01/02/2018 12:48 GMT+7

Khởi tố người lợi dụng tận thu để phá rừng cộng đồng

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Lợi dụng chủ trương tận thu gỗ rừng thông cộng đồng bị khô, chết, Trần Tiến Dũng đã đốn hạ thêm nhiều cây gỗ thông tươi.

Khởi tố người lợi dụng tận thu để phá rừng cộng đồng - Ảnh 1.

Gỗ thông được đốn hạ, tập kết chuẩn bị đưa đi - Ảnh: TT

Trưa 1-2, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông - cho biết đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam Trần Tiến Dũng, 35 tuổi, trú xã Đắk R’Tih, Tuy Đức, Đắk Nông về tội Vi phạm về các quy định về quản lý rừng.

Theo điều tra bước đầu, từ cuối năm 2017 đến tháng 1-2018, lợi dụng việc cắt dọn, khai thác tận thu những cây thông bị chết, gãy mục tại rừng tiểu khu 1491, xã Đắk R’tíh, Dũng đã cưa hạ, chặt phá trái phép hàng trăm cây thông còn sống.

Theo thống kê của kiểm lâm huyện, có 384 gốc thông có đường kính từ 30-50cm, cao từ 7-10m bị cưa hạ ngổn ngang, trong đó có 128 cây tươi đã bị cưa hạ, khối lượng ước khoảng 130 m3 gỗ thông.

Sau đó, Hạt kiểm lâm huyện Tuy Đức phối hợp Công an huyện và Công an tỉnh Đắk Nông điều tra vụ việc.

Khởi tố người lợi dụng việc tận thu để phá rừng cộng đồng - Ảnh 2.

Nhiều cây thông bị cưa hạ vẫn còn tươi, còn chảy nhựa - Ảnh: TT

Hiện nay cơ quan công an và viện kiểm sát vẫn đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường để xác định khối lượng và diện tích rừng bị phá. 

Theo lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, khi có chủ trương thu dọn, tận thu gỗ thông bị chết khô, chủ tịch UBND phải yêu cầu các ngành chức năng lập hồ sơ khai thác, đánh dấu cây thông nào được phép tận thu. Sau đó việc đánh dấu, theo dõi khai thác phải giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền...

Vì vậy, việc để Dũng lợi dụng việc tận thu để phá rừng cộng đồng có sự thiếu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra của người đứng đầu huyện, các cán bộ ngành chức năng huyện Tuy Đức. 

"Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan công an làm rõ việc lập hồ sơ khai thác tận thu, hồ sơ theo dõi... để xử lý trách nhiệm nếu có của những người liên quan" - vị này thông tin.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm Tuy Đức, Ban lâm nghiệp rừng thông cộng đồng xã Đắt R’Tíh bị khô chết, gãy đổ hàng ngàn cây thông nhiều nơi trên diện tích được giao gần 1.200ha.

Ban này xin chủ trương và được UBND huyện Tuy Đức cho phép. Đại diện Ban lâm nghiệp rừng cộng đồng ký hợp đồng khai thác, tận thu với Dũng.

Khởi tố người lợi dụng tận thu để phá rừng cộng đồng - Ảnh 3.

Theo Viện kiểm sát tỉnh Đắk Nông, cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường để xác định thêm khối lượng gỗ,diện tích rừng thông bị phá hoại - Ảnh: TT

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên