Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Không để người thân giữ vị trí chủ chốt ngân hàng

05/01/2012 18:18 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ, không để tình trạng người thân như bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em, con của người đứng đầu giữ chức vụ, cương vị chủ chốt trong cùng cơ quan, đơn vị ngân hàng, tổ chức tín dụng.

lJZS7cRk.jpgPhóng to
Ảnh minh họa từ internet

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về phòng, chống sai phạm, tham nhũng trong hoạt động tín dụng, ngân hàng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời là Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, nhấn mạnh: các tổ chức tín dụng, ngân hàng cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và thực hiện có hiệu quả các giải pháp về phòng, chống tham nhũng trong tổ chức, đơn vị mình; xây dựng quy trình nghiệp vụ bảo đảm mọi giao dịch được kiểm tra, kiểm soát; xây dựng và thực hiện quy chế công khai, minh bạch thông tin, nhất là về quy trình, thủ tục trong giao dịch với khách hàng; tăng cường đầu tư đảm bảo an toàn hệ thống công nghệ thông tin.

Cùng với đó, các ngân hàng cần chú trọng khâu tuyển chọn, đề bạt quản lý cán bộ; kiên quyết chuyển đổi vị trí công tác hoặc loại ra khỏi tổ chức, đơn vị đối với cán bộ, nhân viên thoái hóa, vi phạm, tham nhũng; xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra sai phạm, tham nhũng.

Các tổ chức tín dụng cũng phải tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát, giám sát các hoạt động tín dụng, ngân hàng, đặc biệt là việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý tín dụng, ngân hàng để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những sai phạm, tham nhũng, hạn chế thiệt hại, không để phát sinh hậu quả phức tạp.

Ủy ban nhân dân các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... chủ động phối hợp với các đơn vị, tổ chức tín dụng, ngân hàng trong đấu tranh phòng, chống và xử lý vi phạm, tội phạm tham nhũng trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, tạo môi trường tín dụng phát triển lành mạnh và ổn định.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Công an phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xây dựng quy chế đấu tranh phòng, chống tội phạm trong ngành ngân hàng, tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn của tội phạm đặc biệt đối với loại tội phạm công nghệ cao, loại tội phạm rửa tiền có thủ đoạn tinh vi; các cơ quan Kiểm toán, kiểm tra, thanh tra... phải phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng bảo đảm an ninh tiền tệ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Vietnamplus
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận