Khởi công khôi phục điện Kiến Trung chỉ còn móng trong Tử Cấm Thành

16/02/2019 21:04 GMT+7

TTO - Ngày 16-2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế đã khởi công dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung, một trong những công trình kiến trúc quan trọng thuộc khu vực Tử Cấm Thành - Đại Nội Huế.

Khởi công khôi phục điện Kiến Trung chỉ còn móng trong Tử Cấm Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh điện Kiến Trung thời vàng son sẽ được phục hồi - Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 123 tỷ đồng, nhằm khôi phục di tích điện Kiến Trung đã sụp đổ trong chiến tranh, hiện chỉ còn phần nền móng, cùng hệ thống thiết bị nội thất, cứu hỏa, chống sét... Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Khởi công khôi phục điện Kiến Trung chỉ còn móng trong Tử Cấm Thành - Ảnh 2.

Lễ khởi công - Ảnh: THANH BÌNH

Ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm BTDTCĐ Huế, cho biết: điện Kiến Trung là một trong những công trình tiêu biểu của dòng kiến trúc tân cổ điển, tạo nên diện một diện mạo trong kiến trúc cung đình Huế. Ngôi điện được xây dựng từ tháng 2-1921 đến năm 1923 dưới triều Khải Định, nằm ở vị trí sau cùng trong hệ thống các cung điện thuộc Hoàng thành.

Cũng theo ông Hải, điện Kiến Trung có đầy đủ những đặc điểm của một công trình kiến trúc kết hợp giữa Á và Âu. Trên hình khối bố cục đậm chất Âu Châu, điện Kiến Trung được tô điểm bởi các chi tiết trang trí hoa văn, họa tiết, con giống mang đậm bản sắc của hoạ tiết cung đình, tạo nên xu hướng thẩm mỹ đặc trưng.

Khởi công khôi phục điện Kiến Trung chỉ còn móng trong Tử Cấm Thành - Ảnh 3.

Ảnh tư liệu điện Kiến Trung - Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Sau khi hoàn thành, ngôi điện trở thành nơi sinh hoạt và làm việc của vua Khải Định và vua Bảo Đại, hai vị vua cuối cùng của triều Nguyễn.

Khởi công khôi phục điện Kiến Trung chỉ còn móng trong Tử Cấm Thành - Ảnh 4.

Điện Kiến Trung là nơi diễn ra sự kiện vua Bảo Đại tiếp xúc lần đầu tiên với phái đoàn Chính phủ cách mạng lâm thời vào ngày 29-8-1945, để bàn việc thoái vị.

Khởi công khôi phục điện Kiến Trung chỉ còn móng trong Tử Cấm Thành - Ảnh 5.

Năm 1947, điện Kiến Trung bị chiến tranh phá hủy, chỉ còn lại phần nền móng - Ảnh: THANH BÌNH


THANH BÌNH

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - Tử Cấm Thành - quần thể cổ di tích bằng gỗ lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - đã 'sống sót' hơn 500 năm bất chấp nhiều trận động đất. Tại sao lại có điều kỳ diệu này dù Tử Cấm Thành không sử dụng một cây đinh nào?

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận