Công an TP.HCM khởi tố gần 200 giám đốc, nhân viên các công ty lừa đảo thông qua ‘hợp đồng kỳ nghỉ’

Công an TP.HCM đã khởi tố 11 vụ án, khởi tố gần 200 bị can là giám đốc, nhân viên nhiều công ty lừa đảo bằng thủ đoạn mua bán hợp đồng kỳ nghỉ với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 612 tỉ đồng.

Khởi tố gần 200 giám đốc, nhân viên các công ty lừa đảo thông qua ‘hợp đồng kỳ nghỉ’ - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM - cung cấp thông tin kết quả đấu tranh triệt xóa các đường dây núp bóng doanh nghiệp để lừa đảo - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 19-6, Công an TP.HCM thông tin về kết quả điều tra, triệt phá các đường dây núp bóng doanh nghiệp để lừa đảo bằng hình thức mua bán hợp đồng kỳ nghỉ trên địa bàn.

Theo cơ quan công an, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố 11 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố gần 200 bị can là giám đốc, quản lý và nhân viên các công ty liên quan.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 612 tỉ đồng của các bị hại.

Trong số các nạn nhân, người bị chiếm đoạt nhiều nhất mất 8,5 tỉ đồng qua 42 hợp đồng, trong khi trường hợp thấp nhất bị lừa 30 triệu đồng qua một hợp đồng.

Cơ quan điều tra đã thu giữ gần 5.700 hợp đồng và đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Khởi tố gần 200 giám đốc, nhân viên các công ty lừa đảo thông qua ‘hợp đồng kỳ nghỉ’ - Ảnh 2.

Nhiều giám đốc, nhân viên các công ty bị khởi tố - Ảnh: Công an TP.HCM

Đại tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM - cho biết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an TP.HCM về đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và công an cấp xã rà soát, xác minh nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu lợi dụng hoạt động kinh doanh du lịch để lừa đảo dưới hình thức bán kỳ nghỉ dưỡng.

Qua công tác nắm tình hình và tiếp nhận đơn tố giác của người dân, từ ngày 10-6, Công an TP.HCM đã đồng loạt kiểm tra nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các đường dây này hoạt động có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp. Các đối tượng chủ yếu đánh vào tâm lý muốn đầu tư sinh lời hoặc sở hữu các gói nghỉ dưỡng cao cấp của người dân để dụ dỗ ký kết hợp đồng và chiếm đoạt tiền.

Các công ty có liên quan gồm: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch, kỳ nghỉ Gia Đình Hạnh Phúc; Công ty cổ phần Hội viên Hạng Nhất; Công ty TNHH YTS; Công ty TNHH Yes International; Công ty TNHH dịch vụ du lịch và lữ hành Paradise Travel; Công ty TNHH Invest Trip; Công ty Mariana Bay Group; Công ty Meli Club; Công ty League of Resorts (LORS); Công ty Ravi, Công ty JJ Travel…

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng quảng bá các gói du lịch, thẻ nghỉ dưỡng với nhiều ưu đãi hấp dẫn, cam kết lợi nhuận cao, hỗ trợ chuyển nhượng hoặc mua lại hợp đồng với giá tốt. 

Để tạo lòng tin, các doanh nghiệp đầu tư văn phòng quy mô lớn, xây dựng bộ máy nhân sự chuyên nghiệp và phân công nhiệm vụ chặt chẽ từ khâu tìm kiếm khách hàng, tư vấn đến chăm sóc khách hàng.

Bên cạnh đó, các đối tượng thu thập trái phép dữ liệu cá nhân của khách hàng từng tham gia các chương trình du lịch, sở hữu kỳ nghỉ hoặc khai thác dữ liệu trên mạng xã hội để tiếp cận người có điều kiện kinh tế, đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi.

Sau đó, nhân viên liên tục gọi điện mời khách đến tham gia các chương trình tri ân, nhận quà tặng hoặc du lịch miễn phí. Thực chất đây là cách thức nhằm đưa khách hàng đến trụ sở công ty để tham gia các buổi giới thiệu sản phẩm kéo dài nhiều giờ.

Tại các buổi tư vấn, nhân viên đưa ra nhiều thông tin về khả năng sinh lời, cam kết hoàn vốn, hưởng lãi suất hoặc chuyển nhượng hợp đồng với lợi nhuận cao nhằm tạo niềm tin cho khách hàng. 

Khi khách hàng đồng ý tham gia, các đối tượng thúc ép ký kết các hợp đồng được chuẩn bị sẵn với nhiều điều khoản bất lợi. 

Trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng tài chính, công ty còn hướng dẫn vay vốn ngân hàng để tiếp tục nộp tiền. Khi phát sinh nhu cầu thanh lý hoặc chuyển nhượng hợp đồng, khách hàng tiếp tục bị yêu cầu đóng thêm nhiều khoản phí như phí thủ tục, phí chuyển nhượng, phí nâng cấp gói dịch vụ, phí thế chân hoặc các khoản phí khác. 

Bằng thủ đoạn này, nhiều người tiếp tục nộp tiền với hy vọng được hoàn vốn hoặc nhận lợi nhuận như cam kết. 

Khởi tố gần 200 giám đốc, nhân viên các công ty lừa đảo thông qua ‘hợp đồng kỳ nghỉ’ - Ảnh 3.

Cơ quan điều tra khám xét Công ty Meli Club - Ảnh: CHÍ KIÊN

Thực tế các đối tượng tiếp tục dẫn dắt khách hàng ký các hợp đồng mới mà không nhận thức đầy đủ nội dung, dẫn đến việc mất khả năng đòi lại số tiền đã đầu tư.

Thông qua vụ án, Công an TP.HCM khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các lời mời đầu tư, sở hữu kỳ nghỉ; không tin vào các cam kết lợi nhuận bất thường; tìm hiểu kỹ pháp lý doanh nghiệp và hợp đồng trước khi ký và kịp thời trình báo cơ quan công an khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo.

Công an TP.HCM khởi tố - Ảnh 2.Bộ Công an thông tin các thủ đoạn phạm tội mới, điển hình 'hợp đồng kỳ nghỉ, huy động vốn dự án'

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nêu rõ có sự cấu kết móc nối giữa đối tượng trong cơ quan nhà nước và ngoài xã hội, hình thành thông đồng xuyên suốt, chuỗi hoạt động từ đầu tư, đấu thầu đến nghiệm thu, thanh quyết toán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Dòng sự kiện: Tội lừa đảo

    Xem thêm

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất