Không bỏ quy định xếp hạng tốt nghiệp trên bằng đại học

04/02/2020 17:53 GMT+7

TTO - Bộ Giáo dục và đào tạo vừa ban hành thông tư quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học. Trong 10 nội dung ghi trên văn bằng giáo dục đại học vẫn có nội dung "xếp hạng tốt nghiệp".

Không bỏ quy định xếp hạng tốt nghiệp trên bằng đại học - Ảnh 1.

Giờ thực hành của trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh: TƯ LIỆU

Đây là điểm mới so với thông tin trong dự thảo lần 1 Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra lấy ý kiến góp ý. Tại dự thảo, Bộ quy định văn bằng giáo dục đại học không bắt buộc có nội dung về xếp loại tốt nghiệp.

Theo thông tư, từ ngày 1-3, trên văn bằng tối nghiệp đại học không còn ghi hệ đào tạo như chính quy, vừa học vừa làm, đào tạo từ xa... như hiện nay.

Một điểm mới khác trong thông tư này là tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo có bổ sung văn bằng trình độ tương đương (bên cạnh bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ, bằng Tiến sĩ).

Trước đó, tháng 10-2019, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố dự thảo thông tư khiến dư luận xôn xao vì không có nội dung xếp hạng tốt nghiệp đại học.

Khi đó, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) - giải thích việc cấp văn bằng cùng với phụ lục văn bằng là xu hướng của nhiều nước trên thế giới. Trong quá trình xây dựng dự thảo thông tư này, ban soạn thảo đã tham khảo văn bằng của hơn 20 quốc gia. 

Quy định như trong dự thảo thông tư về nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học là phù hợp với thông lệ của nhiều nước trên thế giới, đảm bảo sự hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam với các nước.

Nhiều ý kiến trái chiều về việc này, nên nội dung "xếp hạng" lại được cân nhắc đưa vào thông tư chính thức vừa ban hành.

Năng lực làm việc quan trọng hơn xếp loại thứ hạng bằng tốt nghiệp Năng lực làm việc quan trọng hơn xếp loại thứ hạng bằng tốt nghiệp

TTO - Trong khi sinh viên cho rằng xếp loại thứ hạng bằng tốt nghiệp là động lực, mục tiêu phấn đấu, nhưng theo nhiều chuyên gia, điều quan trọng hơn là năng lực làm việc thực sự, văn bằng chỉ là "giấy thông hành".

THY ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận