Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Không có cơ hội thăng tiến, có nên nghỉ việc?

17/11/2011 13:35 GMT+7

TTO - * Em mới tốt nghiệp ĐH ngành kinh tế và đi làm được gần 1 tháng. Nhưng từ khi bước chân vào môi trường làm việc cho đến bây giờ, lúc nào em cũng thấy chán nản vô cùng.

92XsFBvJ.jpgPhóng to
Ảnh: sales-getters.com
TTO - * Em mới tốt nghiệp ĐH ngành kinh tế và đi làm được gần 1 tháng. Nhưng từ khi bước chân vào môi trường làm việc cho đến bây giờ, lúc nào em cũng thấy chán nản vô cùng.

Em thấy nơi đây không có cơ hội thăng tiến, mức lương cũng hạn chế, công việc thì vất vả và vì sản phẩm đặc thù nên khi em đi tìm khách hàng cũng rất khó. Hiện em muốn nghỉ việc. Như vậy có nên không, hay em phải đợi một thời gian, sau khi làm có kinh nghiệm sẽ dễ xin chỗ khác hơn?

(huvo…@yahoo.com.vn)

- Chào bạn. Điều đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là mỗi một công việc/ngành nghề đều có những đặc trưng và khó khăn riêng. Tuy nhiên, nếu bạn yêu công việc đang làm, bạn sẽ tìm được cách thích nghi và kiên nhẫn chinh phục từng thử thách. Cơ hội thăng tiến hay mức lương mơ ước sẽ là phần thưởng khi cấp trên nhìn thấy bạn đã không ngừng nỗ lực cống hiến cho công ty.

Ở lại hay đi? Câu trả lời tùy thuộc vào mục tiêu hiện tại của bạn là gì. Chẳng hạn:

- Ở lại: tích lũy kinh nghiệm và các kỹ năng thương thảo, tạo mối quan hệ với khách hàng, giải quyết vấn đề; sở hữu một hồ sơ “đẹp”… Sau khi đạt được mục tiêu này, bạn sẽ chuẩn bị hành trang để tìm một công việc mới.

- Đi: lập tức tìm một công việc mới tiềm năng hơn, bắt đầu lại từ đầu (có thể ở một lĩnh vực mới). Với lựa chọn này, bạn cần mường tượng những khó khăn có thể gặp phải: kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, nhà tuyển dụng hỏi về công việc cũ… Và lưu ý rằng bạn cần tìm hiểu thật kỹ công việc trước khi nộp đơn hay nhận lời làm việc.

Trong trường hợp công việc hiện tại bạn đang làm có thể bổ trợ cho mục tiêu nghề nghiệp lâu dài, bạn nên lấy đó làm động lực để vượt qua khó khăn và dần hoàn thiện bản thân. Nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn nằm ở một ngành nghề mới (ví dụ: nhân sự, tài chính), bạn nên nhanh chóng chuẩn bị hành trang cần thiết để có thể dấn thân vào ngành mục tiêu trong thời gian sớm nhất.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp dài và ngắn hạn ngay bây giờ, bạn sẽ biết mình cần làm gì. Chúc bạn thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

NGUYỄN THỊ ÁNH TUYẾT(chuyên viên tư vấn nghề nghiệp VietnamWorks.com)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận