27/01/2016 19:37 GMT+7

Không để xảy ra việc chém lợn giữa sân đình

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - “Cố gắng không để xảy ra việc chém lợn giữa sân đình như năm trước” - ông Lưu Đình Thực -  phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết như vậy về lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng năm nay.

Người dân Ném Thượng rước ông Ỉn quanh làng trước khi thực hiện nghi thức chém lợn giữa sân đình - Ảnh: V.V.TUÂN
Người dân Ném Thượng rước ông Ỉn quanh làng trước khi thực hiện nghi thức chém lợn - Ảnh: V.V.TUÂN

Có nên tiếp tục duy trì tục chém lợn ở lễ hội làng Ném Thượng hay không? Các cơ quan quản lý nhà nước có nên can thiệp bằng các văn bản hành chính để chấm dứt lễ hội chém lợn hay không? Lễ hội chém lợn có vi phạm pháp luật không?...Đó tiếp tục là những vấn đề nóng nhận được nhiều ý kiến bàn luận tại buổi gặp gỡ báo chí cuối năm do Sở VH-TT&DL Bắc Ninh tổ chức, chiều ngày 27-1, tại TP Bắc Ninh.

Ông Lưu Đình Thực khẳng định, trong mùa lễ hội năm 2016, nếu cơ quan quản lý địa phương còn để người dân Ném Thượng chém lợn giữa sân đình, thì Đảng uỷ địa phương, UBND phường sẽ xem xét trách nhiệm đảng viên của trưởng khu phố, Bí thư chi bộ, người đứng đầu địa phương.

Ông Lưu Đình Thực nhấn mạnh, trong mùa lễ hội 2016, UBND TP Bắc Ninh triển khai thực hiện thông tư 15/2015/TT-BVHTTDL “Quy định về tổ chức lễ hội” của Bộ VH-TT&DL, trong đó quy định nghiêm cấm các hành vi bạo lực, tục hiến sinh không phù hợp với thuần phong mỹ tục, trong lễ hội.

Ông Thực cũng nói rằng, riêng về lễ hội chém lợn làng Ném Thượng, UBND TP Bắc Ninh đã yêu cầu đảng ủy phường Khắc Niệm tổ chức nhiều cuộc hội thảo về tục chém lợn, với sự tham gia của các bô lão địa phương và các nhà nghiên cứu văn hoá cũng như cơ quan quản lý nhà nước về lễ hội của Bộ VH-TT&DL và tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời cũng yêu cầu Đảng ủy phường Khắc Niệm có nghị quyết chuyên đề về lễ hội Ném Thượng, và xây dựng kế hoạch chi tiết về việc tổ chức lễ hội này trong năm 2016.

“Năm nay, chúng tôi tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn, sau khi rước ông Ỉn tế thần quanh làng thì đưa vào khu vực riêng làm cỗ ngọc tế thánh, cố gắng không để xảy ra việc chém lợn giữa sân đình như năm trước” - ông Lưu Đình Thực nói.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn yêu cầu địa phương không thực hiện tục chém lợn. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh cũng chỉ đạo yêu cầu chấm dứt các tập tục không phù hợp như tục chém lợn trong mùa lễ hội 2016.

Tuy nhiên, tại hội nghị tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016, do Bộ VH-TT&DL tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 12-2015, ông Nguyễn Hữu Hoa - trưởng phòng xây dựng nếp sống văn hoá gia đình (Sở VH-TT&DL Bắc Ninh) cho rằng: nếu đối chiếu với các quy định của pháp luật, các Nghị định, Thông tư trước đây, thì lễ hội chém lợn ở Ném Thượng, Bắc Ninh không vi phạm các quy định của pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận