Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

'Không thể cấm dân đốt đồng gần đường cao tốc'

04/04/2018 19:10 GMT+7

TTO - Sau vụ tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây, chiều 4-4 công ty cổ phần Dịch vụ và Kỹ thuật đường cao tốc VN ( VECE) đã phát thông báo khẳng định không thể cấm dân đốt đồng gần đường cao tốc.

Theo VECE, việc đốt rơm rạ khô trên đồng sau mỗi mùa vụ được thực hiện để lấy nguồn phân bón tự nhiên, là tập quán canh tác ngàn đời của người nông dân, không phải chỉ trên tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, mà còn ở nhiều tuyến đường khác trên cả nước. 

"Với tư cách là đơn vị khai thác tuyến đường ngang qua phần đất ruộng của dân, chúng tôi không thể cấm hoặc yêu cầu địa phương cấm công việc này. 

Chúng tôi đã phối hợp cùng địa phương để tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt khi đốt đồng ở các vị trí gần hành lang an toàn đường cao tốc, thực hiện thông tin chặt chẽ với địa phương thực hiện việc đốt đồng có kiểm soát, trong trường hợp bà con đốt đồng ở các vị trí có nguy cơ cháy lan cao thì tăng cường gác trực và chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và lực lượng phòng cháy chữa cháy khi có sự cố xảy ra. 

Đồng thời xiết chặt quy chế phối hợp hiện tại với các đơn vị dọc tuyến cao tốc trong công tác ứng phó phòng cháy chữa cháy"- thông cáo viết.

Theo VECE,  việc đốt rơm rạ khô trên đồng được diễn ra trong thời gian nhất định trong năm và hoàn toàn có thể lên kế hoạch trước, do vậy đề nghị địa phương dọc tuyến phối hợp chặt chẽ  với VECE để tránh sự cố đáng tiếc như đã xảy ra.

VECE cũng nhấn mạnh sau sự cố tai nạn liên hoàn ngày 3-4, VECE sẵn sàng chia sẻ ảnh hưởng về mặt tinh thần và thiệt hại về tài sản đối với các chủ phương tiện và cam kết thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết liên quan để các chủ phương tiện có thể nhanh chóng tiến hành sửa chữa và đưa phương tiện vào sử dụng bình thường.

Hiện VECE cũng đã thăm hỏi người bị thương đang điều trị tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM, phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân sự vụ.

Về camera dọc tuyến cao tốc, VECE cho hay tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây có 16 camera giám sát, được lắp đặt tại các vị trí nút giao, trạm thu giá và cầu Long Thành, chứ không phải được bố trí trên toàn tuyến.

Do vậy, có rất nhiều vị trí trên tuyến không thể có được hình ảnh hoặc nắm được tình trạng thực tế để có thể cảnh báo.

Cụ thể, tại vị trí vụ tai nạn vừa xảy ra khi khói bốc lên cao thì nhân viên giám sát mới có thể quan sát thấy qua camera và báo cho lực lượng tuần tra lên vị trí có khói để xử lý thì sự cố đã xảy ra. 

Nói đến giải pháp để tránh việc xảy ra khói do đốt đồng lan trên đường cao tốc, VECE đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét tăng khu vực phát quang hai bên hành lang an toàn cao tốc để tránh sự cố tương tự.

Đồng thời đề nghị tài xế làm chủ tốc độ và tập trung quan sát, đảm bảo khoảng cách an toàn, đặc biệt khi gặp điều kiện hạn chế tầm quan sát như sương mù hoặc khói.

H.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận