20/06/2019 06:03 GMT+7

Bầu Đức: Không lo được lương cho ông Park, VFF quá kém!

SĨ HUYÊN thực hiện
SĨ HUYÊN thực hiện

TTO - 'LĐBĐ Việt Nam (VFF) phải cáng đáng kinh phí cho hợp đồng sắp tới với HLV Park Hang Seo' - bầu Đức nói trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh đàm phán để giữ chân ông Park cho bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức: Không lo được lương cho ông Park, VFF quá kém! - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo trò chuyện với các cầu thủ trẻ ở Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG - Ảnh: A.TIẾN

Ngân quỹ âm hay nguồn thu quá thấp là trách nhiệm của ông phó chủ tịch VFF phụ trách vận động tài trợ. Nếu mọi việc không sáng sủa, ông ấy nên rút lui, nhường chỗ cho người khác.

Bầu ĐỨC

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, sự đóng góp tài chính của cộng đồng xã hội nên để dành chăm lo cho phát triển bóng đá trẻ. Chuyện kinh phí để tái ký hợp đồng với ông Park thuộc về trách nhiệm của VFF.

* 2 năm qua, ông là người trả lương, thuế và nhiều khoản khác cho ông Park. Hợp đồng đó sắp kết thúc, người hâm mộ thắc mắc: ông có còn đảm trách việc chi trả ấy cho hợp đồng sắp tới nếu ông Park là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam?

- Tôi khẳng định sẽ không trả lương cho ông Park kể từ tháng 1-2020 trở đi.

* Ông có thể nói lý do vì sao?

- Hai năm trước, bóng đá Việt Nam không có thành tích, VFF gặp khó khăn vì không có nguồn thu. Với ước mơ giúp bóng đá nước nhà phát triển, tôi tự sang Hàn Quốc tìm hiểu, mời ông Park đến Việt Nam làm việc. 

Khi mọi chuyện hanh thông, với tư cách phó chủ tịch phụ trách tài trợ của VFF, tôi tuyên bố với VFF cá nhân tôi sẽ chi trả mọi chi phí khi ông Park đến với bóng đá Việt Nam.

20 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, tôi không nề hà hay quay lưng mỗi khi VFF gặp khó. Tôi hỗ trợ rất nhiều và cũng có nhiều sự chung tay góp sức âm thầm cho VFF và bóng đá Việt Nam.

Giúp nhau khi khó khăn, hoạn nạn là rất tốt. Nhưng sự giúp đỡ không có giá trị khi đối tượng có điều kiện mà không biết cách nắm bắt, khai thác. Đó là lý do tôi khép lại chuyện chi trả thù lao khi hợp đồng đầu tiên của ông Park kết thúc.

* Ông xác nhận trong thời gian qua, trước ngày 10 hằng tháng, ông chuyển 800 triệu đồng vào tài khoản VFF để chi trả thù lao cho ông Park?

- Chính xác. Tổng cộng trong hợp đồng đầu tiên của ông Park, tôi đã chi không ít hơn 20 tỉ đồng. Mọi cuộc giao dịch đều có sổ sách, giấy tờ cụ thể. 

Nói thẳng luôn, tôi không hề đưa ra bất kỳ đòi hỏi hay yêu sách gì với VFF hoặc với ông Park trong việc phải ưu ái cho cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai khi được gọi vào đội tuyển Việt Nam hay đội tuyển U22, U23 Việt Nam.

Bầu Đức: Không lo được lương cho ông Park, VFF quá kém! - Ảnh 3.

Bầu Đức

* Cộng đồng xã hội đã bày tỏ việc sẵn sàng góp sức với VFF để tạo nguồn kinh phí hòng giữ chân ông Park. Ông nói gì về điều này?

- Tôi cảm phục và hoan nghênh nghĩa cử ấy. Tôi và nhiều doanh nghiệp, doanh nhân khác sẵn sàng góp công góp sức ngay lúc này. Tất cả vì tình yêu bóng đá. Nhưng nếu để xã hội làm thay nhiệm vụ của VFF thì vai trò VFF quá lu mờ. 

Tôi nói thẳng thế này cho dễ hiểu: VFF có tư cách pháp nhân, nhiệm vụ và quyền hạn được Nhà nước giao cho để quản lý, điều hành nền bóng đá nước nhà. Do vậy, nếu bất kỳ ai đó không làm tốt phần việc của mình thì nên viết đơn từ chức.

* Theo ông, lỗi này là do cơ chế, sự thụ động hay sự yếu kém bởi người phụ trách vận động tài trợ VFF?

- Nếu mọi việc không sáng sủa, ông phó chủ tịch VFF phụ trách vận động tài trợ nên rút lui, nhường chỗ cho người khác. 

Tôi cam đoan rằng chỉ 10 phút sau khi ông ấy rút lui, sẽ có người khác điền vào chỗ trống kèm theo cam đoan sẽ mang về cho VFF không ít hơn 200 tỉ đồng/năm. Tôi chịu trách nhiệm về phát biểu này và sẽ đứng ra bảo hộ cho người được tiến cử. 

Đó là doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - người thất cử ở đại hội VFF vừa rồi.

Các câu hỏi VFF phải trả lời

* VFF thừa nhận rằng ngân quỹ không dồi dào trong quá trình đàm phán hợp đồng mới với HLV Park Hang Seo. Là cựu phó chủ tịch phụ trách tài trợ của VFF, ông nói gì về khó khăn ấy?

- Bóng đá Việt Nam có thành tích ấn tượng trên đấu trường quốc tế, được xã hội đón chào nồng nhiệt, được nhiều cá nhân, doanh nghiệp thưởng cao mà ngân quỹ bị âm là không chấp nhận được.

Đội tuyển quốc gia có thành tích, nhưng không kêu gọi được tài trợ thì phải xem xét triệt để bộ máy vận hành như thế nào, làm việc ra sao khiến doanh nghiệp không mặn mà với việc tài trợ? Vai trò của ông phó chủ tịch phụ trách vận động tài trợ ở đâu? Phải trả lời cho được ba câu hỏi này.

Bầu Đức: Không lo được lương cho ông Park, VFF quá kém! - Ảnh 5.

Đồ họa: N.THÀNH

* Có thông tin cho biết trong hợp đồng sắp tới với HLV Park Hang Seo cũng có mức lương khởi điểm khá cao so với mức cũ, ông có bình luận gì?

- Trước khi đề cập chuyện này, có lẽ chúng ta cần phải biết rằng thù lao hằng tháng của ông Park thấp nhất trong số HLV ngoại làm việc với đội tuyển các nước trong khu vực Đông Nam Á. Họ nhận lương cao nhưng thành tích không thể so với ông Park.

Do đó, chúng ta không thể duy trì mức lương như cũ mà phải tăng lên với ông Park cùng đội ngũ trợ lý HLV đến từ Hàn Quốc. Tuy không thể chạy đua bằng các nước khác nhưng phải đưa ra mức giá tương đối hợp lý để ghi nhận công sức của ông ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Tuần qua, chúng tôi tình cờ gặp nhau ở TP.HCM. Ông Park nói rằng nếu không đến Việt Nam làm việc thì ông ấy sẽ không nhận được tình cảm và nhiều thứ khác, đặc biệt là sự yêu mến của người hâm mộ khắp nơi. 

Ông cũng bày tỏ muốn được làm việc lâu dài với Việt Nam. Tôi cho rằng đó là lời thật lòng và chúng ta hay VFF đừng quá lạm dụng vào tình cảm ấy trong việc đàm phán hợp đồng mới.

Vì thế mức lương mới phải tương xứng với công sức lẫn thành quả mà ông ấy đã làm được trong 2 năm qua.

Chuyển nhiều tiền cho VFF, các môn khác phải giảm

Về việc tìm kiếm nhà tài trợ cho bóng đá Việt Nam và trả lương cho HLV Park Hang Seo, trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 19-6, ông Lê Văn Thành, trưởng Ban tài chính và vận động tài trợ VFF, cho biết:

"Tuy hiện vẫn chờ chủ trương của thường trực VFF để tiến hành, nhưng tôi khẳng định việc kiếm tài trợ cho bóng đá VN ở thời điểm này vô cùng thuận lợi sau những thành tích của bóng đá VN có được. Sắp tới VFF sẽ ký hợp đồng với một tập đoàn rất lớn, tài trợ chung cho các đội tuyển quốc gia".

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, lương dự kiến mà ông Park có thể tái ký hợp đồng với VFF có thể lên tới 50.000 USD/tháng sau thuế. Đây là số tiền kỷ lục mà một HLV ngoại từng nhận được khi làm việc tại Việt Nam.

Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Bình -, vụ trưởng Vụ tài chính Tổng cục TDTT - cho biết VFF không thể xin miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cho ông Park bởi luật quy định có thu nhập thì phải đóng thuế.

Về khoản tiền Tổng cục TDTT hỗ trợ VFF trong việc trả lương cho HLV trưởng đội tuyển quốc gia, ông Bình cho biết: "Tùy vào nhiệm vụ mỗi năm của VFF và thuê HLV nào cho đội tuyển quốc gia mà tổng cục sẽ có khoản hỗ trợ phù hợp.

Ví dụ, năm nay tổng cục hỗ trợ VFF 10 tỉ đồng để các đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ nhưng năm 2020, đội tuyển thực hiện nhiều nhiệm vụ quốc tế hơn thì có thể sẽ phải tăng lên.

Tiền hỗ trợ trả lương cho HLV trưởng không nhất thiết cố định một khoản 10.000 USD/tháng mà có thể lên hoặc xuống tùy tình hình. Nhưng nếu tổng cục phải chuyển tiền cho VFF nhiều thì các môn khác phải giảm để có tiền cho bóng đá".

KHƯƠNG XUÂN

Tái ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo: Vấn đề là hợp đồng bao nhiêu? Tái ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo: Vấn đề là hợp đồng bao nhiêu?

TTO - Ông Lê Khánh Hải, thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và là chủ tịch VFF: "Vấn đề là làm sao phải nâng cao giá trị của hợp đồng cho phù hợp với đóng góp của HLV, để ông Park không thiệt thòi và VFF cũng không quá sức".

SĨ HUYÊN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên