Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Khoe ‘đi tiên phong’, ‘truyền cảm hứng’ đầu tư tài chính để dụ vô đường dây đánh bạc nghìn tỉ

03/06/2022 17:24 GMT+7

TTO - Để tạo vỏ bọc và lôi kéo người tham gia, những nghi can trong đường dây đánh bạc đã tạo các hội nhóm trên Facebook để đăng hình ảnh thể hiện sự giàu sang, đi xe đắt tiền và tự nhận là người đi tiên phong, người truyền cảm hứng…

Khoe ‘đi tiên phong’, ‘truyền cảm hứng’ đầu tư tài chính để dụ vô đường dây đánh bạc nghìn tỉ - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra làm việc với những người liên quan trong đường dây "đầu tư tài chính" - Ảnh: CA

Ngày 3-6, thông tin từ Bộ Công an cho biết Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng công an một số địa phương vừa triệt phá đường dây đặt cược tài chính trên trang web https://sfxcapitals.com với số tiền giao dịch lên đến 90 triệu USD (tương đương 2.160 tỉ đồng).

Đường dây tội phạm này do Đào Minh Sáng, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội cầm đầu.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, để tham gia đặt cược từ trang web trên, người chơi phải đăng ký tài khoản.

Sàn SFX Capital sẽ cung cấp tỉ giá của 16 cặp ngoại hối chính gồm: USD/EUR, GBP/USD, USD/JPY, USD/CHF, AUD/USD, EUR/GBP… và tỉ giá các cặp tiền kỹ thuật số như: BTC/USD… 

Người chơi lựa chọn cặp ngoại hối, tiền kỹ thuật số để đặt cược tăng hay giảm trong một đơn vị thời gian nhất định. Thời gian để đặt cược thường là 30 giây/lần, ngoài ra còn các mốc 3 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ 30 phút.

Khi đặt cược thắng, người chơi nhận về số tiền bằng số tiền cược sau khi trừ đi phí của sàn (từ 5-10% số tiền cược), nếu thua người chơi sẽ mất toàn bộ tiền đã đặt cược.

Cơ quan điều tra xác định hành vi đặt cược theo hình thức trên là hành vi đánh bạc.

Qua khai thác dữ liệu, trên trang web có 18.000 tài khoản tham gia cá cược, tổng số tiền giao dịch chuyển tiền đánh bạc ước tính lên đến 90 triệu USD (tương đương 2.160 tỉ đồng).

Tham gia chỉ đạo, điều hành, giúp sức cho Sáng còn có Nguyễn Xuân Hùng - trưởng bộ phận kinh doanh của SFX Capital và Nguyễn Minh Đức - giám đốc Công ty cổ phần F.C.I.

Theo cơ quan điều tra, để thu hút, lôi kéo người chơi tham gia, các nghi can dùng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, như: tổ chức nhiều mạng lưới đại lý, thành lập các nhóm "chuyên gia", tạo các phòng (Room) hỗ trợ người chơi đặt cược thông qua việc đọc lệnh, cam kết sẽ hỗ trợ người chơi thắng cược với giá trị khoảng 15% đến 20% trong khoảng 1 giờ nếu làm đúng theo hướng dẫn của người đọc lệnh.

Đối với người chơi bị thua nhiều, các nghi can cam kết sẽ đưa người chơi "về bờ", hướng dẫn, dụ dỗ người chơi tiếp tục nạp thêm tiền vào tài khoản để gỡ lại số tiền thua.

Đáng chú ý, các nghi can còn tạo nhiều hội nhóm trên Facebook, Zalo để viết bài, đăng hình ảnh, video "tạo hiệu ứng" trên không gian mạng thể hiện sự giàu sang, đi xe đắt tiền và tự nhận là các chuyên gia, người đi tiên phong, người truyền cảm hứng… trong lĩnh vực tài chính 4.0.

Các nghi can cũng mở nhiều khóa đào tạo, hội thảo quy mô lớn tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn sang trọng để thu hút người chơi tham gia, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ hoạt động đặt cược tài chính...

Cơ quan công an đã triệu tập, làm việc với 32 người có liên quan đến đường dây đánh bạc này; khám xét, thu giữ 32 điện thoại di động, 24 máy vi tính các loại, 5 xe ôtô hạng sang…

Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng giao dịch trên 1.500 tỉ đồng Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng giao dịch trên 1.500 tỉ đồng

TTO - 18 tổ công tác của Bộ Công an và Công an Hà Nội đã khám xét khẩn cấp 18 địa điểm có liên quan và tạm giữ nhiều người trong đường dây tổ chức đánh bạc và có dấu hiệu cho vay lãi nặng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận