Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

​Không coi biến đổi khí hậu là chuyện xa vời

04/03/2015 08:47 GMT+7

TT - Chiều 3-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp lần 6 của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Ảnh: V.V.Thành

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chủ tịch Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu, nhấn mạnh nhiều dự báo cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng rõ và ngày càng lớn.

“Triều cường, úng ngập, sạt lở, nhiễm mặn đang diễn ra hằng ngày. Chúng ta không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không coi đây là chuyện xa vời. Cần phải nhận thức rằng chúng ta sẽ phải chung sống, phải thích ứng, phải phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng cho rằng thích ứng với biến đổi khí hậu phải thường trực cả trong nhận thức và hành động, phải được xem xét trong mọi kịch bản phát triển, các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trên tất cả lĩnh vực, là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của toàn xã hội, đồng thời phải triển khai các nhiệm vụ đồng bộ, liên tục, lâu dài nhưng có trọng tâm, trọng điểm.

“Có tình trạng nhận thức về vấn đề này trong nhiều cấp, nhiều ngành chưa tương xứng với tính nghiêm trọng của vấn đề” - Thủ tướng nhận xét và cho rằng tuy đã làm được nhiều việc, có một số kết quả bước đầu song việc triển khai vẫn còn nhiều hạn chế, cả trong nhận thức cũng như hành động.

Dẫn ra hàng loạt công việc phải làm như ngành nông nghiệp phải tính toán, quy hoạch sản xuất và đời sống thế nào ở những vùng nhiễm mặn, ngành giao thông phải xây dựng đường sá, cầu cống ra sao để không bị ngập, ngành xây dựng quy hoạch như thế nào khi cả nước có 40% trong tổng số 700 đô thị bị tác động ngập, TP.HCM, TP Cần Thơ cần có những dự án gì để chống ngập...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các cấp, các ngành cần phải tập trung xác định những nhiệm vụ trọng tâm, các dự án cụ thể, tìm mọi cách huy động các nguồn lực để thực hiện.

“Mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi doanh nghiệp đều phải nhận thức đúng mức vấn đề. Nhìn thì tổng thể nhưng làm phải có trọng tâm, trọng điểm. Nguồn lực có hạn nên không được đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, nếu không tất cả công sức, tiền bạc đều trôi ra sông, ra biển” - Thủ tướng phát biểu.

Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các nhiệm vụ tập trung triển khai trong thời gian tới, trong đó có việc xác định những dự án trọng tâm, trọng điểm cần phải làm trong năm năm tới.

Các dự án trọng điểm được xác định bao gồm: chống xói lở và trồng rừng phòng hộ ven biển; chống xâm nhập mặn trên cơ sở tính toán, xác định rõ các vùng nào cần phải chống xâm nhập mặn, vùng nào phải thích ứng với nhiễm mặn; chống ngập úng ở đô thị, nhất là ở TP.HCM, TP Cần Thơ, các đô thị ở Bến Tre, Cà Mau.

Khẳng định quan điểm sử dụng nội lực là chính và huy động mọi nguồn lực cho nhiệm vụ này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu, ban hành các chính sách để thu hút khu vực tư nhân, người dân tham gia các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị cần tiếp tục thu hút, vận động nguồn lực từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế, tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận