Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Giữ nghi thức chém lợn nhưng đưa vào khu vực kín đáo

14/10/2015 16:24 GMT+7

TTO - Tỉnh Bắc Ninh sẽ điều chỉnh nghi thức chém lợn giữa sân đình ở làng Ném Thượng (P.Khắc Niệm, TP Bắc Ninh) vào khu vực riêng kín đáo trong mùa lễ hội năm 2016.

Cho lợn uống nước trước khi khai đao - Ảnh: Nguyễn Khánh

Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh nêu rõ như vậy trong văn bản gửi Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) ngày 14-10.

Công văn của Sở VH-TT&DL cho biết ngày 16-9, UBND phường Khắc Niệm đã tổ chức hội nghị có sự tham gia của Sở VH-TT&DL, đại diện UBND TP Bắc Ninh, Phòng Văn hóa - thông tin, Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể P.Khắc Niệm, trưởng khu phố, cùng các đoàn thể khu Ném Thượng và đi đến thống nhất việc tổ chức lễ hội làng Ném Thượng năm 2016.

Theo đó, lễ hội đình làng Ném Thượng vẫn được tổ chức bình thường, với các nghi thức truyền thống cần được bảo tồn và giữ gìn.

Tuy nhiên, nghi thức chém lợn giữa sân đình sẽ được điều chỉnh vào khu vực riêng kín đáo. Đồng thời, không để nhân dân nhúng tiền vào máu lợn.

Trong tháng 11, 12-2015, UBND phường Khắc Niệm sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết tăng cường các biện pháp quản lý đối với lễ hội làng Ném Thượng.

Trước đó, ngày 28-8, phường Khắc Niệm và khu Ném Thượng đã tổ chức tọa đàm “Công tác quản lý và bảo tồn di tích lịch sử văn hóa đình Ném Thượng” với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, trong đó có GS Ngô Đức Thịnh. Nội dung trọng tâm của buổi tọa đàm là thảo luận về việc tổ chức lễ hội đình làng Ném Thượng 2016 hay không.

Theo công văn của Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh, tại cuộc tọa đàm này, đại đa số các ý kiến đều thống nhất “khẳng định lễ hội truyền thống có từ lâu đời cần được bảo tồn và phát huy giá trị, là di sản văn hoá quý của dân tộc. Song lễ hội cũng không phải là bất biến mà cần được điều chỉnh, nâng cao một số nội dung thích ứng với xã hội phát triển”.

Tại hội nghị sơ kết công tác văn hóa - thể thao và du lịch sáng 2-10 tại Hà Nội, ông Phạm Xuân Phúc - phó chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL - cũng khẳng định sẽ kiên quyết không để tục chém lợn giữa sân đình ở làng Ném Thượng tái diễn trong năm 2016.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận