Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Khủng bố đứng sau vụ bắt cóc bí ẩn hơn 300 nam sinh ở Nigeria

16/12/2020 11:53 GMT+7

TTO - Một kẻ tự nhận là thủ lĩnh nhóm khủng bố Boko Haram cho biết tổ chức Hồi giáo này đứng sau vụ bắt cóc hơn 300 nam sinh ở bang Katsina, tây bắc Nigeria.

Khủng bố đứng sau vụ bắt cóc bí ẩn hơn 300 nam sinh ở Nigeria - Ảnh 1.

Người thân học sinh tập trung ở Trường trung học Khoa học chính phủ tại bang Katsina, Nigeria sau khi xảy ra vụ bắt cóc - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn nội dung đoạn ghi âm gửi trên WhatsApp ngày 15-12 cho biết một người đàn ông tự nhận là thủ lĩnh Abubakar Shekau của nhóm Boko Haram nói: "Chúng tôi chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra ở Katsina".

"Những gì xảy ra ở Katsina thể hiện sự ủng hộ Hồi giáo và phản đối những điều phi Hồi giáo bởi giáo dục phương Tây không phải nền giáo dục được Allah cho phép" - kẻ tự xưng là Shekau cho biết.

Không có đoạn video nào liên quan đến các nam sinh đã mất tích và người đàn ông này cũng không trưng ra bằng chứng cho tuyên bố của y. Reuters không thể xác minh giọng nói của kẻ này trong khi các nhà chức trách Nigeria chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Các chuyên gia an ninh khu vực cho biết Boko Haram có thể không tham gia trực tiếp vụ bắt cóc nhưng những kẻ bắt cóc có thể đã bán các cậu bé cho nhóm khủng bố Hồi giáo này.

Trước đó, một số học sinh đã trốn thoát bọn bắt cóc nhờ trèo tường ra khỏi Trường trung học Khoa học chính phủ của bang Katsina và chạy vào trong rừng.

Một số em kể lại những kẻ bắt cóc được trang bị súng AK-47, bao vây các học sinh trước khi dẫn họ đi. Cha mẹ hơn 300 học sinh đang khẩn cầu chính phủ hành động và đảm bảo sự an toàn cho bọn trẻ.

Trong khi đó, các quan chức bang Katsina cho biết khoảng 320 nam sinh mất tích và chính phủ đang đàm phán với những kẻ bắt cóc trong khi những kẻ này đòi tiền chuộc ít nhất 1 phụ huynh của đám trẻ.

Lực lượng an ninh Nigeria cho biết họ đã bao vây một nơi ẩn náu tình nghi là của bọn bắt cóc.

Theo kênh Africa News, ngày 14-12, thống đốc bang Katsina Aminu Bello Masari đã gặp Tổng thống Muhammadu Buhari ở thành phố Daura của bang này để thảo luận về vụ bắt cóc. Masari cho biết chính phủ và chính quyền bang đang nỗ lực để giải cứu mà không gây tổn hại tới bọn trẻ.

Những nhà phân tích chính trị nhận định những tuyên bố trong đoạn băng ghi âm trên, nếu đúng, có thể cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của các nhóm thánh chiến hoạt động ở đông bắc Nigeria.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15-12 cho biết nước này lên án mạnh mẽ vụ bắt cóc và đang điều tra tuyên bố của nhóm Boko Haram.

Năm 2014, Boko Haram đã thực hiện một vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại một trường học trong thị trấn Chibok ở đông bắc Nigeria.

Cho đến nay, chỉ khoảng một nửa trong số này được tìm thấy hoặc được giải cứu, một số nữ sinh được cho đã chết.

Nhân chứng vụ tài xế bắt cóc 51 học sinh, đốt xe: Nhân chứng vụ tài xế bắt cóc 51 học sinh, đốt xe: 'Thật kinh khủng'

TTO - Cảnh sát Ý đã giải cứu 51 trẻ em bị tài xế xe buýt của trường học bắt làm con tin, đổ xăng và đốt trụi xe chở các em học sinh này để phản đối cái chết của người di cư ở Địa Trung Hải.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận