Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên tổng giám đốc PVC ​Vũ Đức Thuận

16/09/2016 10:10 GMT+7

TTO - Ngày 16-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Ông Vũ Đức Thuận trong thời gian còn tại chức năm 2011 - Ảnh: PVC.vn 

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra (C46) Bộ Công an cho biết đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (Tổng công ty PVC).

Từ kết quả điều tra ban đầu, ngày 15-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố 4 bị can Vũ Đức Thuận, nguyên ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC; Nguyễn Mạnh Tiến, phó tổng giám đốc; Trương Quốc Dũng, nguyên phó tổng giám đốc; Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng Tổng công ty PVC để đều tra cùng hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 165 Bộ Luật hình sự”.

Đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với 4 bị can nêu trên. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra triệt để, mở rộng vụ án.

PVC thua lỗ nặng trong giai đoạn 2011-2013, khi trách nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh được nhiều báo nhắc đến thì nhiều chuyên gia cho rằng ông Thuận không thể không liên quan. Vì giai đoạn này ông Thanh làm chủ tịch hội đồng quản trị, còn ông Thuận là tổng giám đốc, trực tiếp điều hành doanh nghiệp…

Trong giai đoạn ông Vũ Đức Thuận đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc, PVC nhận được nhiều dự án từ Tập đoàn Dầu khí VN (PVN), trong đó có không ít dự án được chỉ định thầu. PVC sau đó đã vươn lên thành một doanh nghiệp lớn và thu hút được nhiều đơn vị về làm công ty liên kết.

Tháng 8-2009, PVC lên sàn với mã chứng khoán PVX, quy mô của PVC tiếp tục phình to nhanh chóng khi tiếp tục tăng vốn lên 2.500 tỉ đồng vào năm 2010 và 4.000 tỉ đồng vào đầu năm 2012. 

Tuy nhiên, sau một số thành công, PVC đã nhanh chóng sa vào lĩnh vực bất động sản, đầu tư tài chính khi đầu tư vào gần 40 công ty thành viên lớn nhỏ cùng việc bảo lãnh cho các công ty này.

Từ năm 2011, một số công ty thành viên của PVC bắt đầu có dấu hiệu lỗ. Bước sang năm 2012 và 2013, tình hình rõ hơn, cả chục công ty con, công ty liên kết của PVC kéo nhau lỗ. Chỉ trong 2 năm, PVC đã phát sinh khoản lỗ lũy kế hơn hơn 3.000 tỉ đồng - tức thổi bay mất ¾ vốn chủ sở hữu của công ty.

Đến 2013, các vấn đề của PVC bắt đầu lộ ra khi Tập đoàn Dầu khí có ban lãnh đạo mới. PVC đang từ doanh nghiệp ăn nên làm ra, đã bắt đầu xuống dốc, lâm vào tình trạng kinh doanh thua lỗ trầm trọng.

Ban lãnh đạo mới của Tập đoàn Dầu khí đã có quyết định cho thôi chức vụ với cả chủ tịch HĐQT PVC là ông Trịnh Xuân Thanh và tổng giám đốc tổng công ty này.

Ông Thuận đã bị điều về tập đoàn, nhưng sau đó làm phó giám đốc Sở GTVT Thái Bình, sau đó được bổ nhiệm chánh văn phòng Bộ GTVT. 

 

 

THÂN HOÀNG - C.V.KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận