02/10/2019 17:07 GMT+7

Khởi tố Nguyễn Thái Lực, em ruột chủ tịch Alibaba

SƠN BÌNH - NGỌC KHẢI
SƠN BÌNH - NGỌC KHẢI

TTO - Sau nhiều ngày bị tạm giữ, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Lực (em ruột Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Alibaba).

Khởi tố Nguyễn Thái Lực, em ruột chủ tịch Alibaba - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực - Ảnh: Công an cung cấp

Chiều 2-10, liên quan vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện). 

Các quyết định, lệnh đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, ngày 25-9, Cơ quan cảnh sát điều tra triệu tập Nguyễn Thái Lực để làm việc. Ngày 26-9, cơ quan điều tra đã thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ Nguyễn Thái Lực để điều tra.

Bước đầu xác định Lực có tham gia đứng tên trong tổng số 600ha đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba thu gom mua, tự vẽ ra một số dự án "ma", sau đó quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng...

Cụ thể, Lực là người đứng tên một số công ty con thuộc Công ty Alibaba như Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Công ty CP địa ốc Long Thành Ali (tỉnh Đồng Nai).

Lực đứng tên chuyển nhượng nhiều khu đất nông nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai. Sau đó vẽ thành những "dự án" không có thật, bán cho nhiều khách hàng, thu nhiều tỉ đồng. Đồng thời Lực cũng đứng tên nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà cơ quan điều tra khám xét, thu giữ...

Khởi tố Nguyễn Thái Lực, em ruột chủ tịch Alibaba - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu quan trọng khi khám xét Công ty Alibaba - Ảnh: Công an cung cấp

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, Công ty Alibaba được thành lập năm 2016, ngành nghề kinh doanh chính là môi giới, kinh doanh bất động sản. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện góp vốn khoảng 80%, hai cổ đông là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (ba anh em ruột).

Liên quan vụ án, ngày 24-9, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngày 18-9, cơ quan điều tra khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, tổng giám đốc Công ty Alibaba).

Cơ quan điều tra xác định Luyện chủ mưu, cầm đầu vụ án khi chỉ đạo và cùng Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên, quy mô hơn 2.600 nhân viên.

Từ đó thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (là người thân) đứng tên, tự vẽ ra hơn 40 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án...

Sau đó quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng. Tính đến ngày 30-6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỉ đồng.

Qua điều tra ban đầu xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, "núp bóng" hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra cũng xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Sai phạm của Công ty Alibaba: Trách nhiệm chính ở địa phương Sai phạm của Công ty Alibaba: Trách nhiệm chính ở địa phương

TTO - Tại buổi họp báo chiều 30-9, đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh chính quyền địa phương phải trách nhiệm trong việc để xảy ra những sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên