24/02/2017 08:00 GMT+7

Không thể bỏ qua khâu trọng tài

SĨ HUYÊN ghi
SĨ HUYÊN ghi

TT - Sau án phạt nặng dành cho đội Long An vì hành vi phi thể thao trong trận gặp TP.HCM ở vòng 6 V-League 2017, nhiều nhà chuyên môn cho rằng để ngăn những án phạt như vậy, ban tổ chức V-League cần chấn chỉnh công tác trọng tài.

Các cầu thủ Long An (áo trắng) phản ứng trọng tài Nguyễn Trọng Thư (bìa trái) chỉ tay vào chấm phạt đền ở phút 80. Ảnh: ANH HUY
Các cầu thủ Long An (áo trắng) phản ứng trọng tài Nguyễn Trọng Thư (bìa trái) chỉ tay vào chấm phạt đền ở phút 80. Ảnh: ANH HUY

Và đây là ý kiến của giới chuyên môn với Tuổi Trẻ:

* Ông Nguyễn Hồng Thanh (chủ tịch CLB Sông Lam Nghệ An): “Mới qua 6 vòng đấu mà chuyện trọng tài đã trở thành đề tài bàn tán dữ dội của dư luận. Như vậy thử hỏi cầu thủ sao không bị ức chế? Chúng tôi bị thua oan bởi nhận định sai của trọng tài Nguyễn Trung Kiên B khi thổi trận SLNA - Quảng Nam ở vòng 5. Vậy cái sai đó là do tư tưởng hay do chuyên môn kém? Với cả hai lý do ấy, trọng tài cần phải bị đình chỉ hết giải chứ không thể nghỉ vài trận rồi ra làm việc trở lại. Nếu ban trọng tài xử nghiêm như thế, chắc chắn việc cầu thủ phản ứng trọng tài trên sân cỏ sẽ dần bị triệt tiêu.

Trở lại với án phạt dành cho đội Long An, cái sai của đội Long An đã rõ rồi. CLB, cầu thủ làm sai đã phải trả giá đắt. Điều đó là hợp lý nhưng liệu rằng có hợp lý hay chưa khi sai lầm của trọng tài (thường được cho là lỗi nhận định) chỉ bị đình chỉ làm nhiệm vụ vài trận rồi hòa cả làng trong khi CLB lại bị thiệt thòi quá lớn khi thua ngược, mất cơ hội gỡ hòa hay mất đi chiến thắng chỉ vì lỗi nhận định từ trọng tài. Tôi nhấn mạnh và cũng yêu cầu công tác trọng tài cần phải được gấp rút siết chặt lại, hãy đãi ngộ cao với trọng tài nhưng khi họ sai lầm thì phải trừng phạt nghiêm khắc thì mọi chuyện mới mong tốt đẹp hơn”.

* Ông Phạm Thanh Hùng (chủ tịch CLB Than Quảng Ninh): “Cần phải chấn chỉnh công tác trọng tài. Nhưng chấn chỉnh như thế nào là hợp lý, thỏa đáng nhất để họ thật sự hãnh diện với nghề, công tâm trong việc cầm cân nẩy mực trên sân cỏ? Tôi xin đề nghị, nếu được VFF, VPF và ban tổ chức giải chấp thuận, hằng năm tôi sẽ dành ra 1 tỉ đồng để trao giải thưởng dành cho các trọng tài, trợ lý trọng tài làm tốt công việc của mình trong mùa bóng. CLB và các nhà báo sẽ tổ chức bầu chọn và trao thưởng để khích lệ, động viên nỗ lực mà trọng tài đã cống hiến”.

* Ông Nguyễn Tấn Anh (trưởng đoàn bóng đá Hoàng Anh Gia Lai): “Nỗi lo lớn nhất khi ra sân của các CLB nói chung và với HAGL lâu nay chính là công tác trọng tài. Sự công bằng, trung thực là điều mà chúng tôi hằng ao ước từ đội ngũ trọng tài và chúng tôi cũng như các CLB khác đều thỏa mãn với trọng tài ngay cả khi thất bại.

Ai cũng muốn chấn chỉnh công tác trọng tài nhưng chấn chỉnh thế nào thì không có biện pháp cụ thể. Trọng tài Thái Lan thổi một trận được 800 USD, trọng tài Indonesia từ 400-500 USD/trận, trong khi trọng tài VN chỉ được chừng 7 triệu đồng/trận. VPF đã làm ăn có lãi, đã chia tiền cho các CLB, đã đầu tư cho công nghệ để có thể phủ sóng truyền hình trực tiếp toàn bộ các trận diễn ra trong tuần. Vậy tại sao VPF không nghĩ rằng nên chấn chỉnh công tác trọng tài bằng cách nâng thù lao cho họ lên 15 hay 20 triệu đồng/trận. Với thù lao như thế, tôi tin trọng tài VN sẽ có cách nhìn nghiêm túc hơn với nghề để rồi tự thân họ phải biết làm gì để bảo vệ uy tín, sức khỏe và giữ được cái tâm trong sáng khi bước vào sân với chiếc còi hay cây cờ trên tay”.

“Án phạt mới giải quyết phần ngọn”

Đó là nhận xét của chủ tịch Hội cổ động viên bóng đá VN (VFS) Trần Hữu Nghĩa khi nói về án phạt cấm thi đấu 2 năm của ban kỷ luật LĐBĐ VN (VFF) đối với hai cầu thủ Quang Thanh và Minh Nhựt (Long An) sau hành vi phản ứng tiêu cực trong trận đấu với TP.HCM ở vòng 6 V-League 2017 diễn ra trên sân Thống Nhất chiều 19-2.

Ông Nghĩa cho rằng án kỷ luật như thế cũng không thể mang ý nghĩa răn đe hay giúp cầu thủ hay đội bóng khác ở V-League điều chỉnh hành vi của mình trong tương lai nếu gặp phải trường hợp bức xúc với cách cầm còi của trọng tài như CLB Long An. Theo ông, “căn nguyên của sự phản ứng chính là niềm tin bị giảm sút. Niềm tin của đội bóng đối với trọng tài, niềm tin của khán giả đối với trọng tài, với ban tổ chức giải... Khi không có niềm tin vào trọng tài, họ sẽ chọn cách phản ứng tiêu cực cho dù trọng tài có xử lý tình huống (tranh cãi) đúng đi chăng nữa. Vì vậy, án kỷ luật cho CLB Long An nặng nhưng không trị được căn nguyên, nguồn cơn của những chuyện lộn xộn của bóng đá VN trong thời gian qua”.

Ngày 28-2 tới, hội đồng quản trị Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) sẽ họp tại TP.HCM để thảo luận và chấn chỉnh công tác trọng tài và công tác tổ chức V-League 2017 sau những lộn xộn thời gian qua.

NGUYÊN KHÔI

SĨ HUYÊN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: V-League 2017 Long An