Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Khoảnh khắc bí ẩn các Maiko Nhật Bản qua khung hình đẹp hút hồn của nhiếp ảnh gia Pháp

14/05/2021 18:17 GMT+7

TTO - Trong văn hóa Nhật Bản, những nàng Maiko được coi là giai nhân, là ánh sáng, là nghệ thuật, là hiện thân cho 400 năm lịch sử đất nước Phù Tang. Nhưng không dễ gì để gặp họ ngay cả ở quê hương của các nàng Maiko, Geisha xinh đẹp và bí ẩn này.

Khoảnh khắc bí ẩn các Maiko Nhật Bản qua khung hình đẹp hút hồn của nhiếp ảnh gia Pháp - Ảnh 1.

Triển lãm Khoảnh khắc bí ẩn của Maiko tại Trung tâm văn hóa Nhật Bản - Ảnh: T.ĐIỂU

Trung tâm Văn hóa Nhật Bản (Hà Nội) đang trưng bày những bức hình duy mỹ, rực rỡ sắc màu với bố cục, đường nét, khuôn mặt người đẹp như một bức tranh của nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp - Philippe Marinig - chụp những nàng Maiko xinh đẹp và bí ẩn của đất nước Nhật Bản.

Khoảnh khắc bí ẩn của Maiko - triển lãm của Philippe Marinig trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Photo Hanoi ’21 do Trung tâm Văn hóa Pháp khởi xướng - được xem là một triển lãm nhiếp ảnh đầy mê hoặc về thế giới bí ẩn của các nàng Maiko ở Nhật Bản - các Geiko (hay thường được biết đến ở Việt Nam với tên Geisha) tập sự.

Bởi là các nàng Geisha tập sự, tuổi đời của các Maiko rất trẻ, thường dưới 20 tuổi. Các cô là những nữ nghệ nhân được đào tạo về kỹ nghệ truyền thống Nhật Bản như múa, đàn, hát, Nagauta, Shamisen, trà đạo, cắm hoa…

Sau khoảng 5 năm học tập chăm chỉ, các nàng Maiko này sẽ trở thành các Geiko (Geisha). Trang phục cũng như trang điểm của các Maiko thường rực rỡ, tươi trẻ hơn các Geisha.

Các Maiko được coi là giai nhân, là ánh sáng, là nghệ thuật, là hiện thân cho 400 năm lịch sử Nhật Bản - Video: Philippe Marinig

Ở Việt Nam, từ Geisha để chỉ những nghệ nhân này quen thuộc hơn từ Geiko, nhưng thực tế tại thành phố Kyoto của Nhật Bản, nơi tập trung nhiều nữ nghệ nhân này, thì họ được gọi là Geiko.

Từ Geisha thân thuộc hơn ở Việt Nam và nhiều nước do cuốn tiểu thuyết và bộ phim nổi tiếng Hồi ức của một Geisha, lại chỉ được sử dụng ở một số vùng khác của Nhật Bản có những nữ nghệ nhân này.

Nhiếp ảnh gia Philippe Marinig đã chụp những bức ảnh hút hồn về các nàng Maiko duyên dáng, xinh đẹp và đầy bí ẩn tại khu phố Gion của Kyoto - nơi các Geiko và Maiko thường xuất hiện.

Triển lãm còn giới thiệu một video giúp khám phá những bí ẩn của các nàng Maiko và cuốn sách ảnh chụp các Maiko của nghệ sĩ Philippe Marinig. Triển lãm kéo dài đến ngày 2-6.

Một số bức ảnh của Philippe Marinig về những nàng Maiko xinh đẹp và bí ẩn:

Khoảnh khắc bí ẩn các Maiko Nhật Bản qua khung hình đẹp hút hồn của nhiếp ảnh gia Pháp - Ảnh 3.

Các Maiko thường trang điểm rực rỡ hơn các Geisha

Khoảnh khắc bí ẩn các Maiko Nhật Bản qua khung hình đẹp hút hồn của nhiếp ảnh gia Pháp - Ảnh 4.

Chỉ vài nơi ở Nhật Bản có thể tìm thấy các Maiko, Geiko chính hiệu

Khoảnh khắc bí ẩn các Maiko Nhật Bản qua khung hình đẹp hút hồn của nhiếp ảnh gia Pháp - Ảnh 5.

Họ bí ẩn, nhưng được coi là biểu tượng của đất nước Nhật Bản yêu cái đẹp, yêu nghệ thuật

Khoảnh khắc bí ẩn các Maiko Nhật Bản qua khung hình đẹp hút hồn của nhiếp ảnh gia Pháp - Ảnh 6.

Những khung hình đẹp như tranh vẽ

Khoảnh khắc bí ẩn các Maiko Nhật Bản qua khung hình đẹp hút hồn của nhiếp ảnh gia Pháp - Ảnh 7.

Các Maiko chính là các Geiko (Geisha) tập sự

Lụa của Baricco: âm nhạc trắng, opera và haiku Nhật Bản Lụa của Baricco: âm nhạc trắng, opera và haiku Nhật Bản

TTO - Buổi giao lưu giữa dịch giả Quế Sơn, nhà văn - nhà giáo Nhật Chiêu và TS Đào Lê Na xoay quanh tác phẩm Lụa của Alessandro Baricco sáng 10-4 hấp dẫn, vượt qua cả bản thân tác phẩm để giữ chân khán giả đến tận trưa tại Cà phê thứ bảy.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận