12/01/2023 22:44 GMT+7

Không thể xác định người nhận tiền thưởng từ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố 10 người trong vụ sai phạm tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) vì gây thất thoát 22 tỉ đồng.

Không thể xác định người nhận tiền thưởng từ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - Ảnh 1.

Trụ sở Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) tại quận 4, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm Chu Tiến Dũng (nguyên tổng giám đốc CNS), Nguyễn Hoàng Anh (nguyên chánh văn phòng, phó tổng giám đốc, chủ tịch HĐTV CNS), Đỗ Văn Ngà (kế toán trưởng CNS), Lê Viết Ba (phó phòng tài chính - kế toán CNS), Huỳnh Tấn Tư (nguyên phó tổng giám đốc CNS), Vũ Lê Tùng (nguyên phó tổng giám đốc CNS).

Nguyễn Đức Vượng (chánh văn phòng CNS), Nguyễn Hoành Hoa (nguyên chủ tịch HĐTV CNS), Phạm Thúy Oanh (nguyên kế toán trưởng TIE, nguyên người đại diện quản lý vốn góp của CNS tại TIE, phó tổng giám đốc TIE), Hoàng Minh Trí (nguyên thành viên HĐQT TIE, phó giám đốc Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung thuộc CNS).

Tất cả cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã trả hồ sơ vụ án cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra bổ sung các nội dung, gồm xác định UBND TP.HCM là đại diện của bị hại tham gia vụ án; làm rõ sự chỉ đạo, phân công của từng bị can trong việc thực hiện hành vi phạm tội để chứng minh dấu hiệu có tổ chức trong vụ án; làm rõ đối tượng được nhận tiền khen thưởng từ CNS, mục đích khen; trách nhiệm của đoàn thanh tra, kiểm tra tại CNS…

Theo kết quả điều tra bổ sung, CNS là bị hại trong vụ án và đã phân công cho phó giám đốc CNS đại diện tham gia tố tụng với tư cách là bị hại. Còn UBND TP.HCM là cơ quan đại diện chủ sở hữu của Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn nên tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh về sự chỉ đạo, phân công, phân nhiệm, hành vi của các cá nhân liên quan việc CNS thoái vốn tại TIE gây thất thoát cho nhà nước 4,6 tỉ đồng. Trong đó, Nguyễn Hoành Hoa là người đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương và chỉ đạo Chu Tiến Dũng trực tiếp tổ chức thực hiện.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cho rằng việc sử dụng quỹ khen thưởng CNS trái quy định, gây thất thoát 17,3 tỉ đồng là vì mục đích đối ngoại, tri ân, cảm ơn nhằm duy trì mối quan hệ công việc. Do CNS không lưu trữ thông tin, tài liệu về đối tượng nhận tiền thưởng, những người nhận tiền cũng không ký nhận nên cơ quan điều tra không có cơ sở xác định người nhận là ai và cũng không có căn cứ để điều tra, xác minh tại một số cơ quan, đơn vị, sở ngành của TP.HCM.

Về trách nhiệm của các đoàn thanh tra, kiểm tra, do từ năm 2015 - 2018, việc quản lý sử dụng quỹ khen thưởng không nằm trong kế hoạch của thanh tra Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm của các cơ quan này.

2 lần thoái vốn tại TIE, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn thất thoát 4,6 tỉ đồng2 lần thoái vốn tại TIE, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn thất thoát 4,6 tỉ đồng

TTO - Theo kết luận điều tra, bên cạnh hành vi sử dụng sai quy định tiền thi đua, khen thưởng, ‘bộ sậu’ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn còn sai phạm trong việc thoái vốn đầu tư của công ty tại TIE, gây thất thoát hơn 4,6 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất