Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Khoảng lặng của vua Đinh

04/05/2021 16:00 GMT+7

TTO - Vì sao vua Đinh lại ép gả con gái yêu Phất Kim cho Ngô Nhật Khánh? Vì sao vua Đinh lại có thể gạt bỏ được những đồn thổi về mối quan hệ của Lê Hoàn và Dương Vân Nga?...

Khoảng lặng của vua Đinh - Ảnh 1.

Cảnh trong vở tuồng Làm vua - Ảnh: ĐỨC TRIẾT

Những khoảng lặng trong tâm khảm của vị hoàng đế đầu tiên của nước VN tự chủ - Đinh Tiên Hoàng - cứ thế cuộn chảy trong vở tuồng Làm vua của Nhà hát tuồng Việt Nam vừa mới ra mắt khán giả tại rạp Hồng Hà (Hà Nội).

Ngay khi mở màn, vở tuồng Làm vua (đạo diễn: NSND Hoài Huệ) đã được chú dẫn rằng đây là chuyện ngoại chính sử để từ đó dành nhiều phân cảnh cho những độc thoại nội tâm của vua Đinh với con gái yêu - công chúa Phất Kim, với người vợ đảm - hoàng hậu Dương Vân Nga, với vị tướng thân cận - Lê Hoàn, được chảy tràn. 

Nào là nỗi lòng cương quyết mà xót xa của người cha khi ép duyên con, để rồi không khỏi đắng đót vì chính mối duyên ấy đã đẩy công chúa Phất Kim vào những bất hạnh, đớn đau. Nào là nỗi lòng dày vò mà không khỏi hồ nghi cũng như cách ứng xử đầy bất ngờ của một đấng quân vương khi sáng tỏ mối duyên xưa giữa vợ yêu Dương Vân Nga và Lê Hoàn... 

Và giữa những khoảng lặng chất chứa biết bao tâm sự không dễ cho người đời thấu tỏ ấy là một vua Đinh Tiên Hoàng giỏi tề gia, trị quốc, luôn lấy sự tồn vong của đất nước làm đầu nên sẵn sàng hi sinh ruột thịt của mình, sẵn sàng hi sinh những tư tình riêng...

"Đó là vua Đinh Tiên Hoàng đã không vì tình riêng mà làm mất đi sự ổn định của đất nước. Thậm chí, ông còn là người xóa đi những mối nghi ngờ trong triều chính để tạo nên sức mạnh chung an dân trị quốc. Vì thế, vở diễn mong muốn truyền đi thông điệp: người đứng đầu đất nước phải biết hi sinh quyền lợi cá nhân và lấy vận mệnh của giang sơn làm trọng, có như vậy mới có thể giữ ổn định đất nước và yên lòng dân, tạo nên sức mạnh đánh thắng quân xâm lược" - ông Phạm Ngọc Tuấn, giám đốc Nhà hát tuồng Việt Nam, cho biết.

Rõ ràng, Làm vua đã mượn giai thoại để giải mã những uẩn khúc về cách hành xử của vua Đinh Tiên Hoàng với hoàng tộc. Cách giải mã này khá thấu tình, đạt lý nhưng đôi chỗ xem ra còn gò ép và khiên cưỡng về tâm lý, bị áp theo cách nghĩ của người hôm nay. 

Bên cạnh đó, vở diễn kéo dài hơn hai giờ với nhiều phân cảnh dài dòng làm loãng chủ đề, đôi khi có phần "tham" khi cùng lúc muốn giải mã uẩn khúc lịch sử của nhiều nhân vật mà giải mã không tới. Cách kết nối tình huống để nhân vật bộc lộ tâm lý chưa khéo, chưa nhịp nhàng, nhất là phần khai và hạ màn. 

Ngoài ra, nghệ sĩ Mạnh Linh vào vai vua Đinh Tiên Hoàng chưa thực sự toát được cái uy dũng mà thiên nhiều về những bi ai, ủy mị...

Vở tuồng Làm vua được dàn dựng từ kịch bản văn học do tác giả Nguyễn Đăng Chương viết trong 4 năm. "Tính đến thời điểm này, Làm vua được 5 đơn vị của các loại hình nghệ thuật: chèo, tuồng, cải lương, kịch nói và dân ca - kịch tiến hành dàn dựng" - ông Chương cho hay.

Sân khấu cải lương kể chuyện công chúa nhà Đinh Sân khấu cải lương kể chuyện công chúa nhà Đinh

TTO - Lần đầu tiên sân khấu cải lương kể chuyện về nàng công chúa nhà Đinh - nàng Phất Kim, con vua Đinh Tiên Hoàng - qua vở diễn Phận má đào. Vở diễn vừa được Nhà hát Cải lương Hà Nội tổng duyệt tại rạp Hồng Hà, Hà Nội tối 13-8.

ĐỨC TRIẾT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận