Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Khu bảo tồn Hòn Bà 'xin' cho thuê 600ha để kinh doanh du lịch sinh thái

09/05/2018 22:04 GMT+7

TTO - Trong đề án trình UBND tỉnh Khánh Hòa, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà đề xuất cho thuê 600ha rừng đặc dụng ở cả ba phân khu dịch vụ - hành chính, phục hồi sinh thái và bảo vệ nghiêm ngặt để kinh doanh du lịch sinh thái.

Khu bảo tồn Hòn Bà xin cho thuê 600ha để kinh doanh du lịch sinh thái - Ảnh 1.

Khu vực suối thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) - Ảnh: THÁI THỊNH

Ngày 9-5, ông Lê Bá Ninh - phó giám đốc Sở NN&PTNT Khánh Hòa - cho biết trong cuộc họp sáng cùng ngày, sở đã báo cáo Thường trực UBND tỉnh đề án cho thuê môi trường rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà để kinh doanh du lịch sinh thái.

Ông Đỗ Anh Thy - giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà - cho biết tổng diện tích rừng đặc dụng tại khu bảo tồn hơn 19.285ha chia thành ba phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (9.519ha), phục hồi sinh thái (hơn 9.553ha) và dịch vụ - hành chính (hơn 213ha).

Diện tích rừng trải dài trên địa bàn 4 huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh và Khánh Sơn.

"Trong đề án này, ban quản lý dự kiến cho thuê 600ha diện tích môi trường rừng đặc dụng ở cả ba phân khu nhưng chủ yếu ở phân khu dịch vụ - hành chính và phân khu phục hồi sinh thái, dọc theo suối.

Riêng phân khu bảo vệ nghiêm ngặt cũng được phép thuê nhưng sẽ không cho xây dựng" - ông Thy nói.

Cũng theo ông Thy, nếu đề án được thông qua và phê duyệt, trong phân khu phục hồi sinh thái sẽ được mở các đường trục chính, xây dựng công trình để bảo vệ và phát triển rừng kết hợp phục vụ các hoạt động dịch vụ - du lịch.

Trong phân khu dịch vụ - hành chính, tỉ lệ diện tích đất được xây dựng các công trình kiến trúc cơ sở hạ tầng không vượt quá 20% diện tích để phục vụ du lịch.

Ông Ninh cho biết thêm sau khi nghe báo cáo, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp các sở ngành liên quan suy nghĩ cân nhắc kỹ dự án này.

Việc cho thuê môi trường rừng sao cho ổn thỏa hơn đáp ứng mục tiêu cao nhất là bảo vệ rừng đặc dụng, cân nhắc lại việc xây dựng nhà hàng, để từ đó có báo cáo cho UBND tỉnh xem xét.

"Trong đề án này, việc tính toán đánh giá tác động môi trường chưa rõ ràng lắm. Quy trình bảo vệ rừng nghiêm ngặt cần phải nghiên cứu kỹ lại giữa bảo vệ rừng đặc dụng và kinh doanh môi trường rừng, lựa chọn lại phương án liên doanh liên kết.

Quan điểm của tỉnh và sở cũng còn nhiều áy náy, bởi nếu triển khai thì nhiều khi lợi bất cập hại, dựa vào kinh tế không có bao nhiêu nhưng ảnh hưởng tới rừng rất là nguy hiểm" - ông Ninh nói.

Ngoài trữ lượng rừng đặc dụng lớn, lên đến 19.285ha, Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà hiện đang có 56 loài động vật quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam, Sách đỏ thế giới.

Đối với hệ thực vật, có 43 loài được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận