Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Khoảng 77% học sinh TP.HCM đội mũ bảo hiểm trên đường

29/06/2020 17:13 GMT+7

TTO - Tỉ lệ học sinh tại nhiều trường học của TP.HCM đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã tăng từ 23% lên 77% sau 3 năm, nhờ các chiến dịch nâng cao nhận thức an toàn giao thông của dự án "Hành trang an toàn".

Khoảng 77% học sinh TP.HCM đội mũ bảo hiểm trên đường - Ảnh 1.

Các bức ảnh dự thi "Hành trang an toàn" được chia sẻ rộng rãi thông qua các kênh truyền thông, thu hút sự quan tâm của người dân Việt Nam và các nước khác trên thế giới - Ảnh: Quỹ AIP

Mirjam Sidik, tổng giám đốc điều hành Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP), cho biết sau 3 năm triển khai dự án Hành trang an toàn vào trường học, những người thực hiện đã ghi nhận sự thay đổi tích cực trong nhận thức an toàn giao thông của phụ huynh và các em học sinh.

Đối với các trường tại TP.HCM, tỉ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm trước khi có hoạt động can thiệp của dự án chỉ đạt 23%. Sau 3 năm các trường tham gia dự án, tỉ lệ này đã tăng lên đến 77%. Ở Thái Nguyên, tỉ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm trước và sau khi dự án can thiệp lần lượt là 27% và 80%.

Theo bà Mirjam Sidik, truyền thông có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối với các nhóm mục tiêu của dự án và tạo tác động lên sự thay đổi này. Việc lựa chọn các trường tham gia dự án dựa trên một số tiêu chí về mức độ nguy hiểm khi học sinh tới trường, bao gồm yếu tố đường rộng hay chật, giao thông đông đúc hay không.

Trong năm học 2019 - 2020, dự án cũng đã trao tặng 10.942 mũ bảo hiểm tới các em học sinh, giáo viên, phụ huynh, nạn nhân tai nạn giao thông và gia đình.

Hành trang an toàn là dự án do Quỹ AIP thực hiện với sự tài trợ của Quỹ UPS từ năm 2017. Trong thời gian tới, dự án sẽ thực hiện một loạt chiến dịch truyền thông gồm lắp đặt hệ thống panô tuyên truyền, tổ chức cuộc thi ảnh và chiếu phim tuyên truyền tại các trường tiểu học và bệnh viện ở thành phố Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Thái Nguyên nhằm nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Cuộc thi ảnh Hành trang an toàn đang được tổ chức tại 18 trường tham gia dự án kéo dài đến ngày 30-6, nhận được sự hưởng ứng, tham gia đầy sáng tạo của các em học sinh thể hiện suy nghĩ về an toàn đường bộ.

Cấp giấy phép lái xe hạng A0: Học sinh hết Cấp giấy phép lái xe hạng A0: Học sinh hết 'vô tư' chạy xe máy, xe đạp điện

TTO - Người trên 16 tuổi sẽ được cấp giấy phép lái xe A0 được coi là một bước tiến lớn trong việc thay đổi ý thức người tham gia giao thông, đặc biệt là các em học sinh THPT.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận