22/02/2018 11:51 GMT+7

Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ: Phải lưu ý hệ sinh thái

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - UBND lưu ý nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, cảnh quan của khu vực khi duyệt quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 khu đô thị du lịch biển Cần Giờ.

Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ: Phải lưu ý hệ sinh thái - Ảnh 1.

Một công trình lấn biển đang ngừng xây dựng trong khu vực quy hoạch Khu đô thị du lịch Cần Giờ. Ảnh N.V.HÙNG

UBND TP.HCM vừa duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 khu đô thị du lịch biển Cần Giờ. Khu vực nghiên cứu lập đồ án quy hoạch có quy mô 2.870 ha nằm trên địa bàn Thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa, thuộc khu vực trung tâm của huyện Cần Giờ. Toàn bộ mặt tiền của dự án chạy từ Vịnh Gành Rái đến cửa sông Đồng Tranh, chạy dài đến khu du lịch biển 30-4.

Trong toàn bộ dự án, phần đô thị được bố trí cho khoảng 230.000 người ở, phần diện tích dành cho du lịch có thể tiếp đón được từ 8 triệu đến 10 triệu lượt khách mỗi năm.

Khu vực đô thị sẽ có đầy đủ các hạ tầng như trường học, trạm y tế, chợ, công viên… Các khu còn lại bố trí đất dành cho du lịch nghỉ dưỡng, dành dịch vụ cho công nghệ cao, cây xanh, mặt nước, công viên chuyên đề, thể dục thể thao…

Đây là khu vực đất có địa hình thấp, sát biển, gần các cửa sông nên chịu nhiều ảnh hưởng từ các điều kiện tự nhiên và sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và sớm của biến đổi khí hậu. Vì vậy, nhiệm vụ quy hoạch đặt yêu cầu quy hoạch hình dáng bờ biển phải hài hòa giữa kỹ thuật với cảnh quan. Khu vực lấn biển phải nghiên cứu giải pháp khắc phục các hạn chế của biến đổi khí hậu qua việc xây dựng hạ tầng, đê biển, hạn chế ảnh hưởng đến khu đất liền.

Hạ tầng kỹ thuật vá hạ tầng xã hội của toàn khu vực phải đồng bộ, có tầm nhìn dài hạn, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh và phát triển trong tương lai, đồng bộ với hạ tầng chung của huyện Cần Giờ.

Vì khu quy hoạch nằm gần rừng ngập mặn, lại có diện tích lấn biển nên Quyết định của UBND TP cũng lưu ý nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, cảnh quan của khu vực. Cụ thể:

Phải bảo đảm yêu cầu bảo tồn hệ sinh thái của Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ.

Không ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy, sa bồi, làm ảnh hưởng đến địa hình lòng sông, không gây xói lở ven bờ và không ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, hàng hải qua khu vực này.

Đảm bảo yêu cầu về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, bảo đảm khả năng phòng thủ khu vực bờ biển Cần Giờ.

Nghiên cứu chứng minh khả năng cung cấp cát san lấp để thực hiện dự án trong điều kiện TP.HCM không được khai thác cát.

Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ: Phải lưu ý hệ sinh thái - Ảnh 2.

Sóng biển đánh làm đất sạt lở sát nhà dân ở xã Long Hòa. Ảnh N.V. HÙNG

Khi nghiên cứu, phải tiếp thu ghi nhận và giải trình các ý kiến đóng góp của cộng đồng dân cư có liên quan để có giải pháp quy hoạch phù hợp, khả thi.

Cơ cầu các khu chức năng phải thể hiện tốt chức năng sinh thái biển, hình thành nét đặc thù của khu sinh thái biển Việt Nam như vấn đến chắn sóng, chất lượng nước biển, điều kiện thiên nhiên…

Tổ chức không gian cảnh quan giữ tính đặc thù, phát huy bản sắc, lưu ý các khu vực có giá trị di sản, văn hóa để bảo tồn và phát huy.

Đồ án quy hoạch Khu đô thị du lịch Cần Giờ do Công ty cổ phần đô thị du lịch Cần Giờ thực hiện trong thời hạn 9 tháng.

D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên