14/04/2021 15:42 GMT+7

Không đồng ý mức đền bù, dân lập chốt ngăn khai thác bôxít

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Cho rằng việc đền bù đất đai chưa hợp lý, hàng chục hộ dân ở xã Đắk Wer, huyện Đắk Rlấp (Đắk Nông) đã lập chốt, ngăn cản chủ đầu tư dự án khai thác bôxít.

Không đồng ý mức đền bù, dân lập chốt ngăn khai thác bôxít - Ảnh 1.

Người dân lập chốt thay nhau canh trực - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Những ngày qua, nhiều người dân kéo đến khu vực khai thác quặng bôxít tại thôn 13 (xã Đắk Wer) thuộc Công ty nhôm Đắk Nông - TKV (Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam) dựng lán trại lập chốt, thay nhau trực, ngăn không cho công nhân tiếp tục khai thác tại đây.

Đất không bị thu hồi cũng không thể canh tác

Các hộ dân cho biết sẽ ở lại đến khi đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư dự án về đền bù đất đai, cây trồng và tài sản trên đất. Hiện tại, các hoạt động múc, san ủi đất chứa quặng ở khu vực này đều phải dừng lại. 

Anh Nguyễn Phú Quý (35 tuổi, thôn 13) cho biết khi dự án giải tỏa đất thì chỉ thu hồi và đền bù một phần, số đất còn lại chủ dự án nói không có quặng nên không thu hồi. Diện tích đất này người dân được tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, bốn bề đã bị giải tỏa nên việc canh tác không thể thực hiện được.

Nhà anh Quý có 1,5ha đất trồng cà phê, điều và một số cây ăn trái. Dự án chỉ nhận thu hồi và đền bù 1,1ha đất, còn lại 3 sào. Diện tích còn lại quá nhỏ, không phù hợp đầu tư canh tác, đường dẫn vào rẫy không còn, nước canh tác tại đây không có, nên nhiều tháng nay khu rẫy này phải bỏ hoang.

"Nhiều tháng qua, gia đình tôi phải chuyển đi nơi khác sinh sống, cây trái tại rẫy không thể trông coi. Hiện tại đường đi lại, nước tưới, điện đều không có, làm sao tôi tiếp tục canh tác?", anh Quý bức xúc.

Anh Nguyễn Phú Quý nói về lý do lập chốt ngăn chủ đầu tư tiếp tục khai thác bôxít - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Cũng theo các hộ dân, ngoài việc thu hồi, đền bù không hết đất, số cây trồng trên đất cũng chưa được đền bù thỏa đáng. 

Hộ chị Hoàng Thị Phương có hơn 1ha trồng hồ tiêu và cây ăn trái hơn 15 năm qua. Dự án chỉ đền bù 8 sào đất, còn lại 3,4 sào không được đền bù. Nhiều cây trồng xen trên đất của chị Phương vẫn chưa được đền bù vì theo chủ dự án, số cây này "không đủ mật độ theo quy định" (!).

Cây trồng của người dân bị mất cắp, phá hoại trong thời gian chờ đền bù, giải tỏa - Video: ĐÌNH CƯƠNG

"Chưa tính vì có một số đơn giá chưa phù hợp"

Ông Võ Ngọc Anh, phó chủ tịch UBND xã Đắk Wer, cho biết hiện tại người dân chưa có hoạt động gì gây mất an ninh trật tự. "Xã ghi nhận có 50 - 60 hộ vẫn chưa hoàn toàn nhất trí với phương án đều bù giải tỏa và đã báo với chủ đầu tư dự án, đề nghị đền bù hết số đất còn lại cho người dân, tránh tình trạng gây cản trở khai thác như hiện nay.

Nếu không có phương án thu hồi, đền bù số đất còn lại thì sắp xếp đường, lối đi lại cho người dân canh tác. Về số cây trồng xen canh, địa phương cũng đã có kiến nghị giải quyết theo quy định pháp luật", ông Anh nói.

Đại diện Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk R’Lấp, đơn vị trực tiếp tham gia đền bù, giải phóng mặt bằng, cho biết về vướng mắc về cây trồng xen canh, đơn vị này phê duyệt hồ sơ đền bù và chuyển cho Công ty nhôm Đắk Nông - TKV để bố trí kinh phí.

"Vừa rồi chúng tôi chưa tính vì có một số đơn giá chưa phù hợp. Chúng tôi đã vừa phê duyệt hồ sơ đền bù số cây trồng này cho người dân. Số tiền cho hai xã Đắk Wer và Nghĩa Thắng khoảng 10 tỉ đồng", vị đại diện này cho hay.

Với các diện tích còn lại của người dân chưa được thu hồi và đền bù, đơn vị đã có báo cáo UBND huyện để chốt phương án xử lý. 

"Hiện nay chúng tôi đã xây dựng dự thảo báo cáo gửi cho các phòng ban chuyên môn để góp ý, kiểm tra thực địa mặt bằng. Sau khi khảo sát, những khu vực nào có khả năng đấu nối với đường dân sinh hiện có sẽ phối hợp với công ty nhôm, tạo đường đi cho dân, còn những trường hợp không cải tạo được thì phải xin ý kiến tham mưu để thu hồi", vị đại diện nói.

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV: Đã thiệt hại 122 triệu đồng

Ngày 14-4, đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV cho biết đối với các cây xen canh trên đất của người dân, công ty đã lập báo cáo trình tập đoàn và chờ phê duyệt kinh phí bồi thường tại hai xã Đắk Wer và Nghĩa Thắng. Theo hồ sơ từ Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk R'Lấp, tập đoàn sẽ xem xét hai phương án đền bù với tổng kinh phí cho từng phương án là 5 và 10 tỉ đồng.

Đối với các diện tích còn lại chưa thu hồi, công ty đã nhận được phản ánh của các hộ dân. Tuy nhiên, do diện tích này nằm ngoài vùng quy hoạch khai thác nên đơn vị phải chờ phối hợp với các cơ quan liên quan lập phương án giải quyết hợp lý cho người dân.

Công ty cho biết đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không cản trở hoạt động khai thác, đồng thời trả lời các kiến nghị của người dân nhưng người dân vẫn không đồng ý.

Công ty này ước tính con số thiệt hại do dừng khai thác đến nay là 122 triệu đồng. Công ty đề nghị người dân dừng việc cản trở để giải quyết các khó khăn vướng mắc, tránh gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Không đồng ý mức đền bù, dân lập chốt ngăn khai thác bôxít - Ảnh 5.

Các máy móc khai thác quặng không hoạt động vì người dân ngăn cản - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Dân lập chốt canh doanh nghiệp khai thác cát gây sạt lở Dân lập chốt canh doanh nghiệp khai thác cát gây sạt lở

TTO - Mấy ngày qua, hàng trăm người dân thuộc 70 hộ dân xóm 5, xã Nghĩa Thịnh (H.Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã căng bạt, mắc võng ngoài bờ sông để nằm canh, phản đối doanh nghiệp khai thác cát.

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên