Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Không phải TP.HCM, khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia

07/12/2018 13:52 GMT+7

TTO - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP.HCM, chia sẻ như vậy trước các đại biểu HĐND TP tại kỳ họp sáng 7-12.

Không phải TP.HCM, khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia - Ảnh 1.

Sau bốn ngày làm việc, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM sẽ bế mạc vào chiều nay 7-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Năm 2019 phải thu hơn 399.000 tỉ đồng

Thảo luận trước khi thông qua nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2019, dự kiến là 399.125 tỉ đồng (trong khi năm 2018 TP được giao phải thu hơn 376.000 tỉ đồng - PV), đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa băn khoăn với con số này.

Theo đại biểu Nghĩa, thu nội địa chiếm 2/3 nguồn thu hằng năm của TP, nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019 của TP.HCM là 399.125 tỉ đồng, tăng 7,98% so với số ước thực hiện năm 2018. Trong khi đó, tỉ lệ điều tiết để lại cho TP phát triển không thay đổi mà nguồn thu nội địa lại có xu hướng giảm dần.

"Biện pháp nào để ta có thể hoàn thành nghĩa vụ ngân sách? Tôi thật sự thấy băn khoăn khi biểu quyết!" - ông Nghĩa phát biểu.

Bà Phan Thị Thắng, giám đốc Sở Tài chính TP, thông tin: Thật ra, các khoản thu của chúng ta tăng đều theo các năm, tuy nhiên chỉ là ta không đạt dự toán được giao thôi. Riêng thu nội địa trung bình từ các khu vực kinh tế năm 2018 của TP tăng hơn 11,7%, trong khi chỉ tiêu được giao đến 21,37%. Rõ ràng là giữa phần thực hiện và chỉ tiêu được giao đã có cự li.

"Bản thân của ngành tài chính biết là rất nhiều khó khăn. Nhưng chỉ tiêu đã giao thì chúng ta phải nỗ lực quyết tâm thực hiện" - bà Thắng nói.

Không phải TP.HCM, khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia - Ảnh 2.

Sáng 7-12, kỳ họp HĐND TP.HCM đã thông qua 19 nghị quyết, trong đó có nghị quyết về dự toán thu ngân sách năm 2019 - Ảnh: TỰ TRUNG

Không phải "chịu trận" mà thông qua

Trước ý kiến của các đại biểu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói TP đang đứng trước nhiều thách thức. Bà nói một số nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ giao rất nặng nề, nhưng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, vai trò chia sẻ cùng cả nước và các địa phương, chúng ta thấy chỉ tiêu pháp lệnh thu ngân sách TP mặc dù cao so với thực lực của TP, rất nhiều khó khăn nhưng không phải là chúng ta không thể làm được nếu có giải pháp đủ mạnh.

Theo bà Quyết Tâm, cần phải rà soát lại, kiểm soát nguồn thu tốt hơn, tránh thất thu ở những lĩnh vực như chuyển giá, trốn thuế, sổ bộ không đầy đủ. Hai là cải cách hành chính tạo môi trường thông thoáng hấp dẫn thu hút đầu tư, khuyến khích người dân đầu tư phát triển kinh tế.

Bà khẳng định lại quan điểm của TP là không tận thu, triệt thu làm triệt động lực phát triển, mà TP phải có nhiều giải pháp tăng quy mô nền kinh tế thì sẽ có thêm nguồn thu.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ thêm: "Băn khoăn thì có băn khoăn, chúng tôi là đại biểu Quốc hội khi thẩm tra chỉ tiêu này cũng có nhiều ý kiến lắm. Ủy ban Tài chính ngân sách rất chia sẻ với TP.HCM, nhưng trong tổng thu đó nếu TP.HCM không gánh vác thì khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia".

"Tinh thần như vậy, cố gắng có giải pháp, chứ không phải bây giờ mình chịu trận mà thông qua, mà chúng ta nhìn thấy khả năng phát triển của TP, thấy có giải pháp thực hiện chưa mạnh mẽ. Hi vọng 2019 UBND điều hành mạnh mẽ hơn, đặc biệt là quận huyện phải nỗ lực hơn nữa trong thu ngân sách, ngành thuế, hải quan, mỗi ngành cố gắng một chút tôi tin rằng sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách" - bà Quyết Tâm nói thêm.

47688054_349803435798427_8513972524797657088_n

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê thẳng thắn phát biểu tại hội trường - Ảnh: TỰ TRUNG

"Không thể xem TP.HCM là bầu sữa để vắt sữa quá nhiều!"

Trước đó, trong phần thảo luận tại hội trường ngày 5-12, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá tăng trưởng kinh tế của TP.HCM năm 2018 có thể xem là một nỗ lực kỳ diệu trong điều kiện bối cảnh có quá nhiều khó khăn.

Ông Khuê nhìn nhận đến năm 2019, TP không thể "lạc quan tếu" khi tiếp tục phải đối diện với nhiều thách thức. Cụ thể, thu nội địa sẽ vô cùng căng thẳng trong khi áp lực chi là rất lớn. TP làm ra 100 đồng nhưng chỉ được giữ lại 18 đồng, còn 82 đồng nộp về trung ương.

"Trong một lần nói chuyện với Bộ Tài chính, tôi có nói rằng phải xem lại tỉ lệ để lại cho TP. Không thể xem TP.HCM là bầu sữa để vắt sữa quá nhiều. Chúng ta phải có sự chăm lo trở lại nhiều hơn cho TP để TP làm tốt công tác an sinh xã hội" - ông Khuê nêu quan điểm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm

TTO - 14h chiều 22-11, hàng trăm người dân quận 2 đã đến hội trường tham dự buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM.

MAI HƯƠNG – MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận