19/09/2020 10:46 GMT+7

Khu vườn cho trẻ đô thị trải nghiệm

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Là thạc sĩ quản lý ngành tài nguyên môi trường, chị Lê Ngọc Hiền (36 tuổi, phường Trường An, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) rời cơ quan nhà nước, tạo nên một mô hình làm vườn kết hợp cho trẻ em đô thị trải nghiệm nông nghiệp sạch.

Khu vườn cho trẻ đô thị trải nghiệm - Ảnh 1.

Mô hình nông nghiệp đô thị xanh sạch của nữ thạc sĩ 8X Lê Ngọc Hiền - Ảnh: CHÍ HẠNH

"Mình chọn mô hình cây dưa lưới làm chủ lực, sau đó thử nghiệm các loại giống dây leo khác đi kèm" - chị Hiền cho biết.

Với số vốn khoảng 500 triệu đồng, chị đầu tư một nhà màng trên 1.000m2 đất của gia đình, nằm giữa phường Trường An với hơn 2.000 gốc dưa lưới theo mô hình công nghệ cao. 

"Nhờ mạng xã hội lan tỏa mà mô hình nông nghiệp sạch giữa lòng thành phố được rất nhiều người quan tâm. Mùa dưa lưới đầu tiên người dân gần xa đến check-in, oder ngay tại vườn không còn một trái" - chị vui vẻ kể.

Mô hình này khiến người tham quan thích vì vào thăm vườn, họ tự tay hái dưa theo ý mình. 

"Hạnh phúc nhất là các gia đình mang theo các em nhỏ, cùng vào trải nghiệm thực tế. Có nhiều em đặt nhiều câu hỏi, tìm tòi về cách làm nông nghiệp công nghệ cao. Cũng có em thấy được nỗi nặng nhọc của nghề này và trân quý những việc người nông dân làm" - chị Hiền nói.

Ở mùa thứ hai, ngoài dưa lưới chị Hiền còn xen canh trồng thử nghiệm 500 gốc giống dưa leo Hà Lan. Theo quan sát, giống dưa này năng suất lớn, trái chi chít từ gốc đến ngọn. Loại dưa này chỉ tốn hơn 20 ngày là thu hoạch theo kiểu dần dần, ngày nào cũng có hàng để phân phối. 

Theo chủ nhân, dù mỗi ký dưa này đắt hơn dưa thường rất nhiều, khoảng 40.000 đồng/kg nhưng người dân rất chuộng và hàng luôn trong tình trạng "cháy".

Để vườn luôn tốt, xanh sạch và tiết kiệm nguồn nước, chị Hiền áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt với việc hiểu được đặc tính của từng loại cây, quản lý được sâu bệnh, cân bằng dinh dưỡng cho cây qua từng giai đoạn. Để cây đậu trái nhiều, vườn nuôi thêm một bầy ong, cứ đến mùa thụ phấn, ong sẽ được thả vào nhà màng. 

"Tương lai mình muốn chia sẻ những kiến thức này cho tất cả các em nhỏ, học sinh, sinh viên hay cả những người muốn trải nghiệm, tìm hiểu khi đến đây tham quan" - chị Hiền chia sẻ.

Mô hình nông nghiệp đô thị xanh sạch của nữ 8X nhiều lần được Tỉnh ủy Vĩnh Long đến tham quan, tổ chức tuyên truyền nhân rộng. Đầu tháng 9-2020 chị được tặng bằng khen tại hội nghị thi đua yêu nước của tỉnh nhà. 

Ngoài ra, chị còn được UBND tỉnh, UBND TP Vĩnh Long trao tặng nhiều bằng khen tuyên dương sự nỗ lực trong việc phát triển ngành nông nghiệp.

Khu vườn xanh độc đáo được làm từ vật dụng vứt ngoài đường ở Sài Gòn Khu vườn xanh độc đáo được làm từ vật dụng vứt ngoài đường ở Sài Gòn

TTO - Có khoảng sân rộng 160m², chị Phạm Thị Thanh Thúy (39 tuổi, Q.Thủ Đức) tận dụng làm khu vườn nhỏ, trang trí bằng những món đồ tái chế từ rác thải của gia đình, hay những món đồ chị... lượm từ bãi rác về.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên