Xe
21/09/2023 16:58 GMT+7

Nhiều MPV danh tiếng bị đánh giá kém an toàn hàng ghế sau

Kia Carnival, Toyota Sienna, Honda Odyssey cùng một số tên tuổi khác không được đánh giá cao về khả năng bảo vệ an toàn hành khách ngồi phía sau.

Từ khi áp dụng bài thử mới, IIHS phát hiện xe trên thị trường hiện tại có khả năng bảo vệ hành khách phía sau chưa thực sự tốt ở cả phân khúc SUV và MPV - Ảnh: IIHS

Từ khi áp dụng bài thử mới, IIHS phát hiện xe trên thị trường hiện tại có khả năng bảo vệ hành khách phía sau chưa thực sự tốt ở cả phân khúc SUV và MPV - Ảnh: IIHS

Minivan, từ khi xuất hiện lần đầu tiên, đã luôn là dòng xe hướng đến tập khách hàng người dùng có gia đình. Tuy nhiên, theo thử nghiệm từ đơn vị phụ trách kiểm soát an toàn chất lượng xe mới tại Bắc Mỹ là IIHS, hàng ghế sau trên phân khúc xe này không thực sự an toàn.

IIHS, trong năm 2023, đã cập nhật tiêu chí chấm điểm của mình. Do xe mới trên thị trường hiện đã bảo vệ rất tốt người ngồi trước, các tiêu chí điểm xoay quanh khả năng bảo vệ người ngồi sau nay được đề cao hơn. 

Tiêu chí kiểm tra được cập nhật từng khiến không ít SUV tại Bắc Mỹ bị hạ điểm và kết quả với MPV không ngoại lệ.

Theo tìm hiểu của IIHS, Kia Carnival, Toyota Sienna và Chrysler Pacifica đều không đạt điểm tốt ở khả năng bảo vệ người ngồi sau (chỉ đạt thang điểm vừa đủ). Trong khi đó, Honda Odyssey còn bị đánh giá kém.

Dù là xe cho gia đình, MPV không thực sự tốt để bảo vệ người ngồi sau

Bài thử của IIHS đặt hình nộm tương đương trẻ 12 tuổi vào hàng ghế sau và lao xe trực diện vào vật cản phía trước. 

Để đạt điểm tốt, hình nộm trên phải không gặp chấn thương tại đầu, cổ, ngực hay đùi. Vị trí hình nộm không bị xê dịch khỏi vị trí gốc, đồng thời đầu hình nộm cũng phải có khoảng cách an toàn với lưng ghế trước.

Điểm chung của 3 trong 4 mẫu MPV được thử nghiệm là hình nộm đều bị tổn thương phần ngực vì dây an toàn có vị trí không tối ưu hoặc gây lực quá lớn. Một mình Toyota Sienna không gặp vấn đề trên nhưng dây an toàn lại trượt khỏi vị trí chằng cho phép và do đó cũng không đạt yêu cầu. Trong khi đó, hình nộm trên Honda Odyssey còn bị tổn thương đầu và cổ.

Kia Carnival chuẩn bị trở lại với thay đổi Kia Carnival chuẩn bị trở lại với thay đổi 'toàn diện' nội, ngoại thất tới truyền động

Phiên bản cập nhật giữa vòng đời của Kia Carnival hứa hẹn duy trì tính cạnh tranh của dòng MPV Hàn Quốc thêm nhiều năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên