Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Khu vực miền Trung đối diện bão dồn, lũ dập

12/10/2017 18:59 GMT+7

TTO - Một áp thấp nhiệt đới dự báo vào biển Đông trưa mai (13-10) có thể mạnh thành bão và hướng vào khu vực các tỉnh từ trung đến bắc Trung bộ, gây ra một đợt mưa lớn kéo dài trong ba ngày liên tục.

Khu vực miền Trung đối diện bão dồn, lũ dập - Ảnh 1.

Sơ đồ đường đi của áp thấp nhiệt đới. Nguồn Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương

Nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Thanh Hóa.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương tối qua (12-10), áp thấp nhiệt đới cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 330km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Dự báo khoảng trưa 13-10, áp thấp nhiệt đới này vượt qua đảo Luzon vào biển Đông có thể mạnh lên thành bão số 11, hoạt động cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 800km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Tiếp theo bão di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn có khả năng mạnh thêm.

Ông Lê Thanh Hải, phó tổng giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định có đến 90% khả năng áp thấp nhiệt đới này mạnh thành bão. Dự báo ban đầu cho thấy khả năng bão gây ảnh hưởng từ các tỉnh Quảng Nam đến Thanh Hóa.

Sau khi bão đổ bộ vào đất liền, khả năng kết hợp với không khí lạnh gây ra đợt mưa to đến rất to tại các tỉnh trên từ ngày 15 đến 17-10. Mưa có thể lan ra cả khu vực Bắc bộ nhưng khu vực này chủ yếu mưa vừa chứ không mưa to như những ngày qua.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận