Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Khởi nghiệp đã khó, cạnh tranh còn khốc liệt hơn

19/12/2020 20:16 GMT+7

TTO - Chiều 19-12, ông Lê Minh Hoan, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đã có buổi truyền lửa cho nhiều thanh niên đang dấn thân vào con đường khởi nghiệp mà ông gọi là 'đàn sếu khởi nghiệp'.

Khởi nghiệp đã khó, cạnh tranh còn khốc liệt hơn - Ảnh 1.

Buổi gặp gỡ, chia sẻ của ông Lê Minh Hoan, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tại tỉnh Đồng Tháp với “đàn sếu khởi nghiệp”- Ảnh: N.TÀI

Buổi gặp gỡ, chia sẻ diễn ra trong không gian cởi mở và chân tình, không chỉ đến từ những câu chuyện nhỏ mà ông Hoan đúc kết trong những quyển sách, những góp nhặt qua nhiều chuyến đi trong và ngoài nước mà đó còn là gửi gắm, hun đúc để các bạn có thể hợp tác, tạo nên sức mạnh lớn hơn.

"Chúng ta gặp nhau không chỉ nói chuyện, mà có thể chia ra từng nhóm, theo ngành hàng trước. Nhóm chuyên về nghiên cứu để tìm giải pháp tạo ra năng suất tốt hơn, giá trị gia tăng hơn. Sự hợp lực thêm sự dẫn dắt mới tạo ra được sự cạnh tranh".

Ông Hoan cũng không quên nhắc nhở các bạn trẻ: "Khởi nghiệp là tạo ra việc làm, chúng ta giúp cho bao nhiêu người cùng làm với chúng ta, mang lại giá trị cộng đồng chứ không chỉ vì mình".

Và khi đó, "bài toán" trong 10 năm dân Đồng bằng sông Cửu Long di cư trên 1,3 triệu người, ông cho rằng chỉ có một lời giải. "Chúng ta nên tạo ra nhiều doanh nghiệp. Doanh nghiệp lao động 10 người, 20 người mà rất nhiều doanh nghiệp thì có nhiều chỗ làm rồi".

Nhiều bạn trẻ cũng chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của bản thân từ việc vượt qua khó khăn ban đầu, khi có chỗ đứng nhất định, họ lại tiếp tục đương đầu với cạnh tranh bằng sự bền bỉ và những chiến lược cụ thể.

Anh Lâm Trọng Nghĩa là thanh niên 8X đã tập hợp được nhiều người cùng sắm máy bay không người lái để tạo nên dịch vụ phun xịt thuốc trên những cánh đồng Tam Nông (Đồng Tháp).

Nghĩa chia sẻ: "Ban đầu nhiều người ngần ngại vì giá một chiếc máy bay phun thuốc quá lớn, có hiệu quả không. Khi mình đã tập hợp được nhiều người cùng chí hướng, đã tạo ra thị trường, nhưng sắp tới sẽ có nhiều người nhảy vào. Nhóm mình phải chuẩn bị cho bước tiếp theo nữa, vì sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn", Nghĩa chia sẻ.

Còn Vĩnh Luận chia sẻ câu chuyện: "Khởi nghiệp khởi đầu từ đâu? Có người cho rằng khởi đầu bằng sản phẩm, bằng dịch vụ, bằng thị trường hoặc bằng chiến lược, nhưng tôi đồng tình với quan niệm nên khởi đầu bằng sứ mệnh. 

Có thể nhiều người cho rằng điều đó là giáo điều, nhưng chỉ có từ sứ mệnh thì mới trả lời cho câu hỏi chúng ta tồn tại để làm gì, chúng ta cung cấp giá trị gì cho xã hội. Sẽ không có tiền hay thành công nếu chúng ta không có sứ mệnh ngay từ đầu".

Hiện nay phong trào khởi nghiệp của Đồng Tháp không chỉ lan tỏa trong giới thanh niên mà còn lan ra nhiều tầng lớp của xã hội, không phân biệt tuổi tác giới tính. Cộng đồng khởi nghiệp ở Đồng Tháp cũng đã có những sự kết nối từ việc giúp nhau quảng bá sản phẩm thông qua câu lạc bộ đặc sản, cùng nhau tạo nên giỏ quà tết, đến việc "rủ rê" tạo nên "Tuần hàng đặc sản Đồng Tháp" trên Tiki…

Hội quán ngành du lịch giúp Hội quán ngành du lịch giúp 'chiếc bánh lợi ích' lớn hơn

TTO - Ông Lê Minh Hoan, bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng, lợi ích mà du lịch mang lại cho cộng đồng rất lớn, chính là quá trình đắp nền cho tương lai.


NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận