Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Không khởi tố vụ án 2 kiểm lâm nổ súng, xô xát với phụ nữ

05/01/2018 13:55 GMT+7

TTO - Theo kết luận, hành vi nổ súng và dùng gậy đánh người dân của hai cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Ninh Phước chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, chỉ đến mức kiểm điểm.

Không khởi tố vụ án 2 kiểm lâm nổ súng, xô xát với phụ nữ - Ảnh 1.

Hạt Kiểm lâm huyện Ninh Phước - Ảnh: MINH TRÂN

Sáng 5-1, ông Nguyễn Hữu Đức - phó chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận - đã công bố thông tin cho báo chí về kết quả điều tra của công an huyện này về vụ hai cán bộ kiểm lâm nổ súng, xô xát với phụ nữ mà Tuổi Trẻ Online đã đăng.

"Tuy Công an huyện Ninh Phước không khởi tố cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm huyện Ninh Phước việc đánh người vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội gây thương tích, nhưng UBND huyện có đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận xử lý, kiểm điểm trách nhiệm đối với hai cán bộ kiểm lâm vì có thái độ không đúng với dân" - ông Đức nói.

Theo kết quả điều tra, ngày 14-12-2017, hai ông Dương Tử Giang - phó Hạt kiểm lâm huyện Ninh Phước, Từ Công Ảnh - trưởng Trạm kiểm lâm Phước Sơn cùng 3 người khác (thuộc Công an huyện Ninh Phước, Hạt kiểm lâm và Công ty Lâm nghiệp Ninh Sơn) tổ chức kiểm tra, phá hủy 6 lò hầm củi lấy than tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn.

Khi hai ông Giang, Ảnh trên đường về thì bị bà Trần Thị Minh Phúc (41 tuổi) và con là Huỳnh Thị Y Bình (18 tuổi) cùng một phụ nữ khác (cùng ngụ thôn Bảo Vinh, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước) đuổi theo chặn đầu xe, hỏi: "Tại sao các ông đi đập lò than người ta lại nói tôi báo để người ta đến chửi bới, đòi đốt nhà tôi".

Bị mẹ con bà Phúch áp sát chửi bới, ông Giang dùng chiếc gậy nhựa dài 40cm đánh liên tiếp vào người mẹ con bà Phúc. Bình chạy lại xe máy lấy chiếc liềm chỉ vào người, chửi bới ông Giang. 

Thấy tình hình căng thẳng, ông Ảnh lấy khẩu súng AK bắn 2 phát nhưng bà Phúc vẫn chửi bới, Bình vẫn cầm liềm thách thức nên ông Ảnh rút súng ngắn bắn 2 phát đạn hơi cay thì mẹ con bà Phúc mới ngừng lại.

Hậu quả, mẹ con bà Phúc đều bị thương, được đưa đi bệnh viện chữa trị vết thương.

Kết quả điều tra nhận định mặc dù mẹ con bà Phúc có hành vi chặn xe của hai cán bộ kiểm lâm Giang và Ảnh chửi bới, thách thức nhưng lúc này việc thi hành công vụ của hai ông đã kết thúc. 

Việc hai mẹ con bà Phúc chặn xe là để hỏi lý do nói bà Phúc chỉ điểm lò than chứ không gây thương tích cho ai. Vì vậy hai mẹ con bà Phúc không đủ yếu tố cấu thành tội phạm chống người thi hành công vụ. Mẹ con bà Phúc chỉ bị xử phạt hành chính về gây rối trật tự công cộng.

Việc ông Giang dùng gậy nhựa đánh gây thương tích cho hai mẹ con bà Phúc là vi phạm pháp luật nhưng do bị hại không yêu cầu giám định thương tật nên không xử lý trách nhiệm hình sự. 

Còn ông Ảnh có bắn 4 phát đạn nhưng không trúng ai nên không vi phạm pháp luật.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận