Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Khởi tố 4 bị can ‘hỗ trợ’ làm sổ đỏ trái quy định tại Phú Yên

31/08/2020 14:13 GMT+7

TTO - 4 bị can là cán bộ, trưởng khu phố đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ để "hỗ trợ" các đối tượng làm sổ đỏ đất đai trái quy định pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can và khám xét nơi làm việc, nơi ở các bị can - Video: LINH NGUYÊN

Ngày 31-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với 4 người về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đó là các ông Phạm Hoàng Huynh (trưởng phòng đo đạc - bản đồ và viễn thám thuộc Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên), Nguyễn Bửu (nguyên chủ tịch UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung, nay là P.Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa), Trần Hải Âu (cán bộ địa chính P. Hòa Hiệp Trung) và Phạm Trường Kỳ (nguyên trưởng khu phố Phú Thọ 2, P.Hòa Hiệp Trung).

Khởi tố 4 bị can ‘hỗ trợ’ làm sổ đỏ trái quy định tại Phú Yên - Ảnh 2.

Bị can Trần Hải Âu nghe đọc lệnh bắt tạm giam - Ảnh: LINH NGUYỄN

Trong đó, 3 bị can Huynh, Bửu, Âu bị bắt tạm giam 4 tháng; riêng bị can Kỳ được cho tại ngoại hầu tra.

Theo cơ quan điều tra, trong các năm 2018-2019, 4 bị can nêu trên đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cấu kết, thống nhất  hợp thức  hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Các bị can đã hợp thức hóa đất của nhà nước thành đất cá nhân để được cơ quan chức năng cấp 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) đô thị do chính mình hoặc người khác đứng tên, với tổng diện tích hơn 13.350m2.

Trong đó, một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở do Phạm Hoàng Huynh  đứng tên. Có 2 trong số 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư từ nơi khác đến.

Khởi tố 4 bị can ‘hỗ trợ’ làm sổ đỏ trái quy định tại Phú Yên - Ảnh 3.

Khám xét nơi làm việc của bị can Phạm Hoàng Huynh - Ảnh: LINH NGUYỄN

Lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho hay đây là vụ án được mở rộng từ vụ án "vi phạm quy định về quản lý đất đai" mà cơ quan này đã khởi tố vào cuối năm 2019.

Ở vụ án đó, công an đã khởi tố 3 cán bộ huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa) do đã ký quyết định cho chuyển mục đích  hơn 1.150 hồ sơ từ đất  lúa, đất trồng cây haằng năm sang đất ở đô thị và đất ở nông thôn.

Ngân hàng rà soát các giao dịch liên quan vụ Ngân hàng rà soát các giao dịch liên quan vụ 'sổ đỏ của dân bị cho mượn'

TTO - Chiều tối 28-8, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, một số ngân hàng tại Đà Nẵng đã nhận được văn bản đề nghị tạm dừng giải quyết tất toán các khoản vay đối với bà Đào Thị Như Lệ và một số công ty liên quan vụ 'sổ đỏ của dân bị cho mượn'.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận