Không nên chủ quan với sốt virus ở trẻ

06/10/2017 16:30 GMT+7

Với diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay, số trẻ bị mắc các bệnh do virus gia tăng nhanh, đặc biệt là sốt virus tăng rất nhiều.

Không nên chủ quan với sốt virus ở trẻ - Ảnh 1.

Có những trẻ sáng không có biểu hiện gì nhưng chiều lại sốt, thậm chí có trẻ cả ngày chơi rất ngoan, nhưng tối đi ngủ lại sốt cao.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng sốt virus có biểu hiện là phải sốt rất cao, tuy nhiên vẫn có những trường hợp trẻ sốt virus chỉ có biểu hiện sốt nhẹ. Do đó, bố mẹ không nên chủ quan mà phải theo dõi trẻ sát sao để không xảy ra biến chứng. Dù đây là căn bệnh có thể tự khỏi, nhưng nếu chủ quan không phát hiện kịp thời, bệnh sẽ nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với trẻ sốt virus như viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm thanh quản, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, viêm cơ tim, gây loạn nhịp tim, ngừng tim. Đáng ngại nhất là bệnh có thể gây ra những biến chứng ở não, trẻ bị co giật, hôn mê và để lại di chứng nặng nề về sau.

Hiện nay có khoảng 200 loại virus gây bệnh khác nhau, trong đó có những nhóm, tuýp khác nhau, nên biểu hiện cũng khác nhau. Có những trẻ đầu tháng bị nhiễm tuýp virus này, nhưng cuối tháng lại bị nhiễm tuýp virus khác và biểu hiện cũng khác nhau.

Những biểu hiện chính khi trẻ bị sốt virus là sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, đi kèm một số dấu hiệu khác như: đau cơ bắp, đau đầu, mắt nhìn mờ, nôn... Ngoài những dấu hiệu trên, một số triệu chứng thường gặp khác khi trẻ bị sốt virus là ho, chảy nước mũi, hắt hơi, đi ngoài,… Một số trẻ nhỏ bị sốt virus còn lên cơn co giật liên hồi kèm tình trạng khó thở. Đặc biệt, khi trẻ bị sốt 3 ngày, dù đã dùng thuốc nhưng không khỏi thì phải đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay lập tức.

Sốt virus là bệnh dễ lây, nhất là trong gia đình và trường học, nơi công cộng. Do đó, người bị sốt virus nên hạn chế tiếp xúc với người khác, nhất là trẻ em. Khi trẻ bị sốt virus cần cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi hẳn để tránh lây cho trẻ khác, cách ly với trẻ khác và giữ ấm cho trẻ.

Những người xung quanh nên phòng bệnh bằng vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Tiêm phòng là biện pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay, không chỉ phòng cho bản thân trẻ tiêm mà còn tạo miễn dịch cho cả cộng đồng.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đắk Lắk
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận