14/04/2024 10:00 GMT+7

Khung năng lực giúp thúc đẩy hiệu suất nhân lực

Theo chuyên gia tư vấn đào tạo tại Link Power - ThS. Lê Cảnh Phúc, ứng dụng khung năng lực (competency framework) sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu suất - nâng cao hiệu quả nguồn nhân lực.

Chuyên gia Lê Cảnh Phúc chia sẻ tầm quan trọng của khung năng lực đối với doanh nghiệp

Chuyên gia Lê Cảnh Phúc chia sẻ tầm quan trọng của khung năng lực đối với doanh nghiệp

* Khung năng lực của các doanh nghiệp cùng ngành nghề có giống nhau không, có thể sao chép mô hình khung năng lực của doanh nghiệp cùng ngành nghề vào tổ chức của mình không, thưa ông?

Khung năng lực là hệ thống được thiết kế riêng cho mỗi tổ chức, không thể nào sao chép lại từ các tổ chức khác nhau, bởi sự khác biệt trong văn hóa, trong mục tiêu chiến lược, phương pháp quản trị và cơ cấu tổ chức hoạt động của doanh nghiệp đều khác nhau dù các doanh nghiệp có thể cùng ngành nghề.

Điều này buộc doanh nghiệp phải tự mình xây dựng một bộ khung năng lực cho riêng mình để đáp ứng nhanh nhất nhu cầu của khách hàng và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Và để thiết lập và ứng dụng khung năng lực một cách hiệu quả, lãnh đạo doanh nghiệp hay các nhà quản trị nhân sự phải hiểu đúng giá trị, nắm rõ bản chất hoạt động của tổ chức, hiểu đúng các mục tiêu, nguồn lực và các nhóm năng lực tổ chức cần đạt là gì.

* Vậy theo ông, khi đã thiết lập và ứng dụng đúng khung năng lực thì giá trị mà doanh nghiệp có thể nhận lại là những gì?

Các nhóm năng lực trong khung năng lực sẽ giúp doanh nghiệp dù áp dụng bất kỳ phương pháp quản trị mục tiêu nào đi nữa thì cũng có thể thống nhất được cách thực hiện, hành động, ý chí.

Khung năng lực bao gồm: năng lực cốt lõi, năng lực chuyên môn, năng lực lãnh đạo

Khung năng lực bao gồm: năng lực cốt lõi, năng lực chuyên môn, năng lực lãnh đạo

Giá trị lớn nhất mà khung năng lực mang lại cho doanh nghiệp là cung cấp một đội ngũ nhân lực làm việc hiệu suất - hiệu quả, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Đó là bức tranh thể hiện rõ ràng về hoạt động quản trị của doanh nghiệp ở tất cả các vai trò liên quan, từ xây dựng chiến lược đến triển khai thành mục tiêu kế hoạch hành động AOP, đo lường và quản lý thành công của tổ chức.

Khi đó, ngoài KPIs hay OKRs theo vị trí công việc, mỗi cá nhân cần đạt những năng lực, kỹ năng cần thiết nào để có thể đạt được mục tiêu và lộ trình phát triển bản thân (career path) mà không bị chồng chéo lên cá nhân, công việc khác. Và đặc biệt không nhầm lẫn với cách thực hiện của doanh nghiệp khác.

Khung năng lực còn tạo cơ sở xác định nhu cầu đào tạo, xây dựng chiến lược nhân sự, kế hoạch kế nhiệm, xây dựng bản đồ phát triển, lộ trình phát triển nghề nghiệp (career road map) của từng nhóm từng vị trí hoặc dự báo nguồn lực cần phát triển cho doanh nghiệp để đạt được mục tiêu chiến lược.

* Vâng, xin cảm ơn những chia sẻ của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên