12/05/2021 09:46 GMT+7

Khu xạ trị khép kín trong ngày Bệnh viện Ung bướu đi vào hoạt động

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Khu xạ trị trong ngày tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đã chính thức đi vào hoạt động. Tất cả bệnh nhân đều được làm CT mô phỏng và được xạ trị trong cùng một ngày.

Khu xạ trị khép kín trong ngày Bệnh viện Ung bướu đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Bệnh nhân được thực hiện CT mô phỏng trước khi được xạ trị vùng đầu cổ trong cùng một ngày - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Trong khi trước đó tại cơ sở 1, người bệnh sau khi làm CT mô phỏng thì phải chờ khoảng 2 tuần để được xạ trị. Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, khu xạ trị trong ngày Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đã giải quyết tình trạng quá tải người bệnh hàng chục năm nay tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM đã bàn giao cho Bệnh viện Ung bướu toàn bộ cơ sở vật chất ở tầng hầm 1 và tầng hầm 2, nơi triển khai khu xạ trị của bệnh viện. 

Theo ban giám đốc Bệnh viện Ung bướu, khi các quy trình chuyên môn và các hệ thống thiết bị hoạt động ổn định, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sẽ tăng nhanh tiếp nhận số lượng bệnh nhân đến khu xạ trị.

Với 6 hệ thống xạ trị gia tốc được trang bị, công suất phục vụ của khu xạ trị tại cơ sở 2 có thể đáp ứng được 240-400 lượt xạ trị mỗi ngày, có khả năng giúp giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải về xạ trị cho Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 trong hàng chục năm qua.

Với diện tích hơn 1.000m2, được trang bị hai hệ thống CT mô phỏng, 6 hệ thống xạ trị gia tốc, 2 hệ thống xạ trị áp sát và 9 phòng khám ngoại trú, đây là khu tích hợp mô phỏng, lập kế hoạch điều trị, xạ trị ngoài, xạ trị áp sát và khám bệnh ngoại trú tạo thành quy trình điều trị xạ trị trong ngày khép kín tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

Sau khi bệnh nhân có chỉ định xạ trị từ khoa điều trị, bệnh nhân được đưa đến khu xạ trị để thực hiện mô phỏng. Khu vực mô phỏng được trang bị 2 máy CT 16 lát cắt, có thể thực hiện các kỹ thuật mô phỏng 3D, 3D có cản quang, đi kèm hệ thống đồng bộ nhịp thở RPM phục vụ kỹ thuật xạ trị kỹ thuật cao 4D (xạ trị điều biến theo nhịp thở của bệnh nhân).

Sau khi mô phỏng, dữ liệu CT được chuyển đến phòng lập kế hoạch xạ trị để thực hiện vẽ định vị các thể tích xạ trị và cơ quan lành, tính toán các thông số trường chiếu xạ, liều lượng, che chắn,… trị để có được một kế hoạch xạ trị tối ưu cá nhân hóa cho từng người bệnh.

Khi kế hoạch xạ trị được bác sĩ điều trị cùng kỹ sư thông qua, dữ liệu được chuyển đến máy xạ để chuẩn bị xạ trị cho bệnh nhân.

Các kế hoạch ngày sẽ được kiểm tra đo đạc trực tiếp trên máy để đảm bảo chất lượng điều trị (liều phát thực tế trên máy phải đúng như liều đã lập trên phần mềm).

Nếu tất cả đã đạt yêu cầu, bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị trên máy xạ.

Theo kế hoạch, từ ngày 19-5, Bệnh viện Ung bướu sẽ tiếp tục đưa người bệnh ngoại trú của khối nội về Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 để tiếp tục điều trị và hóa trị trong ngày.

Với thiết kế 100 giường hóa trị trong ngày, khu hóa trị ban ngày của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 có khả năng hóa trị 300 lượt bệnh nhân mỗi ngày, sẽ giúp giảm từ 70 - 80% số lượt hóa trị ban ngày tại cơ sở 1.

Ngoài ra, cũng từ thời gian này Bệnh viện Ung bướu sẽ bắt đầu triển khai hẹn các bệnh nhân đang theo dõi sau khi kết thúc hóa trị, xạ trị tại cơ sở 1 chuyển sang tái khám tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

Theo lộ trình phân luồng bệnh nhân để giảm tải cho Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1, người bệnh đến từ các tỉnh và thành phố Thủ Đức (chiếm khoảng 80% bệnh nhân điều trị ban ngày của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1) sẽ được giới thiệu và hướng dẫn về cơ sở 2 để điều trị, cơ sở 1 sẽ dành cho các bệnh nhân của các quận, huyện còn lại của TP.HCM.

Khi khu điều trị nội trú của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 chính thức được bàn giao, toàn bộ bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 sẽ được chuyển về cơ sở mới.

Khánh thành Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 với 1.000 giường bệnh Khánh thành Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 với 1.000 giường bệnh

TTO - Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 được khánh thành ngày 12-10 với mức đầu tư 5.845 tỉ đồng. Bệnh viện có quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế và rất nhiều máy móc hiện đại nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên