Xe
18/11/2022 13:45 GMT+7

Khởi động nhà máy sản xuất cell pin gần 6.330 tỉ tại Hà Tĩnh

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Nhà máy sản xuất cell pin LFP được khởi công tại Hà Tĩnh là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin cho các dòng xe điện VinFast.

Khởi động nhà máy sản xuất cell pin gần 6.330 tỉ tại Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Lễ động thổ Nhà máy cell pin LFP tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tinh - Ảnh: LÊ MINH

Sáng 18-11, Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc. (thành viên Gotion High-Tech) đã khởi công dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỉ đồng, quy mô 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm. Sản phẩm của nhà máy là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Với độ tự động hóa cao, quy trình sản xuất hiện đại và tối ưu, nhà máy liên doanh sản xuất cell pin sạc LFP khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng cell pin cần thiết cho các dòng ô tô điện sử dụng pin LFP của VinFast và các sản phẩm lưu trữ điện năng được phát triển bởi VinES. 

Trong giai đoạn tiếp theo, VinES và Gotion sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng dự án phù hợp với nhu cầu phát triển và tiềm năng của thị trường.

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý 3-2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam, góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương.

Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược "3 chân kiềng" nhằm đảm bảo nguồn cung về pin của Tập đoàn Vingroup gồm: mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin tốt nhất thế giới và tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.

Khởi động nhà máy sản xuất cell pin gần 6.330 tỉ tại Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Thiết bị máy móc được huy động đến động thổ dự án Nhà máy cell pin LFP - Ảnh: LÊ MINH

Bà Phạm Thùy Linh, tổng giám đốc Công ty VinES, cho biết nhà máy sản xuất cell pin LFP liên doanh với đối tác Gotion là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin cho các dòng xe điện VinFast, cũng như trong chiến lược phát triển thành công ty giải pháp năng lượng hàng đầu của VinES.

Trước đó, vào tháng 12-2021, VinES cũng đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và đóng gói pack pin với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, công suất 100.000 pack pin/năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng.

Sau 11 tháng xây dựng và lắp đặt thiết bị, hiện nhà máy đang trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức đi vào vận hành từ tháng 12-2022, cung cấp pin Lithium cho các dòng ô tô điện và xe buýt điện VinFast.

Giá pin còn 176 triệu, VinFast VF 8 hút khách lái thử tại TP.HCM Giá pin còn 176 triệu, VinFast VF 8 hút khách lái thử tại TP.HCM

VinFast vừa công bố chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng đặt mua xe VF 8 trước ngày 26-10, với chi phí mua đứt pin chỉ còn 176 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận