27/06/2014 22:52 GMT+7

“Không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt”

ĐỨC TIẾN  (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
ĐỨC TIẾN (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

TT - Thủ môn Beto đã rơi những giọt nước mắt đầy tiếc nuối và hổ thẹn khi Bồ Đào Nha bị loại ngay vòng bảng. Nhưng chính anh đã đại diện cho toàn thể người dân ở tây nam bán đảo Iberia cất lên tiếng nói đầy tự hào: Dù thất bại nhưng người Bồ vẫn ngẩng cao đầu.

World Cup không chỉ là một cuộc chơi mà còn là nơi quy tụ những tinh hoa của nền bóng đá thế giới. Ở đó không chỉ có những đôi chân làm xiếc với trái bóng, không chỉ có nỗi đau luôn hiện hình bằng những giọt nước mắt của đấng nam nhi. Ở đó còn có lòng tự hào và khát khao cống hiến cho tổ quốc thiêng liêng.

Dấu ấn mà Bồ Đào Nha để lại ở mùa World Cup năm nay không phải là bàn thắng vớt vát danh dự của siêu sao Ronaldo, mà đó chính là khát khao cống hiến cho tổ quốc của thủ môn Beto trong cơn đau quằn quại.

Dù bị chấn thương trong nỗ lực bay người cản phá cú sút của cầu thủ Ghana, Beto vẫn cố nén đau để tiếp tục cùng đồng đội thi đấu. Trước khi bị thay ra ở phút 89, Beto không ít lần nhờ tới sự can thiệp của đội ngũ y tế. Những liều thuốc giảm đau liên tục được xịt lên hông cầu thủ này như minh chứng cho tinh thần chiến đấu quả cảm và sẵn sàng cống hiến hết mình vì đất nước Bồ Đào Nha.

Ngồi trong khu huấn luyện, Beto ôm mặt khóc nức nở. Nhìn khoảnh khắc đó của anh khiến tôi nhớ đến câu nói tương truyền là của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln trong bức thư gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học. Trong đó có đoạn: “Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt”. Quả thật, Beto đã cống hiến hết mình và mang lại nhiều xúc cảm trong lòng CĐV. Và người ta thật khó để chê bai hay trách cứ tinh thần thi đấu quả cảm của một con người luôn hết lòng vì tổ quốc thiêng liêng.

Bóng đá cũng như cuộc đời, nỗi đau thất bại rồi cũng qua đi nhưng lòng kiêu hãnh, niềm tự hào dân tộc vẫn còn đọng mãi.

ĐỨC TIẾN (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên