NSƯT Phùng Tiến đạo diễn, Nhà hát Kịch Hà Nội).
Biên đạo múa xuất sắc được trao cho nghệ sĩ Hoài Anh. Họa sĩ xuất sắc được trao cho NSƯT Doãn Bằng với thiết kế sân khấu cho vở Người tốt nhà số 5.
Ban tổ chức trao 21 huy chương vàng và 31 huy chương bạc cho các nghệ sĩ tham gia liên hoan.
-
TTO - Anh Nguyễn Văn H. (cha của bé gái 3 tuổi bị rơi từ tầng 12 chung cư may mắn thoát nạn) xúc động gửi lời cảm ơn người cứu con gái mình. Anh H. nói: "Con tôi như được sinh ra lần thứ hai".
-
TTO - Ngày 1-3, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 13 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 8 ở Hải Dương, 5 người mới từ Campuchia về Kiên Giang qua cửa khẩu đường bộ. Đáng chú ý, 6 ca ở Hải Dương đã được cách ly cách đây 1 tháng.
-
TTO - "Thời điểm bé gái 3 tuổi bị rơi, gia đình cháu có khách. Bố mẹ cháu tiễn khách ra về, khi đang đi lên nhà thì nghe mọi người hô hoán có cháu bé rơi từ trên cao xuống, chạy xuống xem thì phát hiện cháu bé là con của họ".
-
TTO - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ xã Kim Đính (huyện Kim Thành) để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
-
TTO - Bà Trần Huyền Trang, giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, vừa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm giữ chức phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư ở tuổi 31.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận