09/04/2018 10:47 GMT+7

Không nổi tiếng cũng đâu có sao!

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Dày chưa đến 100 trang, Không nổi tiếng cũng đâu có sao! - cuốn sách đầu tay sau hơn 11 năm làm báo của tác giả Lương Nguyễn An Điền có thể là cuốn sách mỏng nhất trong số những tác phẩm đầu tay của một người viết

Không nổi tiếng cũng đâu có sao! - Ảnh 1.

Tác giả An Điền và cuốn sách Không nổi tiếng cũng đâu có sao! đã có buổi ra mắt công chúng Hà Nội sáng 8-4 - Ảnh: NAM TRẦN

Nhưng chỉ cần một giờ để đọc đến trang cuối cùng, người đọc sẽ nhận ra: sách mỏng mà không "nhẹ"!

Một người nhắc tuồng trên sân khấu chẳng bao giờ được ló mặt khỏi tấm màn nhung - họ có buồn không?

Một bác nhân viên lớn tuổi làm việc trong một nhà sách nhỏ, không tên, không "nghệ danh", có buồn không? Một người trẻ chọn học một nghề chẳng "danh giá" gì - theo nhận xét của số đông - liệu có buồn không?

Nếu ai đó trong số độc giả chúng ta đã và đang là những người bình thường như thế, từng có lúc thấy hụt hơi trong áp lực muốn (nghĩ) mình xứng đáng dẫn đầu thay vì khiêm cung lui về phía sau cho những công việc không "leng keng" tăm tiếng, thì một giờ đồng hồ cùng tập ghi chép tản mạn này sẽ củng cố nhiều điều thú vị.

Không đao to búa lớn, điều tác giả nhận được sau gần hai năm nhận học bổng Fulbright theo học thạc sĩ báo chí tại Mỹ được áp dụng rất triệt để trong Không nổi tiếng cũng đâu có sao!.

Người đọc sẽ không tìm thấy những tính từ lộng lẫy, tuyệt vời, chỉ lấp ló đâu đó là "niềm vui nho nhỏ đủ xài", là thứ "hạnh phúc xoàng xĩnh", là "bình thường chứ đâu phải tầm thường", là "ẩn mình đi", là "giản đơn", là "tử tế"...

Trong bản dựng phóng tác vở Đêm thiên nga của sân khấu Hoàng Thái Thanh (được phóng tác từ tác phẩm kinh điển The swan song của Anton Chekhov), nghệ sĩ Ái Như đã chọn cho Boris (nhân vật của vở) - người nhắc tuồng bị nói đớt có khát khao trở thành nghệ sĩ - cái kết thật khác: ông mãi mãi là người nhắc tuồng bên cạnh một nghệ sĩ lão làng khác. Nhưng ông sẽ là người nhắc tuồng xuất sắc không cần ánh hào quang.

Hay bác nhân viên lớn tuổi trong nhà sách nọ luôn được người khác nhắc tới, bởi trong hàng chục nhân viên thì không ai quan tâm đến người mua sách, không ai hiểu rõ địa chỉ các quầy sách, mục sách bằng bác...

Bác nhiệt thành với công việc, với niềm vui nho nhỏ đủ xài của riêng mình. Cứ thế, người đọc thong dong cùng tác giả qua những câu chuyện bình thường nhưng đáng quý, có khi hóm hỉnh tự trào: "Nổi tiếng thì chắc đỡ tốn công giới thiệu tên. Nhưng không nổi tiếng cũng đâu có sao!".

Chọn cách tiếp cận sinh động, những ví dụ điển hình là người bình thường, được nhặt nhạnh trong suốt "thời thanh xuân" đầy trải nghiệm của tác giả, nhưng có lẽ Không nổi tiếng cũng đâu có sao! sẽ khiến người ta muốn được đọc lại, nghiền ngẫm thêm.

Bởi những phút giây nhẹ nhõm, chân thành và được là chính mình thật vô giá!

Đọc Chín bỏ làm mười của Trần Chiến Đọc Chín bỏ làm mười của Trần Chiến

TTO - Như mọi lần, Trần Chiến vẫn không phải là tác giả dễ đọc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên