Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Khỏi bệnh mà không lo 'chuyện ấy'

25/02/2017 13:29 GMT+7

TTO - Một trong 10 thành tựu của ngành y tế TP.HCM năm 2016 được Sở Y tế TP đúc kết tại hội nghị tổng kết ngành đầu năm 2017 là ứng dụng kỹ thuật thuyên tắc mạch để trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Các bác sĩ quan sát hình ảnh thuyên tắc mạch điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt - Ảnh: BVCC
Các bác sĩ quan sát hình ảnh thuyên tắc mạch điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt - Ảnh: BVCC

Kỹ thuật này không chỉ đem lại hiệu quả, an toàn mà còn khiến các “đấng mày râu” rất hài lòng vì không còn lo lắng đổ vỡ hạnh phúc vì nguy cơ “trên bảo dưới không nghe” rất cao sau điều trị bằng các phương pháp cũ.

Hài lòng

Mới đây khi tái khám sau sáu tháng được điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt (gọi tắt phì đại TTL), ông L.T.M. (57 tuổi, TP.HCM) rất hài lòng về kết quả điều trị bằng phương pháp thuyên tắc mạch TTL. Ông M. là người bệnh đầu tiên được bệnh viện điều trị bằng thuyên tắc mạch cuối tháng 7-2016.

Trước đó, ông M. bị tiểu nhiều về đêm, tiểu khó, tiểu phải rặn, tiểu gấp, tia tiểu yếu. Triệu chứng này đã xảy ra ba năm, ông đã đi khám ở bệnh viện tuyến dưới và bác sĩ chẩn đoán ông bị phì đại TTL.

Thời gian đầu uống thuốc, triệu chứng bệnh có cải thiện nhưng gần đây uống thuốc không còn hiệu quả như trước. Có bác sĩ khuyên ông đi cắt đốt nội soi nhưng khi nghe bác sĩ tư vấn cắt đốt nội soi có tỉ lệ biến chứng xuất tinh ngược dòng (không ra ngoài) lên đến hơn 70%.

Ông M. đắn đo mãi không đi cắt đốt nội soi TTL do vợ ông còn trẻ, chỉ đến khi các triệu chứng bệnh gây quá nhiều phiền toái, mệt mỏi ông mới đến Bệnh viện Nhân dân 115 điều trị.

Sau khi được thuyên tắc động mạch TTL hai bên, ông M. chỉ phải nằm viện một ngày, không bị tai biến, biến chứng. Sau hơn nửa năm điều trị, thể tích TTL cải thiện rất ngoạn mục, teo đi rất nhiều, ông hết hẳn các triệu chứng nói trên và điều ông vui nhất là “quan hệ” vợ chồng không những không bị ảnh hưởng mà còn tốt hơn hẳn trước khi điều trị.

Một số người bệnh khác sau điều trị cũng hài lòng với phương pháp điều trị mới này.

50% nam giới trên 51 tuổi mắc bệnh

Theo bác sĩ Trương Hoàng Minh - trưởng khoa ngoại tiết niệu Bệnh viện Nhân dân 115, phì đại TTL là bệnh lý rất thường gặp ở nam giới lớn tuổi.

Về biểu hiện bệnh, khi TTL phì đại sẽ gây chèn ép vào niệu đạo và gây ra hai nhóm hội chứng là hội chứng kích thích: luôn có cảm giác rất mót tiểu, tiểu không hết, dễ tiểu són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm; và hội chứng tắc nghẽn đường tiểu dưới: đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu... và nặng hơn có thể bị bí tiểu hoàn toàn.

Các hội chứng này gây rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh và nặng hơn có thể gây suy thận và tử vong.

Về điều trị, theo bác sĩ Minh, tùy theo mức độ của bệnh mà có chỉ định phù hợp như: theo dõi, điều trị bằng thuốc (phương pháp nội khoa) và can thiệp ngoại khoa (mổ hở, cắt đốt nội soi, thuyên tắc mạch) khi điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả.

Với điều trị ngoại khoa, hiện có nhiều phương pháp nhưng cắt đốt nội soi vẫn là tiêu chuẩn vàng trong điều trị phì đại TTL bởi tính an toàn, hiệu quả, kỹ thuật không quá phức tạp và chi phí thấp. Tuy nhiên, phương pháp này lại có tỉ lệ biến chứng khá nhiều.

Phương pháp mới

Theo bác sĩ Minh, Bệnh viện Nhân dân 115 đã ứng dụng phương pháp thuyên tắc mạch điều trị thành công cho 13 người bị phì đại TTL với kết quả rất khả quan. Bệnh viện Nhân dân 115 là đơn vị thứ hai (sau Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) của cả nước thực hiện kỹ thuật này.

Theo dõi sau điều trị 13 người bệnh này cho thấy sau một tháng có cải thiện về triệu chứng của đường tiểu dưới, các triệu chứng bệnh cải thiện rõ rệt, nhất là sau tháng thứ ba, đặc biệt qua siêu âm và MRI thấy TTL teo đi rất nhiều. Với người bệnh còn đang trong độ tuổi sinh hoạt tình dục họ rất hài lòng vì họ không phải chịu cuộc mổ, không ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Về phương pháp thuyên tắc mạch TTL, thời gian chuẩn bị rất phức tạp và kéo dài khoảng một tuần. Phương pháp này có chỉ định cho người bệnh phì đại TTL không đáp ứng với điều trị nội khoa 3-6 tháng, có các rối loạn về tình dục, rối loạn đi tiểu, bí tiểu cấp. Không áp dụng cho người bị ung thư TTL...

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ luồn một ống thông vào động mạch đùi đến động mạch chậu trong, bơm thuốc cản quang để đánh giá lại động mạch nuôi TTL. Sau đó qua ống thông này dùng hạt nhựa PVA kích thước 300-500 micron bơm vào động mạch nuôi TTL đến khi tắc hoàn toàn động mạch TTL, hạn chế tăng sinh và khối u sẽ nhỏ dần lại theo thời gian và teo đi sau một năm làm thủ thuật. Sau thực hiện, người bệnh được theo dõi sau 1, 3, 6 và 12 tháng.

Thuyên tắc mạch trong điều trị phì đại TTL là kỹ thuật an toàn, ít xâm lấn và hiệu quả, hạn chế được các nguy cơ, rủi ro do phẫu thuật mở, nội soi phải gây mê, gây tê và phẫu thuật, không mất máu, thời gian nằm viện ngắn (1 ngày), đặc biệt là hạn chế xuất tinh ngược dòng, không làm ảnh hưởng đến tình trạng rối loạn cương, không có biến chứng nào nặng cần can thiệp điều trị, tránh được biến chứng của cắt đốt nội soi.

LÊ THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận