Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Không tin nổi khi rừng thông cổ thụ bị đốn ngay trước trạm kiểm lâm

18/10/2018 17:50 GMT+7

TTO - Chiều 18-10, ông Lê Văn Hà, hạt trưởng Hạt kiểm lâm Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông), xác nhận đang hoàn tất hồ sơ để chuyển cơ quan công an xử lý vụ phá hàng trăm cây thông ngay trước trạm kiểm lâm.

Không tin nổi khi rừng thông cổ thụ bị đốn ngay trước trạm kiểm lâm - Ảnh 1.

Khoảng 600m2 đất đã bị "giải tỏa trắng" - Ảnh: TRUNG TÂN

Trước đó sáng cùng ngày, có mặt tại hiện trường, phóng viên Tuổi Trẻ Online chứng kiến gần 1ha đất cách quốc lộ 28 chừng 200m, đối diện trạm kiểm lâm và đồn Công an Quảng Sơn đã được san ủi, dọn trắng.

Theo đó, hàng trăm cây thông lâu năm đã bị cưa tận gốc, rồi cắt thành từng khúc dài 4-5m, sau đó những người phá rừng dùng máy múc múc một rãnh dài để dẹp những cành, ngọn cây thông xuống vùi lấp, lấy mặt bằng…

Không tin nổi khi rừng thông cổ thụ bị đốn ngay trước trạm kiểm lâm - Ảnh 2.

Các cành thông nhỏ, lá thông bị chôn lấp để lấy mặt bằng - Ảnh: TRUNG TÂN

Đi sâu vào khu rừng thông, có rất nhiều cây thông, đường kính khoảng 40-50cm, cao hàng chục mét đã bị cưa sát gốc. Các cây thông bị cưa không ngã hẳn mà đổ dựa vào những cây thông khác đang có dấu hiệu khô, héo. 

Người dân khu vực này cho biết đây là cách "phát dọn rừng thông từ từ" bị nhiều đối tượng ở đây thực hiện. Cách hiện trường phá rừng không xa, hàng ngàn cây thông khác cũng đã bị đổ thuốc vào gốc cây khiến cây dần dần khô mục, "chết đứng"…

Clip ghi lại cánh rừng Quảng Sơn bị phá

Theo ông Hà, khoảng 1 tuần trước, khi phát hiện một số người dân dùng cưa máy đốn hạ cây thông, Hạt kiểm lâm đã phối hợp với UBND xã lập biên bản, tịch thu tang vật để xử lý. Tuy nhiên, mấy hôm trước, cũng tại hiện trường này, một số đối tượng khác tiếp tục dùng cưa cắt cây thông. Nghiêm trọng hơn, những người này còn mang theo máy ủi, máy múc để phát dọn khu vực nhằm chiếm đất.

Không tin nổi khi rừng thông cổ thụ bị đốn ngay trước trạm kiểm lâm - Ảnh 4.

Nhiều cây thông đã bị đốn hạ hoàn toàn, nhiều cây khác bị cắt nửa thân đến 2/3 chờ chết - Ảnh: TRUNG TÂN

"Qua kiểm đếm ban đầu, chúng tôi xác định có khoảng 600 m2 đất đã bị ‘giải tỏa trắng’ nên đã tiến hành tạm giữ phương tiện, củng cố hồ sơ để xử lý hành vi hủy hoại rừng, lấn chiếm đất. Đối với hàng trăm cây thông bị đốn hạ hoàn toàn, hoặc cưa gần đứt đang được kiểm đếm để có căn cứ xử lý các đối tượng", ông Hà thông tin.

Không tin nổi khi rừng thông cổ thụ bị đốn ngay trước trạm kiểm lâm - Ảnh 5.

Điều khó hiểu là hàng trăm cây thông bị đốn hạ cùng nhiều máy cưa, máy ủi "giải tỏa trắng" ngay trước trạm kiểm lâm nhưng bị phát hiện rất muộn - Ảnh: TRUNG TÂN

Không tin nổi khi rừng thông cổ thụ bị đốn ngay trước trạm kiểm lâm - Ảnh 6.

Hàng trăm cây thông đã bị đốn hạ ngay trước trạm kiểm lâm - Ảnh: TRUNG TÂN

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận