03/08/2012 07:40 GMT+7

Không để người nghèo ôm bệnh mà chết

V.TR.
V.TR.

TT - Nếu như nhiều tỉnh đã và đang chuẩn bị tăng viện phí lên mức kịch trần, thì ở Trà Vinh việc này được tính toán kỹ lưỡng trên tinh thần không để người nghèo “ôm bệnh mà chết”, "tăng cao quá người nghèo sẽ không kham nổi".

Đủ chiêu móc túi người bệnhBi hài viện phí mớiLặng lẽ tăng viện phí

EpJNxeCo.jpgPhóng to
Đóng viện phí tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh. Đây là nơi tăng viện phí nhẹ nhất so với nhiều địa phương khác - Ảnh: NGỌC HẬU

Theo dự kiến, đầu tháng 8 Trà Vinh áp dụng viện phí mới, nhưng đến nay UBND tỉnh vẫn còn lưỡng lự chưa ra quyết định chính thức, dù mức viện phí mới được thông qua ở tỉnh thấp hơn hẳn so với các tỉnh khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Khoan sức dân

Bác sĩ Nguyễn Văn Thăng, giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, cho biết khung giá 290 dịch vụ khám chữa bệnh vừa được HĐND tỉnh thông qua chỉ tăng trung bình 68% so với mức giá hiện hành và bằng 53% so với thông tư liên bộ Y tế - Tài chính. Mức viện phí mới được xây dựng căn cứ vào mức sống của người dân Trà Vinh hiện nay. “Trà Vinh là tỉnh nghèo, nếu đột ngột tăng cao quá, người dân nghèo sẽ không kham nổi” - ông Thăng nói.

Ông Phan Thanh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế kiêm giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, đại biểu HĐND tỉnh - cho biết nông dân Trà Vinh vừa bị thất mùa do tôm chết, dừa rớt giá mạnh, heo không bán được, lúa cũng không bán được... Nếu ngành y tế Trà Vinh không xem xét đến các yếu tố này mà căn cứ vào “barem” của liên bộ để tăng giá sẽ làm khổ dân. “Tăng giá viện phí gấp đôi đã là nhiều rồi. Nếu tăng cả chục lần thì người dân có nước ôm bệnh mà chết, tiền đâu chữa trị” - ông Dũng tâm sự.

Theo tìm hiểu, mặc dù Bảo hiểm xã hội Trà Vinh đồng ý cho ngành y tế tăng viện phí lên 80% so với khung giá của liên bộ, Sở Y tế và các cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh chỉ cho phép tăng mức phù hợp với sức chịu đựng của người dân. “Nếu tăng cao, dân không có khả năng chi trả thì họ không đến bệnh viện. Hoặc khi đến bệnh viện, họ sẽ tìm cách trốn viện” - ông Dũng nói.

Bảng so sánh giá viện phí mới của hai tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long

A <?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Trà Vinh

Vĩnh Long

Thông tư liên bộ

Khám lâm sàng, khám chuyên khoa

Bệnh viện hạng II

6.000

13.000

15.000

Bệnh viện hạng III

4.000

8.000

10.000

Trạm y tế xã

2.000

4.000

5.000

Giường bệnh

Ðiều trị hồi sức tích cực (ICU), chưa tính chi phí sử dụng máy thở

24.000

285.000

335.000

Sau phẫu thuật bỏng độ 3-4 trên 70% cơ thể ở bệnh viện hạng II

32.000

102.000

120.000

Các thủ thuật, tiểu thủ thuật, nội soi

Nội soi ổ bụng

60.000

488.000

575.000

Mở khí quản bao gồm cả Canuyn

252.000

452.000

565.000

Không vì lỗ mà bắt dân phải chịu

Theo tính toán của ngành y tế Trà Vinh, nếu tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh lên khoảng 70% so với khung giá của liên bộ mới có thể thu đủ bù chi, nhưng tăng ở mức này là quá sức chịu đựng của dân. Tính đi tính lại, thấy tăng 53% là vừa phải. Trong viện phí mới chỉ chủ yếu là tăng giá các dịch vụ kỹ thuật mà người dân ít chi trả, đây là những dịch vụ được bác sĩ chỉ định khi thật sự cần thiết. Còn các dịch vụ người dân sử dụng thường xuyên (như giường bệnh điều trị) thì tăng không đáng kể.

Long An giảm giá một số dịch vụ

UBND tỉnh Long An xác nhận đã dời thời điểm áp dụng viện phí mới, dù đã được HĐND tỉnh phê duyệt giá khung từ ngày 13-7. Theo UBND tỉnh, các cơ quan chức năng đã rà soát giảm giá một số dịch vụ tăng quá cao (trên 90% giá khung của liên bộ Y tế - Tài chính). Sắp tới sẽ trình lại HĐND tỉnh giá viện phí mới với mức tăng trung bình 80% khung liên bộ, tức giảm 5% so với lần trình trước đó.

Trước tình trạng viện phí mới có tới 25% số dịch vụ y tế thu không đủ bù chi, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Trà Vinh xác định có lộ trình tăng viện phí từ nay đến năm 2015, đồng thời lấy viện phí của một số dịch vụ thu cao bù đắp cho những dịch vụ thu thấp. Ông Phan Thanh Dũng cho rằng thực hiện giải pháp nêu trên là chưa đủ, ngành y tế sẽ động viên mọi người trong ngành cố gắng cùng chia sẻ khó khăn, khi kinh tế của tỉnh được cải thiện sẽ đề xuất tăng thêm phí một số dịch vụ khám chữa bệnh.

Giá viện phí không là thước đo chất lượng

Giá viện phí thấp sẽ kéo chất lượng phục vụ giảm theo? Trả lời câu hỏi này, ông Dũng quả quyết: “Nếu không tăng viện phí thì chúng tôi cũng phục vụ bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế, chúng tôi không phục vụ theo giá viện phí”.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Ngành y tế Trà Vinh cam kết đảm bảo chất lượng chữa bệnh. Vẫn đảm bảo phác đồ điều trị, phòng ốc đạt quy chuẩn, có máy đo không khí, máy đo vi khuẩn, máy hút bụi... Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh đã đầu tư hai máy nội soi hiện đại, không có chuyện nằm bệnh viện giá rẻ thì đưa thiết bị lạc hậu phục vụ. Giá viện phí không phải là thước đo cho việc khám chữa bệnh, mà phải lấy chất lượng, hiệu quả điều trị làm thước đo”. Ông Dũng cũng nói vừa qua Bệnh viện đa khoa Trà Vinh được Bộ Y tế cho phép thực hiện 39 kỹ thuật phẫu thuật mà trước đây chỉ có bệnh viện trung ương thực hiện. Với giá viện phí mới, bệnh viện sẽ gặp nhiều khó khăn, cân đối sẽ rất vất vả, “nhưng không vì vậy mà chúng tôi buông lỏng chất lượng hoặc hạn chế sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật này”.

Có vướng mắc không khi thu nhập của nhân viên ngành y tế trong tỉnh có thể không bằng những nơi khác, ông Dũng nhấn mạnh: “Chưa chắc thu nhập tăng mà chất lượng phục vụ sẽ tăng lên. Quan trọng ở chỗ lãnh đạo ngành y phân bổ đầu tư số tiền thu được sao cho hợp lý. Chủ yếu tiền thu được qua việc tăng viện phí là để đầu tư phục vụ bệnh nhân chứ không phải chia cho nhau”. Theo ông Dũng, qua hai năm là đại biểu HĐND tỉnh, đi tiếp xúc cử tri nhiều nơi, ông chỉ nhận được một ý kiến phàn nàn, điều này cho thấy khi chưa tăng viện phí, việc phục vụ người bệnh ở tỉnh Trà Vinh cũng không đến nỗi tồi, nay có thêm kinh phí dù không nhiều nhưng chắc chắn chất lượng phục vụ sẽ có phần nâng lên.

Bị kiểm điểm vì đồng ý với mức viện phí quá cao

Ngày 2-8, ông Nguyễn Tuân - phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa - cho biết BHXH VN vừa có văn bản nghiêm khắc phê bình tập thể lãnh đạo BHXH tỉnh Khánh Hòa, đồng thời yêu cầu tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từng cá nhân trong quá trình tham gia xây dựng, thẩm định giá viện phí mới tại địa phương này. Theo ông Tuân, BHXH VN cho rằng viện phí mới vừa được HĐND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt (áp dụng ngày 1-8) ở mức xấp xỉ 91% khung giá liên bộ Y tế - Tài chính cho phép là không phù hợp với chất lượng, khả năng cung cấp dịch vụ y tế và điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh. Một trong những nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do BHXH tỉnh Khánh Hòa chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc thẩm định, đề xuất mức giá viện phí trên địa bàn.

V.TR.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên