26/07/2018 11:08 GMT+7

Không nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng

V.HÀ - H.HG.
V.HÀ - H.HG.

TTO - Dù các trường đại học công lập chưa công bố điểm chuẩn, nhiều học sinh tại TP.HCM đã lo lắng, tìm cơ hội khác bằng cách đăng ký vào các trường ĐH tư thục.

Không nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng - Ảnh 1.

Học sinh và phụ huynh Trường THPT Hùng Vương, quận 5, TP.HCM chỉnh sửa nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ 2018 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Gần đến hạn chót thực hiện việc thay đổi nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐH, CĐ năm 2018, ghi nhận cho thấy có sự khác nhau ở các địa phương. Nhìn chung số học sinh xin đổi NV không nhiều bằng năm trước.

Việc thay đổi NV ĐKXT trực tuyến có hạn chót là 17h hôm nay ngày 26-7, trong khi thay đổi NV ĐKXT bằng phiếu đăng ký xét tuyển được thực hiện đến 17h ngày 28-7.

Hà Nội, Hải Phòng: xóa NV cũ, đăng ký mới vì điểm thấp

Theo cô Nguyễn Thị Nhiếp - hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội, tính tới ngày 25-7 có 262 học sinh điều chỉnh NV. Học sinh chủ yếu điều chỉnh thứ tự ưu tiên NV đã đăng ký trước đây. Tuy vậy cũng có gần 40 học sinh tăng số lượng NV, chủ yếu đăng ký vào khối A00, A01, D01.

"Tôi muốn đăng ký thêm NV với tổ hợp xét tuyển khác so với tổ hợp đã đăng ký nhưng vẫn đặt ưu tiên cho các ngành đã đăng ký từ trước" - một học sinh Trường THPT Yên Hòa chia sẻ.

Tại Trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng, theo cô Cao Tố Nga - hiệu trưởng nhà trường, hiện tại đã có 123/561 học sinh đăng ký điều chỉnh. "Nhiều học sinh xóa hết số NV đã đăng ký trước đây và thay thế NV vào các khối ngành khác" - cô Nga cho biết.

Tính tới ngày 25-7, có gần 30 trường hợp học sinh trực tiếp tới điều chỉnh NV, xóa NV cũ, đăng ký mới hoặc giữ các NV cũ nhưng tăng số lượng NV tại Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội - một cán bộ tuyển sinh của trường này cho biết. 

Theo bộ phận tiếp nhận thông tin điều chỉnh NV của trường, những trường hợp điều chỉnh tăng thêm hoặc đăng ký mới đều chọn khối A01, D01.

Ông Nguyễn Đăng Long, một phụ huynh có con học Trường THPT FPT, cho biết: "Tôi tư vấn cho con bỏ bớt vài NV chứ không tăng. Vì ban đầu con đăng ký khoa CNTT Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và xếp đầu tiên trong số các NV. 

Nhưng điểm thi của con không cao, chỉ đạt 20 điểm. So với điểm thi các năm thì khó có thể đậu nên bỏ bớt. Cháu chỉ đăng ký vào một ngành duy nhất là CNTT nhưng của các trường khác nhau".

Cũng là một lựa chọn khác, phụ huynh của một học sinh ở Long Biên, Hà Nội cho biết con được 23,5 điểm với tổ hợp xét tuyển toán, lý, hóa và 22,75 với tổ hợp toán, văn, tiếng Anh. "So với điểm chuẩn các năm trước thì mức điểm này khó có thể vào Trường ĐH Ngoại thương là trường con yêu thích. 

Nhưng tôi khuyên con không bỏ bớt NV. Vì nghe nói điểm chuẩn năm nay sẽ có biến động, nhất là ở các trường danh tiếng nên cứ giữ nguyên NV cũ, để nếu đủ điểm đỗ thì không phải tiếc" - phụ huynh này cho biết.

Nhưng vị phụ huynh trên cũng đang băn khoăn không biết nên chọn tổ hợp nào. Vì có thể có những ngành chỉ tuyển khối A00, A01, nhưng có ngành lại không tuyển A, chỉ tuyển D01.

Quyết định của vị phụ huynh nói trên có cơ sở vì theo PGS.TS Lê Thị Thu Thủy - phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, điểm chuẩn tất cả các ngành của ĐH Ngoại thương năm nay có thể đều giảm từ 1-3 điểm so với năm trước.

TP.HCM: chọn trường ngoài công lập

"Điểm thi của mình thấp hơn so với dự kiến. Thế nên ba mẹ cứ sợ năm nay con gái rớt ĐH, hối mình phải đăng ký nhập học một trường ĐH tư thục vì họ chỉ xét học bạ và đã gửi giấy báo trúng tuyển. 

Mình cũng suy nghĩ dữ lắm nhưng cuối cùng vẫn làm theo lời ba mẹ và không xin đổi NV nữa, mất công hồi hộp mà cũng chưa chắc đã đậu được vào trường ĐH công lập" - N.H.K., học sinh ở Q.Thủ Đức, TP.HCM, tâm sự. 

K. cho biết nhóm bạn thân cùng trường cũng không tự tin khi dự tuyển vào trường ĐH công lập.

Trong khi đó, N.H.N. - học sinh lớp 12 Trường THPT Phú Nhuận - lại tính toán: "Trước khi thi, mình đăng ký NV1 vào ĐH Kinh tế TP.HCM, NV2 vào ĐH Ngân hàng, NV3 vào ĐH Tài chính - marketing, NV4 vào ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM. 

Tuy nhiên, sau khi thi xong thấy điểm thấp quá nên mình không tự tin. Với 18,6 điểm của khối A, dù rất thích Trường ĐH Kinh tế nhưng mình vẫn bàn với ba mẹ và đành ngậm ngùi đổi NV".

Theo thầy Nguyễn Tác Tuấn Ngọc - giáo viên môn toán Trường THPT Phú Nhuận: "Khác với những năm trước, năm nay số học sinh thay đổi NV không nhiều. 

Lý do thứ nhất, nhiều em đã tham dự kỳ kiểm tra năng lực và đậu vào Trường ĐH Luật, ĐH Quốc tế... Lý do thứ hai, điểm thi không như ý nên nhiều em chọn trường ĐH tư thục cho chắc ăn, đảm bảo được học ngành mà mình yêu thích. 

Do vậy, thời điểm này mà rất nhiều học trò đã thông báo với tôi rằng các em đã đậu vào các trường rồi. Chỉ còn lại một số ít học sinh kiên trì đăng ký và hồi hộp chờ đợi điểm chuẩn vào những trường ĐH tốp đầu. Thường những em này sẽ thay đổi NV vào trường có điểm chuẩn thấp hơn nếu cảm thấy không tự tin".

Tương tự, ở Trường THPT Hùng Vương, Q.5, ban giám hiệu nhà trường cho biết có khoảng 30% học sinh xin đổi NV. Một giáo viên trường này phân tích: "Do năm nay phổ điểm thấp, số điểm mà nhiều học sinh đạt được cũng thấp hơn dự kiến nên bắt buộc các em phải đổi NV. 

Trong bối cảnh điểm chuẩn của các trường ĐH công lập vẫn còn là ẩn số thì nhiều học sinh đã lo lắng, đi tìm cơ hội khác bằng cách đăng ký nhập học vào các trường ĐH tư thục. Thế nên, năm nay số học sinh xin đổi NV không nhiều bằng năm trước".

Chọn ngành mới mở

Một học sinh khác của Trường THPT Thăng Long, Hà Nội cho biết "đã đăng ký vào nhiều ngành của Trường Kinh tế quốc dân, nhưng trong Ngày hội xét tuyển ĐH, CĐ 2018 tại Hà Nội do báo Tuổi Trẻ tổ chức, PGS.TS Bùi Đức Triệu - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân - tư vấn có nhiều ngành mới được tách ra từ các ngành cũ của chính trường này. Đây là các ngành có thể không có nhiều học sinh lựa chọn, tỉ lệ chọi sẽ thấp hơn nên tôi đăng ký thêm để có thêm cơ hội. Sau này vào trường, có điều kiện sẽ đăng ký học song ngành".

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng? Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng?

TTO - Kết quả thi THPT quốc gia năm nay với mặt bằng điểm thi thấp hơn năm trước khiến nhiều thí sinh, phụ huynh không yên tâm, tìm đến Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2018 trước khi quyết định có đổi nguyện vọng hay không.

V.HÀ - H.HG.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên